Tại sao Canada ưu tiên nhập cư trong thời kỳ đại dịch - EU Immi

Tại sao Canada ưu tiên nhập cư trong thời kỳ đại dịch

Tăng trưởng dân số và lực lượng lao động là yếu tố quan trọng để giữ cho nền kinh tế Canada vững mạnh.

Trong suốt lịch sử của mình, Canada đã dựa vào những người mới đến để giúp kích thích tăng trưởng kinh tế.

Marc Desormeaux, nhà kinh tế cấp cao của Scotiabank cho biết: “Nhập cư ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với thành công kinh tế của Canada. Dân số Canada đang già đi và tỷ lệ sinh của nước này nằm trong nhóm thấp nhất trong G7 trước đại dịch. Theo thời gian, những yếu tố đó được cho là sẽ hạn chế nguồn lao động có sẵn để đóng góp cho nền kinh tế. Chào đón những người mới đến giúp bù đắp những thách thức kinh tế do dân số già và tỷ lệ sinh thấp gây ra ”.

Cam kết của Canada đối với nhập cư

Bất chấp những thách thức về dân số, Canada là quốc gia G7 duy nhất chứng kiến ​​sự gia tăng dân số trước đại dịch nhờ sự cởi mở với nhân tài toàn cầu.

Để đối phó với đại dịch, chính phủ đã đưa ra một kế hoạch mới vào tháng 10 năm 2020 để hỗ trợ phục hồi kinh tế thông qua nhập cư. Để đảm bảo rằng Canada có đủ lao động để lấp đầy khoảng trống trên thị trường lao động và duy trì tính cạnh tranh trên trường thế giới, kế hoạch mới đã tăng số lượng người nhập cư mà đất nước hy vọng sẽ chào đón. Mục tiêu mới cho năm 2021 là 401.000 người; 411.000 vào năm 2022 và 421.000 vào năm 2023.

Tác động của đại dịch COVID-19 đến nhập cư

Với việc hạn chế đi lại để kiểm soát sự lây lan của COVID-19, nhập cư đã giảm đáng kể.

Thống kê Canada báo cáo rằng kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, Canada có mức tăng trưởng hàng năm thấp nhất kể từ năm 1916. Sự sụt giảm nhập cư trong đại dịch đã ảnh hưởng đến tất cả các tỉnh và số người nhập cư mới giảm từ gần 342.000 vào năm 2019 xuống còn khoảng 185.000 vào năm 2020 — giảm 45%, Desormeaux cho biết.

Mặc dù các chương trình tiêm chủng cung cấp một số hy vọng rằng sự kết thúc của đại dịch đang đến gần, nhưng việc gia tăng dòng người nhập cư lên mức trước đại dịch, điều cần thiết để kích thích nền kinh tế Canada, sẽ không phải là ngay lập tức.

Desormeaux nói: “Cho đến nay vào năm 2021, số người nhập cư đã tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức trước đại dịch. “Việc nới lỏng các hạn chế về đại dịch có thể góp phần vào một số sự gia tăng đó, nhưng Canada cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng số lượng thường trú nhân trước đây đã có giấy phép làm việc và học tập tạm thời – đặc biệt là ở những tỉnh mà tuyển sinh được cập nhật trong năm nay. Những cải thiện gần đây về mức độ nhập cư bắt nguồn từ những thay đổi trong tình trạng nhập cư của các cá nhân đã ở trong nước ”. Nhìn chung, chúng tôi lạc quan về khả năng thu hút những người mới có tay nghề cao sau đại dịch của Canada.

Lợi ích của việc nhập cư

Những lợi ích của việc nhập cư đến Canada là sâu rộng và tổng hợp, cho cả những người mới nhập cư, những người xem Canada trở thành quê hương cũng như đất nước của họ. Các lý do Canada đang mở rộng kế hoạch nhập cư bao gồm:

Người nhập cư đóng góp vào tăng trưởng kinh tế

Nhập cư là một yếu tố chính của tăng trưởng kinh tế ở Canada, đóng góp hàng tỷ đô la vào tổng lợi nhuận quốc nội (GDP). Khi những người mới đến Canada, họ kích thích nền kinh tế bằng cách chi tiền cho hàng hóa, nhà ở và phương tiện đi lại.

Người nhập cư hỗ trợ lực lượng lao động đang già đi

Nhập cư giúp hình thành cấu trúc của lực lượng lao động Canada từ quy mô, độ tuổi đến các bộ kỹ năng sẵn có. Theo dữ liệu từ Báo cáo xung quanh tỉnh kinh tế toàn cầu của Scotiabank, nhiều người mới đến Canada, đặc biệt là ở miền trung Canada, trẻ hơn dân số Canada nói chung. Điều này giúp bù đắp thiệt hại do dân số Canada già đi.

Người nhập cư cung cấp công nhân lành nghề

Các chương trình nhập cư Canada ưu tiên lao động có tay nghề cao và những người mới có trình độ đại học cũng đã giúp tạo ra nhiều việc làm trong các lĩnh vực có mức lương cao bao gồm dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật. Trên thực tế, “hạn chế số một đối với sự tăng trưởng đối với khách hàng doanh nghiệp của chúng tôi là sự thiếu hụt lao động có kỹ năng”, Dan Rees, Giám đốc Nhóm, Ngân hàng Canada của Scotiabank cho biết. Nhập cư giúp giải quyết vấn đề này vì người nhập cư đại diện cho 50% tất cả những người có bằng cấp về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (lĩnh vực STEM).

Người nhập cư tạo việc làm và tăng cường thương mại 

Những người nhập cư cũng là những người đóng góp lớn cho sự đổi mới và tạo việc làm với tỷ lệ khởi nghiệp cao hơn những người sinh ra ở Canada. Các doanh nghiệp thuộc sở hữu của người nhập cư cũng có thể cải thiện quan hệ thương mại với Canada.

(Cre: CIC News)

error: Content is protected !!