Nhiều sinh viên quốc tế trở thành người nhập cư Canada - EU Immi

Nhiều sinh viên quốc tế trở thành người nhập cư Canada

Ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn du học Canada và chính phủ Canada xem đây là nguồn lao động có triển vọng.

Theo Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), số lượng người có giấy phép du học đã tăng từ 122.700 lên 642.500 từ năm 2000 đến 2019.

Ba trong số 10 sinh viên quốc tế đến Canada sau năm 2000 đã chuyển sang định cư lâu dài trong vòng 10 năm kể từ khi nhận được giấy phép du học đầu tiên. Theo một báo cáo của Cục Thống kê Canada, trong đó cho biết rằng một nửa số sinh viên theo học thạc sĩ và sáu trong số 10 sinh viên lấy bằng tiến sĩ đã chuyển đổi trong cùng một khoảng thời gian.

Những sinh viên tốt nghiệp quốc tế được ghi danh vào chương trình giáo dục sau trung học không phải đại học là mối quan tâm đặc biệt. Số lượng sinh viên quốc tế tốt nghiệp lần đầu tiên nhập học từ năm 2010 đến năm 2014 và trở thành thường trú nhân, đã tăng hơn gấp đôi so với những người nhập học lần đầu từ năm 2000 đến năm 2004.

Điều này cho thấy ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế đến Canada để theo đuổi giáo dục sau trung học để có cơ hội trở thành thường trú nhân. 

Trong số những sinh viên quốc tế nhận được giấy phép du học đầu tiên từ năm 2010 đến năm 2014, gần một nửa (46%) người đến từ Ấn Độ đã trở thành thường trú nhân trong vòng 5 năm, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Tiếp theo là Ấn Độ, với 30% và Việt Nam, với 21%.

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp đã làm việc trong thời gian học tập hoặc sau khi tốt nghiệp có nhiều khả năng trở thành thường trú nhân hơn (60%).

Nhìn vào dữ liệu này một cách tổng thể, có vẻ như kinh nghiệm làm việc tại Canada và công việc được trả lương cao hơn là những yếu tố thúc đẩy mạnh nhất ảnh hưởng đến quyết định ở lại Canada lâu dài của sinh viên quốc tế.

Tại sao sinh viên quốc tế phù hợp với Canada?

Sinh viên quốc tế là một phần không thể thiếu của dân số Canada, gần đây đã trở lại mức trước đại dịch do sự trở lại của sinh viên quốc tế và những người nhập cư khác .

Lý do tại sao sinh viên quốc tế là ứng cử viên sáng giá cho thị trường lao động Canada là do nhiều yếu tố. Điều này bao gồm độ tuổi tương đối trẻ, chứng chỉ Canada của họ, trình độ thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, và trong một số trường hợp, kinh nghiệm làm việc tại Canada của họ. Nhiều người cũng đã hòa nhập vào cộng đồng địa phương của họ và xây dựng mạng xã hội cho chính họ.

Do đó, sinh viên quốc tế có thể có lợi thế hơn thường trú nhân đến từ nước ngoài với chứng chỉ và kinh nghiệm làm việc nước ngoài.

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp có thể đủ điều kiện để xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP). Đây là một giấy phép lao động mở cho phép sinh viên tốt nghiệp của một cơ sở đào tạo được chỉ định (DLI) làm việc cho bất kỳ nhà tuyển dụng nào ở Canada và có được kinh nghiệm làm việc vô giá của Canada.

Thông qua đó, sinh viên tốt nghiệp có thể chuyển sang định cư lâu dài. Những người có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada có thể chứng minh trình độ thông thạo một trong hai ngôn ngữ chính thức của Canada (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) có thể có được tình trạng thường trú nhân thông qua Canada Experience Class (CEC).

Một số sinh viên quốc tế tốt nghiệp, đặc biệt là sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ và tiến sĩ có kinh nghiệm ở nước ngoài, có thể chọn đăng ký định cư trực tiếp sau khi tốt nghiệp, thay vì chọn con đường PGWP.

(Cre: CIC News)

error: Content is protected !!