Phúc lợi xã hội ở Hy Lạp - EU Immi

Phúc lợi xã hội ở Hy Lạp

Hy Lạp là một đất nước có lòng hiếu khách tuyệt vời và rất nhiều điểm tham quan. Tuy nhiên, khi quyết định chuyển đến sống tại quốc gia này, bạn cần tính đến một số yếu tố, và một trong những yếu tố quan trọng nhất là nhà nước đảm bảo chế độ bảo trợ xã hội như thế nào.

Phúc lợi xã hội ở Hy Lạp dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những thành viên dễ bị tổn thương nhất của xã hội, trong trường hợp thất nghiệp, làm mẹ, tai nạn, bệnh tật, tàn tật, tuổi già hoặc các hoàn cảnh sống tương tự khác.

Ở Hy Lạp, phúc lợi xã hội và lương hưu được lập chỉ mục theo mức sinh hoạt phí do chính phủ quy định. Mức sinh hoạt tối thiểu được tính toán dựa trên giỏ thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu khác, chi phí nhà ở và các dịch vụ cần thiết.

Các quỹ xã hội và các khoản thanh toán chiếm từ 16 đến 20% ngân sách nhà nước trong những năm khác nhau, và sự già hóa chung của quốc gia làm tăng dần tỷ trọng chi tiêu xã hội từ kho bạc nhà nước.

Chăm sóc y tế ở Hy Lạp

Khi có kế hoạch đến thăm Hy Lạp, ngay cả trong một thời gian ngắn, bạn nên quan tâm đến bảo hiểm y tế. Nếu không, điều đó có nghĩa là bạn phải trả rất nhiều tiền để đến gặp bác sĩ cùng một lúc. Theo thông lệ, các bác sĩ sẽ thanh toán tại chỗ bằng tiền mặt.

Khoảng 80% dân số lao động của Hy Lạp được chăm sóc y tế miễn phí ở Hy Lạp, hàng tháng phải trả một khoản khiêm tốn cho quỹ bảo hiểm đặc biệt. Thông thường, người sử dụng lao động trả tiền bảo hiểm đầy đủ hoặc một phần cho nhân viên.

Các bệnh viện và phòng khám công nằm chủ yếu ở các thành phố lớn – Athens và Thessaloniki. Người dân của các thị trấn nhỏ và làng mạc buộc phải di chuyển đến các thủ đô để điều trị. Vì vậy, các bệnh viện công hầu như luôn trong tình trạng quá tải, và những bệnh nhân mới nhập viện có thể dễ dàng được xác định trên hành lang trong vài giờ, thậm chí vài ngày.

Chính phủ có kế hoạch xây dựng một số bệnh viện lớn ở các thị trấn nhỏ để giảm bớt các bệnh viện trung ương. Trong khi đó, Athens và Thessaloniki cung cấp 80% tất cả các dịch vụ y tế trong cả nước.

Sở hữu tổng cộng 300 bệnh viện và trung tâm y tế, sử dụng khoảng 50 nghìn bác sĩ có trình độ đại học và khoảng 130 nghìn y tá. Tiền lương trong lĩnh vực y tế chiếm 45% tổng chi tiêu của chính phủ cho y tế, phần còn lại sẽ đến bệnh viện để mua thuốc và thiết bị, và chi trả cho việc duy trì và phát triển y học.

Hy Lạp, không ngoa, có thể được coi là nước dẫn đầu về số lượng hiệu thuốc trên đầu người. Hiệu thuốc gần nhất có thể được nhìn thấy từ cửa sổ của hầu hết mọi ngôi nhà Hy Lạp ở bất kỳ thành phố nào trên đất nước này. Điều này một phần là do khối lượng công việc của các phòng khám, một phần là do thói quen mục vụ của những người tin tưởng dược sĩ, người mà họ đã biết vài thập kỷ, hơn là một bác sĩ xa lạ ở thủ đô, người lần đầu tiên được gặp trong đời.

An ninh lương hưu ở Hy Lạp

Lương hưu của nhà nước ở Hy Lạp bằng với mức sinh hoạt tối thiểu. Phần còn lại một người nhận được từ các quỹ hưu trí tư nhân và công cộng, nơi anh ta trả, theo quy luật, suốt cuộc đời của mình.

Các hoạt động của quỹ hưu trí bảo hiểm có thể được so sánh với hoạt động của một ngân hàng. Cũng giống như các ngân hàng, các quỹ hưu trí ở Hy Lạp điều hành hoạt động kinh doanh của riêng họ, đầu tư vào các dự án kinh doanh khác nhau. Hoạt động tài chính của các quỹ hưu trí thường xuyên trở thành chủ đề của những vụ bê bối ồn ào liên quan đến hành vi trộm cắp quỹ. Nhưng người gửi tiền không có gì phải lo sợ, vì các quyền xã hội của họ ở Hy Lạp được nhà nước bảo vệ và đảm bảo.

Các khoản thanh toán bảo hiểm cho một trong các quỹ hưu trí tư nhân bắt đầu càng sớm, thì cuộc sống tốt đẹp hơn đang chờ đợi một người khi nghỉ hưu. Một số người nghỉ hưu sau khi nghỉ việc theo độ tuổi nhận được nhiều hơn lương ở công việc chính của họ.

Có một số quỹ hưu trí trong đó các điều kiện gần như giống nhau. Vì vậy, đa số lựa chọn quỹ này hoặc quỹ kia dựa trên đặc điểm lãnh thổ. Các điều kiện của bảo hiểm hưu trí là cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí khi đến tuổi nghỉ hưu, nhà nước tham gia mua thuốc và một số chương trình trong khuôn khổ của bảo hiểm hưu trí cho phép đi du lịch miễn phí mỗi năm một lần.

Trợ cấp thất nghiệp ở Hy Lạp

Trợ cấp thất nghiệp do trung tâm việc làm quốc gia OAED quản lý. Trong trường hợp mất việc làm vì bất kỳ lý do nào khác ngoài sự chủ động của người lao động, người lao động được trợ cấp bằng khoảng 55% mức lương tối thiểu quốc gia. Thêm 10% số tiền trợ cấp được trả cho mỗi người thân thất nghiệp phụ thuộc.

error: Content is protected !!