Quebec đang tiến hành chào đón nhiều lao động nước ngoài tạm thời hơn - EU Immi

Quebec đang tiến hành chào đón nhiều lao động nước ngoài tạm thời hơn

Những thay đổi đang được thực hiện để cho phép nhiều lao động nước ngoài tạm thời hơn trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ và chế biến thực phẩm ở Quebec.

Sau khi tham vấn với các đối tác thị trường lao động, Quebec đã thêm hơn 30 ngành nghề mới sẽ đủ điều kiện để được xử lý thuận lợi theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời.

Danh sách các nghề đủ điều kiện để được hỗ trợ xử lý theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) đã được Bộ trưởng Bộ Lao động và Quyền Bộ trưởng Nhập cư, Jean Boulet, công bố vào ngày 2 tháng 11 thông qua một thông cáo báo chí.

Một phần của các ngành mục tiêu của hoạt động kinh tế là thương mại bán lẻ, lưu trú, dịch vụ và chế biến thực phẩm.

Các danh sách mới của ngành nghề là kết quả của một quá trình tham vấn diễn ra như một phần của một thỏa thuận mới mà Quebec đạt được với chính phủ liên bang tháng Tám năm ngoái. Một trong bốn điều khoản của thỏa thuận là mở rộng tính đủ điều kiện để được xử lý thuận lợi theo chương trình để bao gồm các nghề có kỹ năng thấp hơn, như được xác định bởi Quebec. Những ngành nghề mới đủ điều kiện này sẽ thuộc các điều khoản mới, linh hoạt hơn của TFWP và làm cho chương trình phù hợp hơn với nhu cầu kinh tế hiện tại của Quebec.

“Một sự đồng thuận mạnh mẽ xuất hiện từ các cuộc tham vấn về các lĩnh vực và nghề nghiệp mà chính phủ Quebec xác định để thực hiện những thay đổi này, tất cả đều nhằm mục đích đơn giản hóa việc thuê lao động nước ngoài tạm thời (TFW)”, Bộ trưởng nói bằng tiếng Pháp trong phóng thích.

Ngoài ra, Quebec cũng đã chỉ ra rằng nhiều nghề khác có tay nghề thấp hoặc không có tay nghề cao, chẳng hạn như thu ngân, máy chủ quầy lễ tân hoặc nhân viên dọn phòng, sẽ được miễn các yêu cầu về quảng cáo. Những thay đổi được công bố cũng bao gồm việc nâng ngưỡng đối với lao động nước ngoài trong một doanh nghiệp từ 10% lên 20% đối với một số lĩnh vực của nền kinh tế.

Đề xuất hiện đã được đệ trình lên chính phủ liên bang và một thỏa thuận dự kiến ​​sẽ được “ký kết trong vòng vài tuần”, theo thông cáo.

Động thái này đã được cộng đồng doanh nghiệp Quebec háo hức chờ đợi và được nhiều người coi là một trong những giải pháp quan trọng cho tình trạng thiếu lao động. Các nhóm kinh doanh hiện đang kêu gọi chính phủ liên bang hành động nhanh chóng để quy trình tuyển dụng quốc tế của họ được tiến hành càng sớm càng tốt và có được lực lượng lao động mà họ rất cần.

Bất chấp việc triển khai các biện pháp này, một số nhóm đang thúc đẩy các sửa đổi quan trọng hơn cho chương trình.

“Những thay đổi được công bố [vào ngày 2 tháng 11] sẽ tạo điều kiện thuận lợi đáng kể cho việc sử dụng và tiếp cận TFWP, nhưng bước tiếp theo là xem xét kỹ lưỡng chương trình liên bang này để điều chỉnh nó cho phù hợp với bối cảnh hiện tại,” Karl Blackburn, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hội đồng Nhà tuyển dụng Quebec trong một thông cáo báo chí .

Tình trạng thiếu lao động ở Quebec đang ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành công nghiệp. Đại dịch đã tồn tại từ trước nhưng đã trở nên tồi tệ hơn kể từ đó, khiến các bên liên quan nhấn mạnh nhu cầu tăng cường nhập cư như một phần của giải pháp.

Trong vài tháng, Quebec đã ủng hộ sự linh hoạt hơn theo TFWP để cho phép thuê nhiều lao động nước ngoài tạm thời hơn và đơn giản hóa quy trình nộp đơn cho các công việc yêu cầu lao động có kỹ năng thấp.

Một lý do cho những nỗ lực của Quebec là quá trình tuyển dụng lao động nước ngoài tạm thời cho các vị trí được trả lương thấp có thể phức tạp và tốn nhiều thời gian. Phần lớn, các vị trí phải được quảng cáo, người sử dụng lao động thường phải hoàn thành Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) trước khi họ có thể nộp đơn xin giấy phép lao động và các tài liệu phải được gửi đến cả chính phủ Quebec và Canada.

Boulet cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Pháp ngữ Le Devoir rằng điều này thể hiện “một trong những lựa chọn” để giải quyết tình trạng thiếu lao động. “Nó sẽ không đáp ứng tất cả các nhu cầu của chúng tôi, nhưng nó sẽ cho phép các doanh nghiệp của chúng tôi tăng đáng kể số lượng nhân viên của họ,” ông nói.

Sau khi được chính phủ liên bang phê duyệt, các biện pháp mới sẽ được áp dụng cho đến tháng 12 năm 2023.

Cre: CIC News

error: Content is protected !!