Nhập cư đã thúc đẩy sự gia tăng dân số của Canada trong thời kỳ đại dịch Covid-19 - EU Immi

Nhập cư đã thúc đẩy sự gia tăng dân số của Canada trong thời kỳ đại dịch Covid-19

Theo một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada, việc nhập cư đã thúc đẩy gần 3/4 mức tăng dân số của Canada trong năm qua bất chấp tất cả các hạn chế về biên giới của đại dịch Covid-19.

Trong đại dịch, tốc độ tăng trưởng dân số của đất nước đã giảm một nửa và những ca tử vong liên quan đến Covid-19 đã góp phần làm giảm dân số của Canada. 

Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất làm giảm sự gia tăng dân số trong năm kết thúc vào ngày 1 tháng 7 là sự sụt giảm nhập cư vào đất nước này do việc đi lại và các hạn chế biên giới đã ngăn cản nhiều công dân nước ngoài đến Canada.

Tỷ lệ tăng trưởng dân số Canada giảm một nửa nhưng nhập cư đã giúp đỡ

Trong báo cáo Ước tính Dân số Canada mới nhất được công bố hôm thứ Tư, cơ quan phân tích thống kê của nước này tiết lộ dân số Canada chỉ tăng khoảng 208.900 người trong năm đó, ít hơn một nửa so với gần 436.000 người trong năm trước.

Nhập cư cũng bị sụt giảm nghiêm trọng trong giai đoạn đó, giảm 56,8% xuống chỉ còn hơn 156.500 người.

Tuy nhiên, mức độ nhập cư đó đủ để giữ cho Canada phát triển. Trong một năm bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của đại dịch, nhập cư đã đóng góp tới 74,9% sự gia tăng dân số của Canada, Thống kê Canada tiết lộ vào ngày 29 tháng 9.

Cũng có những dấu hiệu cho thấy nhập cư vào Canada đang tăng trở lại.

Báo cáo Thống kê Canada viết: “Mặc dù tình trạng di cư quốc tế vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch, nhưng một số dấu hiệu phục hồi đã được nhìn thấy kể từ đầu năm 2021.

“Ví dụ, di cư quốc tế đã tăng từ 24.329 người trong quý II năm 2020 lên 75.084 người trong cùng quý năm 2021”.

Nhập cư vĩnh viễn đến Canada Giảm hơn 20% vào cuối năm vào ngày 1 tháng 7

Các hạn chế về biên giới trong đại dịch đã làm ảnh hưởng đến việc nhập cư vào Canada. Nhập cư thường trú đã giảm từ gần 284.200 trong năm ngoái xuống còn khoảng 226.200 trong năm nay. 

Số lượng lao động nước ngoài tạm thời cũng giảm gần 42.900 người, sau khi tăng đều đặn trong những năm gần đây.

Các tỉnh Hàng hải và tỷ lệ tăng dân số của Yukon cho thấy khả năng phục hồi cao nhất trong đại dịch Covid-19.

Tại Canada, di cư liên tỉnh mạnh mẽ – một phần được thúc đẩy bởi những người di chuyển đến các khu vực có tỷ lệ nhiễm Covid-19 thấp hơn – đã giúp tăng dân số của British Columbia, Yukon và các tỉnh thuộc Đại Tây Dương của Canada.

British Columbia chứng kiến ​​mức tăng di cư giữa các tỉnh lớn nhất trong tất cả các tỉnh trong năm đó, với mức tăng 34.277 người, mức tăng dân số lớn nhất trong 37 năm.

Tất cả bốn tỉnh của Đại Tây Dương đều ghi nhận mức gia tăng di cư thực giữa các tỉnh lần đầu tiên sau 11 năm, với mức di cư hiện tại ở mức hoặc gần mức kỷ lục.

Ngay cả trong thời kỳ đại dịch, công dân nước ngoài có thể đến Canada để xin thường trú.

Hệ thống nhập cảnh nhanh của Canada cho phép người nộp đơn tạo hồ sơ trực tuyến

Theo hệ thống Express Entry, Canada nhận đơn xin nhập cư trực tuyến. Các ứng viên đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện gửi một hồ sơ trực tuyến được gọi là Biểu hiện quan tâm (EOI), theo một trong ba chương trình nhập cư liên bang hoặc chương trình nhập cư tỉnh tham gia, đến Express Entry Pool.

Hồ sơ của các ứng cử viên sau đó được xếp hạng so với nhau theo một hệ thống dựa trên điểm được gọi là Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS). Các ứng cử viên có thứ hạng cao nhất sẽ được xem xét để được Thư mời đăng ký (ITA) để đăng ký thường trú. Những người nhận được ITA phải nhanh chóng gửi đơn đăng ký đầy đủ và trả phí xử lý, trong vòng 90 ngày.

Canada vận hành một hệ thống nhập cư hai cấp, cung cấp các chương trình cho những người lao động có tay nghề cao, ở cả cấp liên bang và cấp tỉnh.

Các tỉnh sử dụng PNP để chọn những người lao động có tay nghề cao từ nước ngoài đến làm việc tại Canada

Thông qua mạng lưới các Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP), hầu hết tất cả mười tỉnh và ba vùng lãnh thổ của Canada có thể đề cử các ứng viên lao động có tay nghề cao để nhập học vào Canada với các kỹ năng cụ thể theo yêu cầu của nền kinh tế địa phương của họ. Các ứng cử viên thành công nhận được đề cử của tỉnh hoặc vùng lãnh thổ sau đó có thể nộp đơn xin thường trú tại Canada thông qua cơ quan nhập cư liên bang.

Các nhà đầu tư nhập cư cũng có thể đến Canada theo Chương trình Thị thực Khởi nghiệp  có thể cấp cho họ thường trú nhân Canada.

Chương trình nhằm mục đích tuyển dụng các doanh nhân sáng tạo đến Canada và liên kết họ với các doanh nghiệp khu vực tư nhân Canada, chẳng hạn như các nhóm nhà đầu tư thiên thần, quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc vườn ươm doanh nghiệp, và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp khởi nghiệp của họ ở Canada.

Một quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định phải xác nhận rằng họ đang đầu tư ít nhất 200.000 đô la vào hoạt động kinh doanh đủ điều kiện. Các ứng cử viên cũng có thể đủ điều kiện với hai hoặc nhiều cam kết từ các quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định với tổng trị giá 200.000 đô la. Một nhóm nhà đầu tư thiên thần được chỉ định phải đầu tư ít nhất 75.000 đô la vào doanh nghiệp đủ điều kiện.

Theo Hệ thống xếp hạng toàn diện  (CRS) được sử dụng bởi các chương trình hệ thống Express Entry, người nộp đơn xin nhập cư được chỉ định điểm dựa trên:

  • Kỹ năng;
  • Kinh nghiệm làm việc;
  • Khả năng ngôn ngữ;
  • Khả năng ngôn ngữ và trình độ học vấn của vợ / chồng hoặc đối tác thông luật của đương đơn;
  • Sở hữu lời mời làm việc được hỗ trợ bởi Đánh giá tác động thị trường lao động tích cực;
  • Sở hữu đề cử của chính quyền cấp tỉnh cho thường trú, và;
  • Một số sự kết hợp nhất định giữa các kỹ năng ngôn ngữ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc dẫn đến khả năng ứng viên được tuyển dụng cao hơn (khả năng chuyển đổi kỹ năng).  

error: Content is protected !!