Việc làm trong ngành điều dưỡng, sản xuất, khách sạn và bán lẻ có nhu cầu lớn sau COVID-19 - EU Immi

Việc làm trong ngành điều dưỡng, sản xuất, khách sạn và bán lẻ có nhu cầu lớn sau COVID-19

 

Việc làm cho y tá, nhân viên khách sạn, nhà hàng, cửa hàng và xưởng gỗ trên khắp Canada khi đất nước dần thoát khỏi đại dịch COVID-19 và các hạn chế về sức khỏe cộng đồng được nới lỏng.

Trong cuộc Khảo sát lực lượng lao động mới nhất, Cơ quan thống kê Canada báo cáo tỷ lệ tuyển dụng việc làm, đo lường số lượng vị trí trống trong tổng số việc làm ở Canada, đạt mức cao kỷ lục trong quý 2 năm nay.

Cơ quan dịch vụ thống kê báo cáo: “Có 25,8%, tương đương 150.300 vị trí tuyển dụng trong quý hai năm 2021 so với cùng quý hai năm trước đó”. 

Đây không chỉ là một điểm sáng ngắn hạn trong các con số. “Theo dữ liệu từ Khảo sát Canada về điều kiện kinh doanh trong quý 3 năm 2021, 8,3% doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ có nhiều vị trí việc làm hơn trong ba tháng tới,” báo cáo của Cơ quan thống kê Canada. 

Các chương trình kinh tế mang lại cơ hội cho công dân nước ngoài

Công dân nước ngoài muốn nhập cư vào Canada có thể tận dụng Dòng tài năng toàn cầu (GTS) của Chương trình lao động nước ngoài tạm thời (TFWP) thông qua đó, giấy phép lao động và đơn xin thị thực của Canada được xử lý trong vòng hai tuần để lấp đầy tình trạng thiếu lao động.

Họ cũng có thể áp dụng theo chương trình nhập cư kinh tế, trong đó có Thí điểm Đại Tây Dương, Chương trình Caregiver – Home Support Worker PilotChương trình Kỹ sư tài năng – Global Talent Stream, Chương trình Express Entry,…

Tỷ lệ thiếu việc làm của Canada đạt 4,6% trong quý 2 năm 2021, mức cao nhất kể từ khi dữ liệu so sánh có sẵn vào năm 2015. Tỷ lệ này tăng 1,1 điểm phần trăm từ quý 2 năm 2019 lên cùng kỳ năm 2021.

Sự gia tăng tỷ lệ trống đang được thúc đẩy bởi số lượng việc làm đột ngột được cung cấp và sự sụt giảm việc làm trong đại dịch. Việc làm trong bảng lương vẫn dưới mức COVID-19 trước đó vào tháng Sáu. 

Việc làm Y tá có nhu cầu trong Đại dịch COVID-19

Nhu cầu lớn nhất trong quý thứ hai là y tá. 

“Vị trí tuyển dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội tăng 40.800, tăng 59,9%, từ quý 2 năm 2019 đến quý 2 năm 2021, mức tăng lớn nhất so với bất kỳ lĩnh vực nào,” báo cáo của Cơ quan thống kê Canada.

Với sự gia tăng đó, số lượng việc làm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đạt 108.000. Đó là một trong số bảy công việc hiện có ở Canada. 

Đặc biệt, nhu cầu của y tá là 10.400 việc làm mới, tăng 85,8%, lên 22.400.

Các cơ quan y tế tìm kiếm y tá đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp với 46,5% trong số này được đăng tuyển trong hơn 90 ngày.

Lương y tế tăng 5,9% trong 2 năm

Trong các ngành nghề khác, con số tương đương cho các công việc được đăng trong hơn 90 ngày chỉ là 24%.

Đó có thể là một lý do tại sao các y tá có thể yêu cầu mức lương cao hơn ở Canada trong hai năm qua, với mức lương trung bình theo giờ cho một y tá có đăng ký và y tá tâm thần có đăng ký là 32,50 đô la trong quý II năm nay. 

