Ontario muốn tăng gấp đôi ứng cử viên thường trú nhân vào năm 2022 - EU Immi

Ontario muốn tăng gấp đôi ứng cử viên thường trú nhân vào năm 2022

 

Phân bổ hiện tại của tỉnh bang Ontario cho chương trình PNP là 6.650 đề cử, mức này không đủ đáp ứng nhu cầu về việc nhập cư các tài năng từ nước ngoài.

Ontario đang tìm cách tăng gấp đôi số lượng ứng cử viên nhập cư mà họ có thể đề cử trở thành thường trú nhân Canada thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang. 

Tỉnh này muốn tăng phân bổ thẻ thường trú nhân theo Chương trình Đề cử Tỉnh Bang hay còn gọi là PNP, từ mức 6.650 năm nay lên đến 13.300 vào năm 2022.

Bộ trưởng Di trú của Ontario, ông Vic Fedeli, chính thức gửi thư yêu cầu việc này vào thời gian gần đây cho người đồng cấp liên bang mới của ông, ngài Marco Mendicino. 

[maxbutton id=”1″ ]

Chương trình PNP được liên bang quản lý cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ Canada tham gia đề cử một số lượng ứng cử viên nhập cư kinh tế mỗi năm trở thành thường trú nhân Canada.

Mức phân bổ của mỗi tỉnh bang theo PNP được đặt theo các mục tiêu tuyển sinh hàng năm của chương trình, được thành lập bởi Sở Di trú, tị nạn và nhập tịch Canada (IRCC).

Mục tiêu tuyển sinh của PNP trong năm nay là 61.000 cư dân thường trú mới, tăng 6.000 so với mục tiêu năm 2018 là 55.000. 

Mục tiêu tuyển sinh cho PNP năm 2020 là 67.800. 

Những năm gần đây đã cho thấy nhánh nhập cư PNP của Ontario, Chương trình đề cử người nhập cư Ontario (OINP), nhận được sự phân bổ lớn nhất so với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tham gia khác.

Năm 2019, Ontario có 6.650 đề cử, con số này chỉ tăng 50 so với năm trước. Thêm 700 đề cử được cấp vào đầu tháng 12 đã đưa phân bổ năm 2019 của tỉnh bang này đạt mức 7.350.

Phân bổ thiếu nhu cầu lao động

Trong một thông báo qua email gửi đến CIC News, OINP cho biết việc phân bổ lượng thẻ thường trú cho các ứng cử viên trong nhiều năm qua đã không đáp ứng nhu cầu lao động thực tế trong tỉnh Ontario.

Các nhà tuyển dụng liên tục bày tỏ sự thất vọng đáng kể rằng số lượng đề cử hạn chế đã cản trở việc thuê nhân tài nước ngoài về tỉnh bang, điều này gây ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng bền vững của các doanh nghiệp Canada.

OINP cho biết bức thư được gửi tới Mendicino đề xuất sự phát triển hợp tác của nhóm trong quá trình lập kế hoạch nhiều năm, với mục tiêu tăng gấp đôi số phân bổ đề cử của OINP lên 13.300 vào năm 2022. Tuyên bố này hiện đang chờ phản hồi từ chính phủ liên bang. 

[maxbutton id=”1″ ]

OINP cho biết họ cũng đang khám phá những cách thức để thực hiện quyền tự chủ và kiểm soát nhiều hơn đối với việc lựa chọn người nhập cư vào tỉnh.

OINP cũng không cho biết việc phân bổ gia tăng sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho chương trình đề xuất thí điểm nhập cư khu vực Ontario có thể ra mắt vào đầu năm 2020 và sẽ tập trung vào việc thu hút người nhập cư đến các cộng đồng nhỏ hơn trong tỉnh bang này.

Các chương trình thí điểm mới sẽ giúp lấp đầy khoảng trống

Một tuyên bố từ thư ký báo chí của Mendicino, Mathieu Genest, cho biết sự hợp tác là trọng tâm trong cách tiếp cận của IRCC đối với việc lập kế hoạch nhập cư , cung cấp thêm 27.000 lượt nhập cư thông qua PNP trong những năm tới.

“Chúng tôi hiểu rằng các tỉnh và vùng lãnh thổ đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân những người mới đến để giúp phát triển nền kinh tế của chúng tôi” ông Gen Genest nói. “Chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​với các tỉnh và vùng lãnh thổ để đảm bảo rằng kế hoạch cấp độ nhập cư sẽ đáp ứng yêu cầu của họ để lấp đầy tình trạng thiếu lao động và thu hút lượng nhân tài cần thiết.”

Genest cũng chỉ ra Chương trình đề cử thành phố được đề xuất cho các thành phố nhỏ hơn và một chương trình thí điểm nhập cư liên bang mới sẽ đưa thêm người nhập cư đến các cộng đồng nông thôn và vùng xa ở các tỉnh và vùng lãnh thổ phía tây của Ontario và Canada.

Chương trình thí điểm nhập cư nông thôn và miền Bắc có 5 cộng đồng Ontario trong 11 cộng đồng thuộc chương trình, trong đó có giới hạn hàng năm là 2.750 người nộp đơn cộng với người phụ thuộc của họ.

Tỉnh bang đẩy mạnh kiểm soát nhập cư

Ontario thúc đẩy quyền lực nhập cư mới sau các cuộc đàm phán gần đây từ Chính phủ Saskatchewan nhằm kiểm soát tốt hơn đối với việc nhập cư vào tỉnh bang đó. Saskatchewan đã đặt mục tiêu dân số đạt 1,4 triệu dân vào năm 2030 và đang lên kế hoạch tăng trưởng kinh tế để có thể bổ sung 100.000 việc làm trong khoảng thời gian này. 

Tăng cường nhập cư được xem là vô cùng quan trọng đối với các kế hoạch này và Bộ trưởng Di trú của tỉnh, ông Jeremy Harrison, đã viết Mendicino để yêu cầu các cuộc đàm phán chính thức.

Hiện tại, Quebec là tỉnh duy nhất của Canada đã đàm phán thành công để đạt được một mức độ kiểm soát lớn hơn đối với việc nhập cư với chính phủ liên bang. 

Hiệp định Canada-Quebec năm 1991 trao cho Quebec toàn quyền kiểm soát việc lựa chọn người nhập cư thuộc tầng lớp Kinh tế, trong số các cường quốc khác.

Minh Ngọc
Theo CIC News

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!