Quyền an sinh xã hội ở Latvia - EU Immi

Quyền an sinh xã hội ở Latvia

Đôi khi trong cuộc sống, bạn có thể cần sự hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ từ chính phủ để vượt qua một số vấn đề . Nhờ các quyền lợi an sinh xã hội do nhà nước cung cấp, bạn có thể được hưởng những quyền lợi này nếu bạn đáp ứng một số điều kiện do luật định. Trong bài viết này, EU Immi sẽ hướng dẫn bạn tất cả những gì bạn cần biết trước khi có thể hưởng bảo hiểm xã hội ở Latvia.

An sinh xã hội ở Latvia hoạt động như thế nào?

An sinh xã hội là một hệ thống phúc lợi nhằm đảm bảo sự bảo vệ đầy đủ về sức khoẻ và hạnh phúc của mọi người trước những rủi ro có thể xảy ra như tai nạn, nghèo đói, tàn tật hoặc thất nghiệp.

Hệ thống an sinh xã hội của Latvia bao gồm các dịch vụ xã hội, hệ thống bảo hiểm xã hội, phúc lợi xã hội của Nhà nước và hệ thống trợ giúp xã hội. Cũng có sự tồn tại của các hiệp định song phương nhằm bảo vệ các quyền an sinh xã hội của lực lượng lao động di cư và các thành viên trong gia đình của họ.

Các tập đoàn quốc tế song phương này cũng loại bỏ những trở ngại của lực lượng lao động tự do và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế của người dân .

Vào ngày 18 tháng 6 năm 1993, một cuộc trao đổi công hàm song phương đã được thực hiện giữa Hoa Kỳ và Cộng hòa Latvia. Thỏa thuận này nhấn mạnh việc thanh toán lương hưu cho nhau miễn là phía Latvia trả lương hưu cho ông  Latvia cũng có thỏa thuận song phương với hơn 75 quốc gia khác trên thế giới.

Số lượng trợ cấp bảo hiểm xã hội được cấp cho một cá nhân phụ thuộc vào các khoản đóng góp được yêu cầu. Thêm vào đó, khi Latvia gia nhập EU vào ngày 1 tháng 5 năm 2004, các quy định xã hội đã được thực hiện theo các quy định do cơ quan đặt ra. Các Quy định này liên quan đến các dịch vụ sau:

 • Lợi ích gia đình,
 • Trợ cấp ốm đau,
 • Quyền lợi thai sản và quyền lợi làm cha tương đương,
 • Tàn tật,
 • Lương hưu,
 • Bồi thường tai nạn lao động và các bệnh nghề nghiệp khác,
 • Trợ cấp mai táng,
 • Trợ cấp thất nghiệp.

Các quy định phối hợp về an sinh xã hội của EU đảm bảo rằng con người được di chuyển tự do và cũng cải thiện chất lượng cuộc sống và điều kiện làm việc ở EU.

Vì Latvia là một quốc gia thành viên của EU nên họ tuân thủ các quy định này. Các quy tắc an sinh xã hội của EU này dựa trên các nguyên tắc:

 • Đối xử bình đẳng – Quyền của công dân các nước thành viên EU khác được đảm bảo và bảo vệ.
 • Tích lũy các thời kỳ – Có tính đến việc bảo vệ các quyền trong thời gian mua lại của họ được tích lũy ở một quốc gia khác khi tính toán các khoản trợ cấp và lương hưu.
 • Quyền lợi không hạn chế – Quyền lợi được cung cấp theo quy định của EU và không phải nơi cư trú. Người thụ hưởng và gia đình có thể nhận lương hưu ngay cả khi họ sống ở một tiểu bang khác.

Quyền an sinh xã hội của Latvia

Đây là một số bảo hiểm xã hội phổ biến nhất ở Latvia.

 

1. Trợ cấp thất nghiệp

Người thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp và có tổng thời gian làm việc không dưới 12 tháng. Người đó cũng phải có khoản đóng góp an sinh xã hội bắt buộc của mình trong thời gian làm việc này .

Bảo hiểm này cũng có thể được yêu cầu bởi một người đã khỏi bệnh hoặc chăm sóc một đứa trẻ bị khuyết tật.

 

2. Bồi thường bảo hiểm

Đây là một khoản bồi thường bảo hiểm khác mà những người được bảo hiểm xã hội bị tai nạn lao động hoặc mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng. Người được bảo hiểm xã hội sẽ được bồi thường khi điều trị y tế và phục hồi chức năng .

 

3. Lương hưu tuổi già

Bảo hiểm này được cấp ở Latvia hoặc bất kỳ quốc gia nào có thỏa thuận cho những người cư trú tại Latvia. Latvia sử dụng hệ thống lương hưu ba bậc.

 • Bậc 1 – tôi là chương trình hưu trí bắt buộc không hoàn lại của nhà nước dành cho những người đóng góp hợp lệ.
 • Bậc 2 –  là chương trình hưu trí do nhà nước tài trợ áp dụng cho tất cả mọi người sinh sau năm 1971. Chương trình này sẽ sớm bắt buộc đối với mọi công dân. 
 • Bậc 3 – là một chương trình hưu trí tự nguyện tư nhân dành cho tất cả những ai muốn tiết kiệm thêm cho lương hưu của mình trong các quỹ hưu trí tư nhân.

 

Tuổi nghỉ hưu của cả nước trước đây là 62 tuổi nhưng đến năm 2025 đã tăng thêm 3 tháng . Đến năm 2025 là 65 năm đối với người có công với xã hội không dưới 15 năm.

 

4. Quyền lợi làm cha & thai sản

Nếu bạn đang làm việc và có đóng bảo hiểm xã hội thì bạn được nghỉ 10 ngày với tư cách là cha của đứa trẻ mới sinh . Trong thời gian nghỉ việc, bạn sẽ được hưởng chế độ làm cha.

Trong khi chế độ thai sản được chi trả trước và sau khi sinh con. Khung thời gian tối đa để hưởng chế độ thai sản là 140 ngày. Người mẹ của đứa trẻ mới sinh cũng được hưởng 80% mức lương bình quân đóng bảo hiểm .

 

5. Trợ cấp của cha mẹ

Trợ cấp cha mẹ cũng được hưởng bởi cha mẹ của một đứa trẻ hoặc những đứa trẻ đang trong quá trình chăm sóc nuôi dưỡng đang chờ sự chấp thuận của tòa án Orphan’s.

Bất kỳ người được bảo hiểm xã hội nào đang chăm sóc một đứa trẻ hoặc một số trẻ em sinh ra trong cùng một lao động đều có thể được hưởng quyền lợi này nếu người đó được làm việc vào ngày nhận trợ cấp.

 

6. Lương hưu cho người tàn tật

Lương hưu vô hiệu được cấp cho những người được bảo hiểm cư trú tại Cộng hòa Latvia trong tối đa ba năm.

 

7. Trợ cấp Chăm sóc Trẻ em Khuyết tật

Công dân Latvia đang cư trú tại quốc gia này, những người không có quốc tịch và không quốc tịch đã có số ID cá nhân của họ đều có quyền nhận trợ cấp chăm sóc trẻ em.

error: Content is protected !!