Visa EB-5 - Bước tiến lớn đối với di trú Mỹ trong năm 2021 - EU Immi

Visa EB-5 – Bước tiến lớn đối với di trú Mỹ trong năm 2021

Tổng thống Joe Biden đã nhiều lần nhấn mạnh về việc cải cách hệ thống nhập cư Mỹ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của ông. Vào cuối tháng 1, ông đã đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội. Cuối tháng 2, Nhà trắng cũng đã công bố chi tiết về Dự luật này. Các điều luật trong đó đều hướng đến việc cải tiến và tạo nhiều cơ hội hơn cho người nhập cư. Trong đó, có chương trình EB-5.

Sau 2 ngày ông Biden nhậm chức, Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM đã trở lại hoạt động. Đồng thời, họ đã thông báo lịch phỏng vấn cho những nhà đầu tư diện EB-5. Dự kiến những nhà đầu tư có ngày ưu tiên liền kề sẽ lần lượt được xếp lịch phỏng vấn. Đây là tin tức rất đáng mừng đối với những gia đình đang chờ lịch phỏng vấn lấy visa.

Dưới đây là những tin tức và thay đổi tích cực về chương trình trong năm 2021. Có những thay đổi đã được áp dụng và những đề xuất đang được xem xét.

1. Những thay đổi về chương trình

EB-5 không phải là một chương trình mới, đã được ban hành từ năm 1990. Vào tháng 11/2019, chương trình có sự thay đổi lớn nhất từ trước đến nay. Các thay đổi bao gồm:

 • Tăng mức tiền đầu tư:
  ♦ 900.000 USD đối với hình thức đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư – TEA.
  ♦ 1.800.000 USD đối với hình thức đầu tư ngoài vùng TEA.
 • Định nghĩa mới về TEA:
  Khái niệm về “khu vực nông thôn” hay TEA – vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao (tức trên 1,5%) so với trung bình của nước Mỹ vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên khi xét đến các dự án TEA hiện tại thì có mức độ khó hơn. Trước đây, các khu vực lân cận của dự án cũng được đưa vào mô hình tính toán tỷ lệ thất nghiệp cho các dự án. Tuy nhiên, đối với dự án theo luật mới, những vùng ngay “gần kề” với vị trí dự án mới được đưa vào xem xét là cùng có tỷ lệ thất nghiệp cao.
 • Cách xác định TEA theo luật mới:
  ♦ Việc xác định TEA hiện tại sẽ do Sở Di trú Mỹ (USCIS) xác định trong quá trình xem xét đơn I-526. Không xác định theo thẩm quyền của Liên bang như luật cũ trước đây.
  ♦ Việc xác định TEA sẽ căn cứ vào ngày đầu tư, không phải ngày bắt đầu tính xem xét hồ sơ. Ví dụ, nhà đầu tư nộp đơn và sau 2 năm mới được xét duyệt hồ sơ thì họ sẽ truy về thời điểm nộp đơn. Tức thời điểm nghiên cứu và chọn dự án để xem xét dự án có thuộc vùng TEA hay không. Do đó tại thời điểm đầu tư, đương đơn đã xác định đó là dự án TEA rồi, tới thời điểm nộp đơn sẽ không cần phải lo lắng và quan tâm xem dự án đó có nằm trong vùng TEA hay không.
 • Cho phép áp dụng lại “ngày ưu tiên”:
   Trong một số trường hợp, sau khi đơn I-526 của nhà đầu tư được chấp thuận, nếu dự án gặp vấn đề về tài chính hay dự án đó thất bại, đương đơn muốn nộp lại một bộ hồ sơ I-526 mới thì không cần phải lấy ngày ưu tiên mới. Điều này đồng nghĩa là có thể dùng lại ngày ưu tiên ban đầu cho bộ hồ sơ mới.

2. Thay đổi về cách thụ lý hồ sơ

 • Thời gian thụ lý hồ sơ I-526 và lượng hồ sơ được duyệt trong 3 năm trở lại đây.

Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu trình độ và ngoại ngữ, không yêu cầu kỹ năng quản lý, EB-5 đang là lựa chọn lý tưởng của nhiều nhà đầu tư nhằm lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Vì vậy, số lượng hồ sơ nộp vào ngày càng gia tăng. Trong đó, có thể kể đến các nước Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ…

3. Cập nhật thời gian thụ lý đơn I-526

Những người nộp đơn I-526 từ các quốc gia không tồn đọng (tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc đại lục) hiện đang được xử lý nhanh hơn cho các trường hợp I-526 của họ.

Thời gian xử lý hiện tại cho thấy rằng, 50% đơn I-526 do một nhà đầu tư không đến từ Trung Quốc đại lục đệ trình được xử lý trong vòng 31 tháng. Trong khi đó, 93% trong số đơn I-526 có thời gian xử lý trung bình trong vòng 48 tháng.

Thời gian xử lý đơn I-526: 58,5 – 78 tháng đối với người nộp đơn từ Trung Quốc đại lục.

