Những sự thật thú vị về Nova Scotia - EU Immi

Những sự thật thú vị về Nova Scotia

Nova Scotia là một trong 13 tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, nằm ở miền Đông Canada. Đây là một trong bốn tỉnh bang Đại Tây Dương Canada. Nova Scotia giáp với New Brunswick và được bao quanh bởi Đại Tây Dương. Tính đến tháng 3 năm 2019, dân số Nova Scotia được ước tính là gần 1 triệu người. Đây là tỉnh đông dân thứ 7 ở Canada. Nova Scotia là tỉnh lớn thứ 12 ở Canada về tổng diện tích với 52.942 kilômét vuông.

nova scotia

Halifax là thủ đô của Nova Scotia. Đây là một trung tâm kinh tế lớn ở Atlantic Canada với sự tập trung lớn các dịch vụ của chính phủ và các công ty thuộc khu vực tư nhân.

halifax

Dài khoảng 580 km và chiều rộng chưa đến 130 km, bao gồm bán đảo Nova Scotia, Breton Đảo Cape, và một số đảo nhỏ liền kề.

Những ngọn đồi và núi thấp dãy Nova Scotia đều nằm trong dãy núi Appalachian, một dãy núi bị xói mòn kéo dài khoảng 2.400 km chiều dài, từ trung tâm Alabama tại Mỹ, qua các tỉnh trên biển của Canada.

White Hill là điểm cao nhất của tỉnh bang này với độ cao 535 mét so với mực nước biển.

white hill

Nova Scotia đại lục rải rác với hàng trăm hồ nước ngọt nhỏ; trong đó lớn nhất là hồ Rossignol. Margaree và Mira là những con sông lớn nhất trên đảo và vô số những con sông nhỏ hơn chảy ra Đại Tây Dương. Bên cạnh đó Nova Scotia còn có 2 công viên quốc gia và hơn 100 công viên tỉnh.

Các đỉnh núi cao nhất ở Nova Scotia trong Vườn quốc gia Cape Breton Tây Nguyên, trong đó bao gồm hơn 950 kilômét vuông (370 dặm vuông) ở mũi phía bắc của đảo Cape Breton. Cả bờ biển của các bãi biển và vách đá và các khu rừng và sông nội địa hấp dẫn những người đi bộ đường dài, người cắm trại và gia đình khám phá công viên.

cape breton highlands national park

Cabot Trail là một danh lam thắng cảnh dài 300 km vòng quanh bờ biển phía tây bắc của Đảo Cape Breton và Công viên Quốc gia Cao nguyên Cape Breton. Đó là một tuyến đường ven biển, nơi những ngọn núi cao nhất ở Nova Scotia gặp gỡ tuyệt vời Vịnh St. Lawrence. Vách đá, bãi biển và một con đường uốn lượn cho bạn vô số cơ hội chụp được những bức ảnh đẹp, và nơi đây là một tuyến du lịch bằng xe máy rất phổ biến.

cabot trail

Vịnh Fundy là một vịnh trên bờ biển Đại Tây Dương của Bắc Mỹ, ở phía đông bắc của Vịnh Maine giữa New Brunswick và Nova Scotia, với một phần nhỏ tiếp giáp tiểu bang Maine của Hoa Kỳ. Vịnh Fundy là nơi có thủy triều cao nhất thế giới vào một số thời điểm trong năm, chênh lệch giữa thủy triều cao và thấp trong Vịnh này là 16,3 mét , cao hơn tòa nhà ba tầng.

bay of fundy

Nhìn ra trung tâm thành phố Halifax, pháo đài trên đỉnh đồi này là tàn dư của một đồn trú của Anh được thành lập lần đầu tiên vào thế kỷ 18. Di tích lịch sử quốc gia Thành cổ Halifax được xây dựng vào năm 1856. Ngày nay, các đường hầm và doanh trại đã được bảo tồn và có các hướng dẫn viên lịch sử dẫn các tour du lịch đến đây. Tại đây có sự tái hiện và bảo vệ pháo đài với các phiên dịch viên mặc trang phục màu đỏ của Anh, với tiếng chào của súng hỏa mai và âm thanh của kèn túi.

halifax citadel national historic site

Công viên công cộng Halifax là khu vườn công cộng thời Victoria chính thức được thành lập vào năm 1867, năm của Liên minh Canada. Các khu vườn nằm ở Bán đảo Halifax gần khu mua sắm nổi tiếng của Đường Spring Garden và đối diện Công viên Victoria. Các khu vườn được chỉ định là Di tích lịch sử quốc gia Canada năm 1984.

halifax public gardens

Bảo tàng Hàng hải Đại Tây Dương là một bảo tàng hàng hải nằm ở trung tâm thành phố Halifax. Bảo tàng là một tổ chức thành viên của Bảo tàng Nova Scotia và là bảo tàng hàng hải lâu đời nhất và lớn nhất ở Canada với bộ sưu tập hơn 30.000 hiện vật bao gồm 70 tàu nhỏ và tàu hơi nước: CSS Acadia, tàu khảo sát thủy văn chạy bằng hơi nước 180 feet ra mắt vào năm 1913.

maritime museum of the atlantic

Mi’kmaq bản địa đã sống và đánh bắt ở vùng biển giàu có của Nova Scotia trong ít nhất 5.000 năm trước khi John Cabot trở thành người châu Âu đầu tiên đi thuyền dọc theo bờ biển của Nova Scotia vào năm 1497. Tuy nhiên, chính người Pháp đã thành lập khu định cư châu Âu đầu tiên, Port Royal , năm 1605.

Năm 1621, Vua James I của Anh đặt tên cùng lãnh thổ là Nova Scotia, và cấp đất cho thực dân Scotland Sir William Alexander.

Tên tiếng Anh Nova Scotia có nghĩa là New Scotland trong tiếng Latin và là tên tiếng Anh được công nhận cho tỉnh này.

nova scotia map

Nova Scotia bắt đầu lấy lại sự thịnh vượng của mình trong Thế chiến II và đang ở giữa thời kỳ bùng nổ khác. Du lịch đã trở thành một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của Nova Scotia cùng với đánh bắt cá và đóng tàu.

Nova Scotia từ lâu đã là một trung tâm xuất sắc về nghệ thuật và văn hóa.

Các món ăn của Nova Scotia thường thuộc vùng của người địa phương Canada, chú trọng vào hải sản địa phương.

Nova Scotia có nhiều thành tạo đá cổ xưa.


Toàn Trần

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!