Mỹ dự kiến tiêm chủng vaccine Pfizer tháng 12 - EU Immi

Mỹ dự kiến tiêm chủng vaccine Pfizer tháng 12

Nếu Pfizer gửi dữ liệu từ thử nghiệm vaccine cho các cơ quan quản lý đúng thời gian dự kiến, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người dân vào tháng 12.

Tuyên bố được Bộ trưởng Y tế Alex Azar đưa ra hôm 10/11. Một ngày trước đó, Pfizer cho biết vaccine mà hãng hợp tác phát triển với BioNTech có hiệu quả ngăn ngừa Covid-19 đến 90%, dựa trên thử nghiệm giai đoạn cuối.Nhà sản xuất đến từ Mỹ hy vọng thu được dữ liệu an toàn ngay trong tuần tới. Tiếp theo, họ sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA) cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Dưới sự cho phép của cơ quan, Pfizer dự kiến sản xuất 20 triệu liều vaccine mỗi tháng. Bộ trưởng Azar cho biết Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh có thể sẽ bắt đầu mua sắm nguồn cung vào cuối tháng này.

Mỹ ký hợp đồng trị giá 1,95 tỷ USD để đặt trước 100 triệu liều vaccine Pfizer, đủ tiêm chủng cho 50 triệu người, dự kiến mua thêm 500 triệu liều nữa trong tương lai.

Chính phủ có thể bắt đầu tiêm vaccine cho người cao tuổi trong viện dưỡng lão, nhân viên y tế và lao động tuyến đầu. Thời gian hoàn thành chương trình tiêm chủng ưu tiên là cuối tháng 1/2021.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, cũng bày tỏ hy vọng vaccine có sẵn trong tháng 12. Bộ trưởng Azar dự đoán các hãng dược khác, bao gồm Moderna, sẽ công bố kết quả thử nghiệm vào cuối tháng.

Bộ trưởng Y tế Alex Azar tại buổi họp của Hạ viện Mỹ, tháng 10/2020
Bộ trưởng Y tế Alex Azar tại buổi họp của Hạ viện Mỹ, tháng 10/2020

“Chúng tôi hy vọng có đủ vaccine tiêm chủng cho toàn bộ người dân Mỹ vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 năm 2021”, ông nói.

BNT162b2 được điều chế dựa trên phân tử di truyền RNA, có khả năng kích thích tế bào người tạo ra protein virus. Sau đó, hệ miễn dịch tiếp xúc với protein và sinh ra kháng thể, các tế bào miễn dịch nhận biết và tiêu diệt mầm bệnh.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ bắt đầu phân phối kháng thể trị Covid-19 của hãng dược Eli Lilly, bắt đầu ở những khu vực có số ca nhập viện và dương tính cao nhất. Liệu pháp này đã được chấp thuận khẩn cấp hôm 9/11.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo phân phối công bằng và làm việc chặt chẽ với các thống đốc bang”, ông Azar tuyên bố. Ông cho biết chính phủ tuân thủ quy trình từng được sử dụng cho việc cung ứng thuốc kháng virus remdesivir, do hãng dược Gilead sản xuất.

Dịch vụ Y tế và Nhân sinh sẽ vận chuyển hơn 79.000 liều kháng thể trong tuần này, tập trung vào các vùng dịch như Wisconsin, Texas, California và Illinois.

Theo VnExpress

error: Content is protected !!