Nhập cư Canada 2020 - Một năm đầy hứa hẹn của chương trình nhập cư cấp tỉnh bang và khu vực - EU Immi

Nhập cư Canada 2020 – Một năm đầy hứa hẹn của chương trình nhập cư cấp tỉnh bang và khu vực

Vào năm 2020, dự kiến rằng hàng triệu người nhập cư mới sẽ đến Canada thông qua các chương trình khác nhau và một số chính sách nhập cư ​​sẽ được cập nhật giúp mở đường cho nhiều người mong muốn đến Canada trong thập kỷ mới này.

Dưới đây là một số điểm phát triển đáng mong đợi trong 12 tháng tới ở cả Canada và các quốc gia khác như Mỹ và Châu Âu. Trong tương lai, các chính sách này có thể giúp định hình hướng phát triển của các chương trình nhập cư Canada.

2020-2022: Các kế hoạch nhập cư sẽ được công bố vào tháng ba

Đến tháng 3, Tân bộ trưởng Di trú, tị nạn và nhập tịch của Canada, ông Marco Mendicino, sẽ có thể đưa ra Báo cáo thường niên năm 2019 trước Quốc hội về vấn đề Di trú. Báo cáo này thường được phát hành vào ngày 1 tháng 11 mỗi năm, nhưng đã bị trì hoãn vì cuộc bầu cử liên bang vào ngày 21 tháng 10 năm qua.

Báo cáo này cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự ưu tiên nhập cư của chính phủ liên bang. Có lẽ khía cạnh đáng chú ý nhất của nó sẽ là Kế hoạch các cấp nhập cư 2020-2022 của Canada. Các mục tiêu nhập cư của chính phủ liên bang cho năm 2020 là 341.000 người nhập cư mới và 2021 là 350.000 người nhập cư mới. Như được nêu trong Thư ủy thác của Bộ trưởng Mendicino, có thể kỳ vọng rằng dựa trên các xu hướng hiện tại, năm 2022 sẽ có thêm 360.000 người nhập cư.

Tăng cường người nhập cư tại thành phố, cộng đồng nhỏ

Theo Kế hoạch các cấp nhập cư 2019-2021, Canada sẽ chào đón 67.800 người nhập cư (đương đơn, vợ/chồng và người phụ thuộc) thông qua Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) trong năm tới, tăng 11% so với năm 2019.

Không chỉ các tỉnh và vùng lãnh thổ đang tìm cách thu hút nhiều người nhập cư thông qua PNP, mà họ còn đang tìm cách mở rộng vùng thu hút PNP ngoài các thành phố lớn. Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ nhận thấy rằng có ít nhất 80% người nhập cư của tỉnh họ tập trung định cư ở các thành phố lớn nhất, điều này dẫn đến việc gia tăng chi phí khi kêu gọi nhập cư. Mục đích thu hút người nhập cư ban đầu của các tỉnh bang là để thúc đẩy phát triển kinh tế ở các thành phố nhỏ hơn và cộng đồng nông thôn. Để hạn chế điều này, một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ đã giới thiệu các luồng PNP ở khu vực cụ thể. Chẳng hạn, Ontario gần đây đã chọn ba cộng đồng để tham gia thí điểm nhập cư khu vực mới.

Chính phủ liên bang đang bổ sung lượng đề cử cho PNP nhằm thúc đẩy sự phân phối rộng rãi lượng người nhập cư trên khắp Canada.

Các chương trình thí điểm nhập cư mở rộng vùng tuyển dụng

Năm 2017, Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương AIPP đã được ra mắt, cho phép bốn tỉnh Newfoundland và Labrador của Đại Tây Dương, Đảo Hoàng tử, Nova Scotia và New Brunswick chào đón hơn 4.000 người nhập cư. Dựa trên Thư ủy quyền của bộ trưởng, có thể hy vọng AIPP sẽ trở thành một chương trình chính thức, duy trì lâu dài.

Năm 2019, chính phủ liên bang đã phát động Thí điểm nhập cư nông thôn và miền Bắc (RNIP). Chương trình này sẽ tiếp tục lan rộng vào năm 2020 khi 11 cộng đồng được chỉ định trên khắp Canada bắt đầu tuyển dụng người mới thông qua RNIP.

Trong năm sau dự kiến rằng chính phủ liên bang sẽ khởi động một chương trình thí điểm bổ sung để thúc đẩy người nhập cư nhiều hơn cho các cộng đồng nông thôn.

