Người nhập cư và sinh viên quốc tế Canada đã tăng nhanh vào quý 1/2021 - EU Immi

Người nhập cư và sinh viên quốc tế Canada đã tăng nhanh vào quý 1/2021

Trong quý đầu tiên của năm 2021, dân số Canada tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Dân số tăng trở lại nhờ sự phục hồi của mức nhập cư trước đại dịch và sự trở lại của sinh viên quốc tế, theo một báo cáo gần đây của RBC .

Nhập cư đã nâng dân số Canada lên 82.000 người trong quý đầu tiên. Chính phủ liên bang thúc đẩy khuyến khích cư dân tạm thời ở Canada nộp đơn xin thường trú.

Sinh viên quốc tế và những người có Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) là những động lực chính thúc đẩy sự gia tăng dân số của Canada. Giấy phép du học mới tăng 44% so với cùng kỳ năm trước, thay đổi hoàn toàn so với năm 2020 khi số lượng sinh viên quốc tế giảm 60.000. Trong quý đầu tiên năm 2021, Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã cấp khoảng 21.000 giấy phép. PGWP tăng 160% lên khoảng 24.000.

Nhà kinh tế Andrew Agopsowicz viết trong báo cáo của RBC: “Ngay cả khi COVID-19 giảm xuống, mức tăng tự nhiên có khả năng tiếp tục giảm trong tương lai khiến người nhập cư bù đắp sự thiếu hụt”.

Dữ liệu 4 tháng đầu tiên của IRCC chỉ ra rằng Canada đang không đạt được mục tiêu là 401.000 người nhập cư mới vào năm 2021. Canada đã chào đón 70.500 thường trú nhân mới trong quý đầu tiên, cộng với 21.105 người khác vào tháng Tư. Để đáp ứng các mục tiêu nhập cư của mình, Canada sẽ cần phải tiếp nhận hơn 38.675 thường trú nhân mới mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 12.

IRCC đã và đang làm việc để đạt được những mục tiêu này. Trong suốt đại dịch, IRCC đã tập trung vào việc mời các ứng cử viên Express Entry in-Canada nộp đơn xin thường trú. Trong nửa đầu năm 2021, hơn 88.000 ứng viên Express Entry đã được cấp Thư mời nộp hồ sơ, một con số kỷ lục.

IRCC cũng đã đưa ra một số biện pháp đặc biệt. Gần đây, họ đã miễn yêu cầu kiểm tra y tế cho một số đương đơn nhập cư Canada. Ngoài ra, Canada đã nới lỏng các hạn chế đi lại để cho phép các thường trú nhân được chấp thuận việc nhập cảnh của họ. Ngoài ra, Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino đã giới thiệu các chương trình nhập cư mới cho những người lao động thiết yếu , người tị nạn và người Hongkong.

Nhập cư là chiến lược của chính phủ để giải quyết các thách thức nhân khẩu học dài hạn của Canada. Canada có dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Nếu không có người nhập cư, tốc độ tăng trưởng của Canada sẽ không đạt đến ngưỡng cần thiết cho sự gia tăng dân số. Nếu không có sự thay thế mới, lực lượng lao động của Canada sẽ không thể duy trì sức cạnh tranh trên thị trường thế giới và áp lực chăm sóc thế hệ cũ sẽ đặt lên nhóm lao động nhỏ hơn.

Chính vì lý do này, chính phủ Canada đã duy trì hỗ trợ nhập cư trong suốt thời gian diễn ra đại dịch.

(Cre: CIC News)

error: Content is protected !!