Tổng thống Trump gia hạn lệnh cấm thẻ xanh và thị thực lao động L1 - EU Immi

Tổng thống Trump gia hạn lệnh cấm thẻ xanh và thị thực lao động L1

Vào ngày 31/12/2020, Tổng thống Donald Trump đã gia hạn lệnh cấm thị thực đối với các diện định cư lấy thẻ xanh và các diện lao động Mỹ đến 31/03/2021.

Trong khi đó một tòa phúc thẩm liên bang đứng về phía Trump khi thông qua quy tắc yêu cầu những người nhập cư mới phải có bảo hiểm y tế của riêng họ.

Các thẩm phán liên bang đã hạn chế tác động của lệnh cấm thị thực trên, vốn dĩ kết thúc vào ngày cuối cùng của năm 2020 vừa qua. Tổng thống đắc cử Biden hứa sẽ hoàn tác nhiều hành động của Tổng thống Trump, nhưng không rõ tiến trình đó liệu có nhanh chóng hay ở mức độ nào. Ông Biden buộc phải quyết định có nên duy trì lệnh cấm sau khi nhậm chức vào ngày 20/1 hay không, như một vấn đề nền tảng về chính sách nhập cư của mình.

Biden cũng không trực tiếp lên tiếng về yêu cầu bảo hiểm y tế đối với người nhập cư dù một luật sư đã khởi kiện chính sách này và thúc giục ông ngay lập tức hủy bỏ nó.

Vào tháng 4/2020, Tổng thống Trump đã áp đặt lệnh cấm cấp thẻ xanh ở nước ngoài phần lớn nhắm vào các diện định cư bảo lãnh gia đình. Sau đó, chính quyền Trump đã đi xa hơn vào tháng 6 bằng lệnh cấm bổ sung thị thực H-1B (visa lao động nước ngoài lĩnh vực công nghệ cao), thị thực H-2B (visa lao động thời vụ phi nông nghiệp), J-1 (visa giao lưu văn hóa), và thị thực L-1A cho các nhà quản lý doanh nghiệp và L-1B dành cho các nhân viên chủ chốt của các tập đoàn đa quốc gia.

Ông Trump cho biết các biện pháp này sẽ bảo vệ việc làm của người Mỹ trong một nền kinh tế đang ảnh hưởng bởi đại dịch, trong khi các doanh nghiệp lại cho rằng các lệnh cấm sẽ cản trở sự phục hồi.

Vào tháng 10 vừa qua, một thẩm phán liên bang ở San Francisco đã ra phán quyết vô hiệu lệnh cấm thị thực lao động đối với các tổ chức kinh tế và đơn vị thành viên – đại diện cho phần lớn nền kinh tế Mỹ như: Phòng Thương mại Mỹ, Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia, Liên đoàn bán lẻ liên bang, Tập đoàn công nghệ TechNet và Intrax Inc., đơn vị quản lý các chương trình trao đổi văn hóa.

Vào tháng 12, một thẩm phán liên bang ở Oakland, California đã vô hiệu lệnh cấm thẻ xanh đối với các gia đình của 181 công dân và thường trú nhân hợp pháp khi những người này đã nộp đơn khởi kiện.

Trong phán quyết được đưa ra ngày 31/12, một hội đồng của Tòa phúc thẩm số 9 đã bỏ phiếu 2-1 để dọn đường cho yêu cầu của Trump rằng người nhập cư phải có bảo hiểm y tế.

Những người nhập cư mới phải chứng minh rằng họ có thể nhận bảo hiểm trong vòng 30 ngày và tự thanh toán chi phí y tế của họ. Một thẩm phán liên bang từng chặn quy tắc này gần như ngay lập tức khi nó được công bố vào tháng 10/2019.

Thẩm phán Daniel P. Collins, người được Trump bổ nhiệm, đã viết rằng tổng thống đã hành động trong phạm vi quyền hạn của mình, phần lớn dựa vào phán quyết của Tòa án Tối cao đã duy trì lệnh cấm nhập cảnh của Trump đối với một số quốc gia Hồi giáo. Thẩm phán Jay Bybee, người được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, cũng ủng hộ ông Collins.

Luật sư Esther Sung của Trung tâm Hành động Công lý – nhóm vận động đã kiện để ngăn chặn quy định, cho biết cô rất thất vọng. Phán quyết “làm rõ rằng chính quyền Biden phải nhanh chóng hủy bỏ tất cả các tuyên bố bài ngoại của Tổng thống Trump, bao gồm cả lệnh cấm chăm sóc sức khỏe này,” cô nói.

Cre: whitehouse.gov

error: Content is protected !!