[maxbutton id=”1″ ]

Gia tăng quyền hạn tuyển người nhập cư Kinh tế của các tỉnh bang

Trước khi ra mắt chương trình PNP vào năm 1998, chính phủ liên bang đã chọn gần 90% tất cả những người nhập cư thuộc phân lớp kinh tế (Economic Class) được phép nhập cư Canada, và 10% còn lại thuộc quyền hạn của Quebec. Tuy nhiên nhận thấy chưa đảm bảo được tính công bằng khi phân chia tỷ lệ tuyển chọn người nhập cư theo cách này, chính phủ liên bang đã cho phép các tỉnh bang, vùng lãnh thổ và cộng đồng ở Canada có 50% quyền hạn lựa chọn người nhập cư tầng lớp Kinh Tế. Việc này nhằm đảm bảo lợi ích và tính chủ động, công bằng hơn về lượng nhập cư trên toàn quốc.

Có thể được miễn lệ phí công dân vào năm 2020

Loại bỏ khoản phí công dân cũng là một phần của Thư ủy thác của ông Mendicino. Mức phí hiện tại để trở thành công dân Canada là 630$ CAD/người, con số này được cho rằng rất cao đối với các cá nhân và gia đình có mức thu nhập thấp. Chưa biết đến khi nào các khoản phí này sẽ được miễn chính thức, tuy nhiên mọi người có thể hy vọng tỷ lệ tăng quyền công dân sẽ tạm thời đình trệ hoặc suy giảm khi những người nhập cư đủ điều kiện đưa ra quyết định hợp lý để chờ đợi chính sách này được thực thi. Khi nó có hiệu lực, tỷ lệ công dân có thể tăng khoảng 40% vào năm 2024.

Sự cạnh tranh nhập cư từ Vương quốc Anh và Hoa Kỳ

Có thể thấy rằng năm 2020 sẽ là một năm đầy chuyển biến trong hệ thống nhập cư của Canada.

Ngoài sự phát triển của liên bang cũng như PNP, Quebec cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục cải cách các chương trình nhập cư của tỉnh. Chẳng hạn, vào cuối năm 2019, tỉnh đã công bố những thay đổi lớn đối với Chương trình Trải nghiệm Quebec (Quebec Experience Program), và tiếp theo đó là Nhà đầu tư nhập cư Quebec (Quebec Immigrant Investor Program).

Canada cũng đang dành sự chú ý đến sự phát triển chính sách nhập cư của các quốc gia lớn trên thế giới như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

Sau khi Anh hoàn tất thỏa thuận Brexit với Liên minh châu Âu, chính phủ bảo thủ đa số của Anh có thể tìm cách khởi động một hệ thống điểm kinh tế mới cạnh tranh với hệ thống nhập cư Canada.

Ngoài ra, tâm điểm của sự chú ý sẽ dồn vào cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Hoa Kỳ tháng 11/2020, chắc chắn sẽ tác động đến Canada theo một số cách khác nhau. Hơn nữa, đa số đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ trên khắp Nhà Trắng, Hạ viện và Thượng viện có thể mở đường cho Mỹ thực hiện các cải cách như khởi động các con đường kinh tế bổ sung, cũng có thể dẫn đến cạnh tranh mạnh mẽ hơn về nhập cư với Canada. Tổng thống Trump thường trích dẫn Canada như một ví dụ về cách ông muốn Hoa Kỳ chào đón những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế thông qua hệ thống điểm tuy nhiên hiện tại Mỹ vẫn thiếu sự hỗ trợ từ Quốc Hội để có thể hiện thực hóa cải cách như Canada.Tất cả những điều này nói lên rằng, chính sách nhập cư luôn mang tính quốc tế vì thế không chỉ Canada mà những thay đổi về nhập cư của các quốc gia khác đều có sự tác động lẫn nhau trong năm 2020. Chúng ta có thể mong chờ sự mở rộng cánh cửa nhập cư từ Canada cũng như kỳ vọng về sự rõ ràng, minh bạch hơn về kết quả hồ sơ nhập cư Mỹ và Anh khi hai quốc gia lớn này áp dụng hệ thống tính điểm kinh tế cho các đối tượng.

Xem bài viết gốc của ông Kareem El-Assal, Giám đốc Chiến lược Chính sách & Kỹ thuật số tại đây

[maxbutton id=”1″ ]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!