Những dự đoán về định cư Mỹ năm 2022 - EU Immi

Những dự đoán về định cư Mỹ năm 2022

NHỮNG DỰ ĐOÁN VỀ ĐỊNH CƯ MỸ TRONG NĂM 2022

Theo luật sư Di trú Canada và Mỹ, ông Andy J. Semotiuk, những dự đoán bên dưới có nhiều cơ hội diễn ra tại nước Mỹ vào năm 2022 về vấn đề nhập cư.

Thay đổi đối với Thị thực làm việc H1-B

Các kế hoạch quản lý mới nhất của chính quyền Biden tiết lộ rằng sẽ tiếp tục cải cách chương trình thị thực H-1B cho những người lao động chuyên nghiệp, bao gồm cả việc tăng lương. Những thông tin từ Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) mang đến các dự đoán về thay đổi sắp tới đối với chương trình thị thực H1B như sau:

Xác định lại mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và nhân viên H-1B.
Thiết lập các nguyên tắc mới cho việc truy cập khu vực của nhà tuyển dụng.
Làm rõ các quy tắc cho du học sinh F-1 đang chờ thay đổi tình trạng sang H-1B.
Làm rõ yêu cầu nộp đơn xin thị thực H-1B sửa đổi hoặc đơn mới nếu có những thay đổi quan trọng đối với việc làm, bao gồm cả địa điểm làm việc mới.
Chúng ta cũng sẽ thấy những thay đổi đối với các quy tắc tiền lương hiện hành đối với thị thực H1-B và phân bổ thị thực H1-B theo yêu cầu lương. Đây là lời hứa của ông Biden trong chiến dịch tranh cử tổng thống.
Nhưng những cập nhật trên đối với chương trình H1-B vẫn là không đủ đối với vấn đề nhập cư của Mỹ.
Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, tăng trưởng dân số ở quốc gia này thấp kỷ lục vào năm 2021. Hầu như biểu đồ dân số không thay đổi trong 12 tháng (tính đến ngày 1/7) theo số liệu của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ. Quốc gia này tăng ít hơn 400.000 trong năm ngoái, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1937, Hoa Kỳ chỉ tăng dưới 1 triệu người. Các lý do cho sự sụt giảm này là:
1) tỷ lệ sinh giảm do cha mẹ trì hoãn hoặc đình chỉ việc sinh con
2) mức nhập cư đến Hoa Kỳ thấp hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn do dân số già.
Vấn đề với tỷ lệ phát triển dân số đang giảm của Hoa Kỳ là có ít người Mỹ hơn để làm việc và đóng thuế để giữ cho các chương trình như An sinh xã hội lành mạnh về mặt tài chính. Xu hướng này buộc Mỹ phải tăng mức nhập cư.
Hãy xem xét những quốc gia như Canada, Nhật Bản và Đức đã giải quyết các vấn đề của họ trong lĩnh vực này. Ví dụ, Canada đã tăng đáng kể dân số nhập cư của mình qua các năm, từ khoảng 250.000 người cách đây vài năm, lên khoảng 300.000 người vào năm ngoái và 411.000 người nhập cư dự kiến vào năm 2022. Mỹ sẽ cần phải tăng cường dân số nhập cư của mình một cách nghiêm túc, đặc biệt là về lao động có tay nghề nước ngoài, để giữ cho nước Mỹ có thị trường lao động cạnh tranh. Chỉ dựa vào chương trình H1-B đã sửa đổi sẽ không làm giảm được vấn đề. Vấn đề này đang mong chờ Quốc hội Mỹ giải quyết vào vào năm 2022.

Đẩy mạnh hình thức xử lý cao cấp (Premium processing)

Dịch vụ xử lý cao cấp do USCIS cung cấp đảm bảo giải quyết thị thực nhanh chóng cho một số đơn dựa trên việc làm (Employment Based). USCIS đảm bảo rằng, đơn đăng ký sẽ được xử lý trong vòng 15 ngày làm việc hoặc sẽ trả lại phí cho người nộp đơn. Dịch vụ này dự kiến sẽ được mở rộng vào năm 2022. Nội dung cụ thể của quy tắc cuối cùng mới – bao gồm các loại trường hợp đủ điều kiện để xử lý phí ưu tiên, lịch trình xử lý, phí tương ứng và ngày thực hiện – vẫn chưa được công bố chi tiết. Tuy nhiên, có suy đoán rằng dịch vụ mở rộng sẽ có sẵn cho các đơn đăng ký liên quan đến Giấy phép Việc làm (EAD), đơn I-539 để gia hạn hoặc thay đổi tình trạng và các đơn xin thẻ xanh EB1, EB2 và EB3.

Tăng phí nộp hồ sơ xin Thị thực
Một nỗ lực trước đó nhằm tăng phí từ USCIS đối với các đơn xin nhập cư khác nhau đã bị tòa án liên bang hủy bỏ vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy USCIS không hoạt động trên cơ sở tài chính vững chắc và cần thêm tiền để xử lý các đơn bị tồn đọng. Vì những lý do này, vào tháng 01/2022, Bộ Ngoại giao Mỹ dự kiến sẽ tăng lệ phí nộp đơn xin thị thực tại các cơ quan lãnh sự. Mặt khác, vào tháng 3/2022, USCIS có kế hoạch tăng phí nộp đơn.

Đẩy nhanh quá trình xử lý thị thực
Sau đại dịch coronavirus, các Lãnh sự quán mở cửa trở lại và cần phải giảm gấp đôi việc xử lý thị thực, thực hiện các sáng kiến để xử lý công việc tồn đọng. Mục tiêu nhấn mạnh vào việc tăng hiệu quả xử lý, bao gồm nhiều cuộc phỏng vấn video trực tuyến hơn. Các khoản phí chính phủ tăng sẽ dẫn đến việc có nhiều nhân lực làm việc cho các lãnh sự quán, cơ quan di trú để giải quyết nhu cầu cao về việc xử lý các đăng ký nhanh hơn.

Gia hạn chương trình Trung tâm vùng Nhà đầu tư nhập cư EB-5
Việc thông qua một dự luật như Đạo luật Bảo vệ Công bằng Nhà đầu tư Nước ngoài nhằm hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào chương trình EB-5 ở trung tâm khu vùng sẽ diễn ra vào năm 2022. Dự luật sẽ được thông qua cho các nhà đầu tư này để cho phép họ nhận được thẻ xanh theo dự án EB-5 đã đầu tư thông qua trung tâm vùng.

Theo thông tin mới nhất, ngày gia hạn chương trình trung tâm vùng EB-5 sẽ là 11/3/2022 theo sự kiện Hạ viện Mỹ đã thông báo dời ngày gia hạn dự luật chi tiêu Omnibus từ ngày 18/2 sang 11/3/2022

error: Content is protected !!