Đó là mức tăng lương 5,9% so với cùng kỳ hai năm trước.

Các nhà tuyển dụng trong các lĩnh vực khác của nền kinh tế cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng ở Canada.

Trong ngành xây dựng, tỷ lệ tuyển dụng việc làm tăng 46,7%, tương đương 19.900 việc làm, trong hai năm qua lên 62.600 trong quý II / 2021.

Theo báo cáo của RBC Economics and Thought Leadership, tình trạng thiếu nhân công ở Canada cho thấy Ottawa cần phải làm nhiều hơn nữa để thu hút người nhập cư để lấp đầy những công việc béo bở này.

“Chính phủ liên bang và Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) nên thu hẹp khoảng cách giữa mục tiêu và lượng người nhập cư thực tế trong các ngành nghề có tay nghề cao bằng cách thúc đẩy mạnh mẽ hơn các ngành nghề của Canada ở các nước nguồn,” Naomi Powell và Ben Richardson của RBC viết trong đó bản báo cáo.

“Họ phải chống lại sự kỳ thị về các ngành nghề là ‘thấp hơn’ ở các quốc gia này và giữa những người mới nhập cư, và đảm bảo giới hạn nhập cư trên các ngành nghề cá nhân đáp ứng thị trường.”

Mặc dù người nhập cư chiếm hơn 21% dân số Canada, nhưng họ chỉ chiếm khoảng 8,7% số người học nghề trong các chương trình nghề vào năm 2018.

Ottawa cần thu hút thêm các thương nhân có tay nghề nhập cư: RBC

“Trong một số ngành nghề vẫn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng trên thị trường (chẳng hạn như thợ mộc), Canada đã giới hạn số lượng thợ đủ điều kiện chỉ là 100.”

Tại các cửa hàng bán lẻ trên khắp Canada, các nhà tuyển dụng cũng đăng tuyển nhiều hơn mức có thể dễ dàng lấp đầy. 

Vị trí tuyển dụng trong ngành thương mại bán lẻ đã tăng gần một phần ba, tương đương 19,900 việc làm, từ quý II năm 2019 lên 84.300 trong quý II năm 2021. Hãy nghĩ đến các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng sửa chữa nhà cửa. Hầu hết các doanh nghiệp này đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động. 

Nhân viên bán hàng bán lẻ và nhân viên kê kệ cửa hàng, nhân viên bán hàng và nhân viên phụ trách đặt hàng nằm trong top 10 nghề có vị trí tuyển dụng tăng mạnh nhất từ ​​quý 2 năm 2019 đến quý 2 năm nay. Họ cũng chứng kiến ​​mức tăng lương trung bình 7,5% trong thời gian đó.

Các công việc sản xuất được thúc đẩy bởi nhu cầu về gỗ

Việc làm trong lĩnh vực sản xuất vẫn còn trống đã tăng 28,9%, tương đương 14.800 việc làm, đạt 65.900 trong quý 2 năm nay, con số cao nhất trong 6 năm qua.

Theo báo cáo của Cơ quan thống kê Canada, “Sự gia tăng được trải rộng trên một số phân ngành, với mức tăng lớn nhất trong ngành sản xuất thực phẩm và sản xuất sản phẩm gỗ. 

“Theo Khảo sát của Canada về Điều kiện Kinh doanh, trong quý 2 năm 2021, việc tuyển dụng nhân viên có kỹ năng được dự đoán sẽ là trở ngại đối với gần hai phần năm (39,1%) doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất, tỷ lệ cao nhất trong tất cả các lĩnh vực.”

Tại các khách sạn và nhà hàng của Canada, vị trí tuyển dụng đã tăng 14,9%, tương đương 11.600 việc làm, lên mức cao nhất mọi thời đại là 89.100 vị trí trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ hai năm trước. 

error: Content is protected !!