Chính sách thuế lý tưởng cho nhà đầu tư Việt khi đầu tư định cư tại Malta - EU Immi

Chính sách thuế lý tưởng cho nhà đầu tư Việt khi đầu tư định cư tại Malta

Malta không chỉ nổi tiếng với phong cảnh Địa Trung Hải tuyệt đẹp, bề dày lịch sử hùng vĩ. Trong 2 báo cáo mới đây của Ủy ban châu Âu (EC) và Tổ chức Oxfam đánh giá đảo quốc này là 1 trong 4 thiên đường thuế hàng đầu dành cho các doanh nghiệp châu Âu và các nhà đầu tư tại Malta.

Cụm từ “Thiên đường thuế” là những quốc gia hay những lãnh thổ có thuế suất thấp hơn đáng kể so với các nước khác hoặc không đánh thuế đối với các công ty, cá nhân nước ngoài. Ngoài ra, những nơi đó phải duy trì được ổn định về chính trị, luật pháp.

Malta là quốc gia có hộ chiếu quyền lực xếp thứ 9 trên thế giới với quyền tự do di chuyển đến 160 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đảo quốc này là thành viên của 4 tổ chức quốc tế hùng mạnh, bao gồm khối liên minh Châu Âu (EU), khối Thịnh vượng chung, khối Schengen, khối đồng tiền chung Euro cũng như có chính sách quan hệ quốc tế cởi mở. Nền kinh tế phát triển nhanh và tình hình chính trị ổn định tại Malta cũng là yếu tố làm hài lòng các nhà đầu tư. Với những điều kiện đó, Malta đang trở thành quốc gia lý tưởng để các nhà đầu tư lựa chọn cả về mục đích kinh doanh lẫn sở hữu thẻ PR, hộ chiếu và định cư, sinh sống tại đảo quốc này.

Tìm hiểu thêm Làm thế nào để có quốc tịch Malta?

Thuế cá nhân

  • Thường trú nhân và công dân Malta nhưng không sinh sống tại quốc đảo này chỉ phải nộp thuế trên các khoản thu nhập có được tại Malta.
  • Cư dân không cư trú của Malta được đánh thuế trên cơ sở chuyển tiền, tuy nhiên chỉ đánh vào thu nhập từ nguồn nước ngoài (không phải vốn nước ngoài) được chuyển đến Malta và chỉ trong phạm vi được chuyển.

Thuế doanh nghiệp

Tỉ suất thuế doanh nghiệp ở Malta luôn cố định ở mức 35%. Nhưng có các ưu đãi giảm thuế đặc biệt áp dụng đối với chủ sở hữu công ty không cư trú, mức thuế thực sự phải nộp ở mức rất thấp, chỉ khoảng 5%.

Ở Malta, hàng hóa và dịch vụ thường chịu thuế với thuế suất VAT tiêu chuẩn là 18%.

Tuy nhiên một số hàng hóa và dịch vụ có tỉ lệ giảm 7%, 5% hoặc 0%Những thông tin dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư những gợi ý về loại hình doanh nghiệp được khuyến khích đầu tư tại Malta.

Phòng khách sạn hoặc phòng nhà khách Cung cấp điện Thực phẩm cho con người

Các loại hình dịch vụ giảm VAT còn 7%

Các loại hình dịch vụ giảm VAT còn 5%

Các loại hình dịch vụ giảm VAT còn 0%

Phòng ở tại bất kỳ cơ sở nào, nơi dành cho mục đích chỗ ở, yêu cầu các cơ sở phải được cấp phép theo Đạo luật của Malta Travel & Tourism Act. Bánh kẹo và các mặt hàng ăn khác Dược phẩm
  Phụ kiện y tế Dịch vụ xe buýt theo lịch trình (Tal-linja)
  Vật liệu in ấn Vận tải hành khách đường biển nội đảo
  Một số mặt hàng dành riêng cho người khuyết tật Vận tải hành khách quốc tế
  Sửa chữa nhỏ xe đạp, giày dép và đồ da, quần áo và vải lanh gia đình (bao gồm sửa chữa và thay đổi) Xuất khẩu
  Các dịch vụ chăm sóc tại nhà như giúp đỡ tại nhà và chăm sóc người già, trẻ nhỏ, ốm yếu hoặc tàn tật Nguồn cung cấp hàng hóa trong cộng đồng.
  Các dịch vụ tại bảo tàng, triển lãm nghệ thuật, buổi hòa nhạc và nhà hát.

Không phải nộp thuế thừa kế ở Malta

Nếu một tài sản được mua bằng một tên, những người thừa kế của người chết phải trả 7% thuế tạm thời đối với giá trị của tài sản được kê khai.

Nếu một tài sản được mua chung và một trong các bên qua đời, thuế tạm thời 7% chỉ được trả cho một nửa bất động sản, tức là một nửa giá trị như đã nêu trong (1).

Mặc dù không phải trả thuế thừa kế ở Malta, nhưng Thuế chuyển nhượng nó được tính vào:

+ Bất động sản ở Malta.

+ Bất kỳ cổ phiếu nào trong một công ty được đăng ký tại địa phương (trừ những công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán).

Các loại thuế được miễn hoàn toàn cho nhà đầu tư

  • Các loại thuế được miễn tại Malta là: thuế địa phương, thuế bất động sản, thuế thừa kế, thuế tài sản hay giá trị tài sản ròng, thuế quà tặng. Malta cũng tham gia hiệp ước không đánh thuế 2 lần với khoảng 75 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
  • Miễn thuế thu nhập phát sinh từ nước ngoài, ngay cả khi thường trú nhân gửi các khoản này vào tài khoản ngân hàng của Malta. (ví dụ: khoản tiền lãi có được từ mua và bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán nước ngoài).
  • Thường trú nhân của Malta sống tại Malta được miễn thuế các hoạt động chuyển, nhận tiền. Tuy nhiên, lợi thế này không áp dụng cho các thường trú nhân không sinh sống tại Malta.

Tìm hiểu thêm Chương trình đầu tư định cư Malta 4 thế hệ

Bài viết này mang đến cho quý nhà đầu tư góc nhìn toàn diện về Malta – một đảo quốc tuyệt vời dành cho các doanh nhân, các cá nhân giàu có và các nhà đầu tư. Kết hợp với một cơ chế thuế hiệu quả nhưng hợp pháp. Malta cung cấp một số chương trình cư trú cho người nước ngoài muốn di chuyển đến đây để kết hợp lối sống Địa Trung Hải và môi trường thân thiện với mức thuế ưu đãi hơn bao giờ hết. 

Nếu anh chị đang có kế hoạch sở hữu quốc tịch Malta định cư Châu Âu cả gia đình, liên hệ công ty tư vấn định cư uy tín EU Immi ngay hôm nay để được tư vấn quy trình chuẩn bị hồ sơ nhanh chóng, chính xác.

Hotline: 0961 675 650

Email: info@euimmi.vn

error: Content is protected !!