Nắm chặt cơ hội việc làm khi du học Mỹ - EU Immi

Nắm chặt cơ hội việc làm khi du học Mỹ

Cũng như ở các nước khác, để xin được việc, sinh viên quốc tế cần chứng tỏ khả năng làm được những công việc mà sinh viên bản xứ khó hoặc ít làm được. Cơ hội việc làm của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có:

  • Nhu cầu nhân lực của ngành:
    Sinh viên quốc tế có cơ hội cao hơn ở những ngành mà nguồn nhân lực trong nước không đáp ứng đủ, bắt buộc phải mở rộng tuyển dụng nhân lực quốc tế.
  • Khả năng học tập và làm việc:
    Hồ sơ sinh viên nổi trội vượt bậc hơn so với người bản xứ thì sẽ được chú ý và tăng khả năng cạnh tranh hơn. Thậm chí, chưa tốt nghiệp nhưng bạn cũng đã có cơ hội được tuyển dụng làm nhân viên chính thức.

Để tăng sức cạnh tranh, bạn cần cân nhắc kĩ việc lựa chọn trường Đại học phù hợp để tăng khả năng được tuyển dụng sau khi ra trường. Sau đây là một vài gợi ý của IDP về các yếu tố cần cân nhắc (nhưng không phải là tất cả):

1. Địa điểm

Nơi học tập sinh sống ở Mỹ là một trong những yếu tố hàng đầu quyết đinh việc làm. Bạn nên chọn khu vực mà ngành học của mình đang được mở rộng phát triển. Điều này sẽ dẫn đến một số lợi ích:

  •  Vùng có nhu cầu nhân lực cao: cho ngành và có điều kiện để nhiều công ty sẵn sàng tiếp nhận sinh viên quốc tế. Dẫn đến nhiều cơ hội thực tập và tiếp cận thực tế.
  • Vùng có nhiều doanh nghiệp và trường học: thuận lợi về địa lý nên các công ty trong vùng sẽ ưu tiên tuyển dụng ở các trường đại học lân cận. Điều này dẫn đến doanh nghiệp sẽ có nhiều liên kết, chương trình với các trường như: career fair, insight program,… Cơ hội phát triển nghiên cứu khi làm bài luận cuối khóa của bạn cũng nhiều hơn, do thuận tiện để xin thực tập, tìm dữ liệu ở các công ty trong ngành, các giáo sư có liên kết với các công ty, có môi trường, đề tài để nghiên cứu.

Bạn có thể tham khảo các ngành kinh tế chủ đạo theo từng khu vực dưới đây:

2. Xếp hạng trường và ngành học

Xếp hạng ngành và trường là một trong những yếu tố dễ tìm hiểu khi chọn trường. Một trường có xếp hạng cao có thể hứa hẹn triển vọng nghề nghiệp như:

• Trường có tiếng về ngành, xếp hạng cao sẽ được nhà tuyển dụng chú ý và ưu tiên hơn so với các sinh viên khác

• Mạng lưới cựu sinh viên rộng lớn: điều này sẽ giúp cho bạn có được nhiều cơ hội hơn để xin việc làm hoặc mở rộng mối quan hệ của mình.

• Đa dạng ngành học: sự đa dạng về ngành nghề sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn trong con đường phát triển của bản thân, bạn sẽ tạo được điểm nhấn cho mình nếu hoàn thành xuất xắc trong ngành học có độ khó cao.

Càng đi du học, bạn sẽ càng khám phá và được trải nghiệm nhiều nét văn hóa riêng biệt khác nhau tại mỗi quốc gia, vùng miền. Bởi đây sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ và ấn tượng khó quên trong đời. Mỹ “hứa hẹn” sẽ là một lựa chọn hợp lý cho dự định đi du học hoặc chuyển đến định cư của bản thân hay gia đình bạn.

Nguồn: edhelper.com

error: Content is protected !!