Thời gian xử lý I-526 đối với các nhà đầu tư Trung Quốc tiếp tục tăng do không có chuyển động nào về ngày ưu tiên EB-5 trên Bản tin thị thực hàng tháng kể từ tháng 10/2020 đến nay.

Thời gian xử lý Đơn I-829: 35,5 – 55 tháng.

Kể từ ngày 1/3/2021, 50% người nộp đơn I-829 nhận được kết quả về hồ sơ của họ trong vòng 35,5 tháng, tăng 31,5% so với cuối tháng 1/2021 là 27 tháng.

Thời gian xử lý Đơn I-924: 49,5 – 50 tháng.

USCIS ước tính rằng, thời gian xử lý thông thường cho Đơn I-924, bao gồm chỉ định ban đầu hoặc sửa đổi đối với Trung tâm khu vực, là khoảng 50 tháng.

4. Thay đổi lãnh đạo DHS

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã thực hiện một thay đổi lớn trong chính sách nhập cư của Chính quyền dưới thời ông. Đó là bổ nhiệm vị trí Bộ trưởng An Ninh Nội Địa (DHS) (cơ quan quản lý trực tiếp USCIS). Bộ trưởng mới là ông Alejandro Mayorkas. Dưới thời Tổng thống Obama, ông Mayorkas là giám đốc tại USCIS (2009-2013). Ông Mayorkas đã làm việc hiệu quả để xây dựng và nâng cao chuyên môn, tính chuyên nghiệp và minh bạch trong công tác quản lý chương trình EB-5. Là một người có kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ và ủng hộ cho việc nhập cư, ông Mayorkas lãnh đạo DHS là một tin tuyệt vời cho cộng đồng các nhà đầu tư EB-5.

5. Những đề xuất luật trong năm 2021

Đạo luật cải cách và minh bạch về EB-5 năm 2021

Dưới đây là những đề xuất cải cách luật EB-5 trong năm 2021, và những cải cách này đem đến những ưu thế rất lớn cho nhà đầu tư EB-5. Bao gồm:

 • Tái gia hạn ủy quyền trong 5 năm đối với Chương trình trung tâm vùng EB-5 sau khi hết hạn vào ngày 20/06/2021.
 • Việc giám sát đối với các công ty trực thuộc chương trình EB-5 như Đơn vị doanh nghiệp mới, doanh nghiệp tạo việc làm cho chương trình EB-5 cần được thực hiện chặt chẽ hơn.
 • Báo cáo hàng năm của các trung tâm vùng phải tuân thủ theo quy tắc “minh bạch”, luật chứng khoán và các yêu cầu về quảng bá.
 • Áp dụng hình phạt cho việc không tuân thủ các quy định của EB-5. Bao gồm phạt tiền, đình chỉ tạm thời, cấm nhập cảnh vĩnh viễn hoặc hủy bỏ.
 • Tăng cường các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư EB-5. EB-5 là một chương trình minh bạch và rõ ràng. Nhưng theo luật mới, nhà đầu tư sẽ được bảo vệ tốt hơn. Ví dụ như bảo vệ nhà đầu tư trước các dự án bị rút giấy phép gồm:
  ♦ Bảo vệ tình trạng con cái trước nguy cơ quá tuổi.
  ♦ Bảo lưu ngày ưu tiên.
  ♦ Sử dụng quỹ thu hồi đầu tư vào dự án khác.
 • Rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ: 120 ngày đối với I-526 khi đầu tư tại vùng TEA.

6. Đạo luật quyền công dân Mỹ 2021 do Chính quyền Biden đề xuất

Dưới đây là những đề xuất cải cách luật EB-5 có tác động tích cực với Visa Mỹ EB-5 trong năm nay và những năm sắp tới:

 • Ngân sách cho các diện EB toàn cầu (tính cả EB-5) sẽ tăng từ 140.000 lên 170.000 visa. Những diện EB khác không được sử dụng hết thì sẽ được thu lại hoặc phân bổ cho các diện EB cần sử dụng, trong đó gồm EB-5.
 • Một điểm thay đổi quan trọng khác là trước giờ vợ/chồng, con cái thì sẽ được tính luôn trong hạn mức visa. Ví dụ, gia đình có 4 thành viên thì sẽ chiếm 4 visa, 700 visa cho Việt Nam hàng năm thì chỉ tương đương với khoảng 200 bộ hồ sơ nhà đầu tư được nộp. Theo đề xuất luật mới, vợ/chồng và con cái không tính vào giới hạn số lượng visa nữa mà được tính là đi kèm với bộ hồ sơ của đương đơn. Có nghĩa là dù cho gia đình mình có 3, 4 hay 5 thành viên thì cũng được tính là 1 visa. Nếu điều này xảy ra thì số người được cấp visa thực tế đối với Việt Nam hàng năm có thể lên đến hơn 2.000 – 3.000 người. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian xét duyệt visa, giải quyết các tồn đọng.
error: Content is protected !!