So sánh hai chương trình Golden Visa: Bồ Đào Nha và Hy Lạp - EU Immi

So sánh hai chương trình Golden Visa: Bồ Đào Nha và Hy Lạp

Các chương trình “Golden Visa” đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Chương trình Golden Visa từ các nước trong khối liên minh Châu Âu (EU) cấp thị thực cư trú ngay lập tức hoặc cấp quyền công dân trực tiếp cho nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận đầu tư một lần, với khoản đầu tư không ít hơn 250,000 Euro vào bất động sản, kinh doanh hoặc thương mại. Chương trình không yêu cầu cư trú sau khi đầu tư. Mang đến cho các nhà đầu tư quyền tự do sinh sống, học tập và làm việc, được tự do đi lại các quốc gia thuộc khối Schengen mà không cần xin visa.

Hai quốc gia phổ biến nhất với chương trình Golden Visa ở Châu Âu là Bồ Đào NhaHy Lạp. Trong bài viết này, mời quý vị cùng EU Immi xem xét kỹ hơn từng chương trình và so sánh hai chương trình dựa trên một số tiêu chí.

Ai Có Thể Xin Golden Visa?

Về mặt pháp lý, bất kỳ ai có tiền án tiền sự trong sạch, không phải là công dân EU, EEA hoặc Thụy Sĩ đều có thể đăng ký các chương trình Golden Visa ở Bồ Đào Nha và Hy Lạp, miễn là họ đầu tư đủ điều kiện.

Các chương trình Golden Visa mang lại nhiều lợi ích nhất to lớn. Các chương trình cung cấp cho đương đơn và gia đình của họ được tiếp cận với các cơ hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, an toàn và ổn định ở các nước phát triển.

Các chương trình này rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp muốn dành nhiều thời gian ở Châu Âu. Các chương trình ở cả hai quốc gia cho phép người nộp đơn có quyền di chuyển không giới hạn trong các quốc gia thuộc khối Schengen của EU. Vì vậy, một khi đã trở thành công dân châu Âu bạn được phép phát triển bản thân một cách mạnh mẽ chứ không chỉ gói gọn trong một quốc gia hay khu vực. Điều này quả là một món quà dành cho tương lai của bạn phải không nào?

Ngày nay các nhà đầu tư Việt Nam đang thể hiện sự quan tâm ngày càng lớn đến các chương trình Golden Visa. Động cơ của họ là để có thêm một nơi cư trú, nghỉ hưu, chế độ thuế ưu đãi, chuyển địa điểm kinh doanh, thay đổi lối sống.

Yêu Cầu Lưu Trú

Sau khi bạn có được Golden Visa:

Bồ Đào Nha chỉ yêu cầu cư trú 7 ngày/năm đầu tiên và 14 ngày/năm các năm tiếp theo để duy trì cư trú và thi quốc tịch

Hy Lạp không yêu cầu lưu trú cho người nộp đơn.

Golden Visa Có Dẫn Đến Quốc Tịch Không?

Câu trả lời là có. Golden Visa gián tiếp dẫn đến quyền công dân. Với điều kiện người cư trú phải đáp ứng các yêu cầu nhập tịch cụ thể của quốc gia đó.

Xem bảng dưới đây để biết thêm về các yêu cầu về quốc tịch của Bồ Đào Nha và Hy Lạp khi bạn có Golden Visa.


Thời gian & hiệu lực của Visa

Bồ Đào Nha từng cấp giấy phép đầu tiên dưới dạng thẻ một năm. Vào năm 2020, do sự thay đổi về luật liên quan đến Covid-19, họ bắt đầu phát hành thẻ đầu tiên với thời hạn hiệu lực là hai năm, giống như các thẻ còn lại sau đó.

Chính sách thuế

Khi bạn có Thị thực Vàng từ Bồ Đào Nha hoặc Hy Lạp, bạn chỉ có nghĩa vụ thuế đối với thu nhập mà bạn tạo ra ở nước sở tại. Bạn không có nghĩa vụ thuế đối với thu nhập từ nước ngoài của mình.

Tuy nhiên nếu bạn chọn dành phần lớn thời gian của mình tại nước sở tại và trở thành đối tượng cư trú chịu thuế ở những quốc gia này, thì bạn sẽ chỉ trả mức thuế thấp.

Tổng kết: Chương trình Golden Visa nào là tốt nhất?

Thật không công bằng khi gán cho một chương trình Golden Visa là “tốt nhất”, vì mỗi chương trình đều có ưu và nhược điểm riêng.

Hai chương trình Golden Visa của Bồ Đào Nha và Hy Lạp đều mang lại những lợi thế cơ bản ổn định cho tất cả các nhà đầu tư. Bao gồm:

  • Tự do sinh sống ở nước sở tại,
  • Miễn visa du lịch trong các nước Schengen
  • Gia đình hưởng chính sách phúc lợi, y tế công miễn phí
  • Định cư 3 thế hệ (vợ/chồng, cha mẹ và con cái phụ thuộc)
  • Thời gian xử lý nhanh chóng

Bên cạnh những điều này, có những chi tiết nhỏ khác nhau giữa hai chương trình. EU Immi đã phân loại hai chương trình theo những yếu tố này:

Con Đường Dễ Dàng Nhất Để Trở Thành Công Dân EU: Thị Thực Vàng Bồ Đào Nha

Chương trình Thị thực Vàng của Bồ Đào Nha, ra mắt vào năm 2012, chỉ yêu cầu những người xin Thị thực Vàng dành trung bình 7 ngày ở Bồ Đào Nha trong một năm. Sau 5 năm, việc nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha rất dễ dàng, điều này thực tế mang lại cho bạn tất cả các đặc quyền của một công dân Liên minh Châu Âu.

Qúy nhà đầu tư có thể tìm thêm thông tin chi tiết về Golden Visa Bồ Đào Nha trong bài viết này.

Chi Phí Hợp Lí Nhất Để Cư Trú Tại EU: Thị Thực Vàng Hy Lạp

Chương trình Golden Visa Hy Lạp, ra mắt vào năm 2013, chỉ yêu cầu người xin Golden Visa chi tiêu tối thiểu 250.000 Euro vào bất kỳ bất động sản nào ở Hy Lạp. Hơn nữa, không có yêu cầu phải dành bất kỳ thời gian nào ở Hy Lạp.

Bạn có thể truy cập trang Golden Visa Hy Lạp để tìm hiểu thêm.

error: Content is protected !!