Mẹo để được định cư ở Canada - EU Immi

Mẹo để được định cư ở Canada

Dù bạn chỉ đang xem xét những quốc gia mà bạn muốn nhập cư hay bạn đã sẵn sàng chuyển đến Canada, bạn sẽ có câu hỏi về những gì liên quan đến quá trình định cư? Các yêu cầu nhập cư là gì? Những thành phố tốt nhất để sống ở đâu? Chi phí sống ở một số tỉnh hoặc thành phố phổ biến nhất định là bao nhiêu?

Điều đầu tiên mà bạn có thể tự hỏi là các yêu cầu về nhập cư, học tập hoặc giấy phép lao động của Canada là gì và liệu bạn có phù hợp với các yêu cầu hay không? Có một số cách bạn có thể được chấp thuận để chuyển đến Canada. EU Immi sẽ hướng dẫn mọi thứ bạn cần biết về cách điều hướng nhập cư Canada, định cư và bắt đầu cuộc sống mới ở Canada:

1. Express Entry

Express Entry là con đường chính cho những người nhập cư có tay nghề cao muốn trở thành công dân hoặc thường trú nhân của Canada.

Trước tiên, bạn cần đủ điều kiện cho một trong ba chương trình được quản lý theo Express Entry. Sau đó, bạn gửi hồ sơ của mình và được chấm điểm dựa trên nhiều yếu tố như: tuổi tác, kỹ năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn,.. Khoảng hai tuần một lần, chính phủ Canada mời các ứng viên thành công nộp đơn xin thường trú nhân. Chính phủ Canada đặt mục tiêu xử lý đơn xin thường trú trong 6 tháng hoặc ít hơn.

2. Các chương trình được đề cử cấp tỉnh

Canada cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ quản lý Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) của riêng họ để giúp những người có kỹ năng, giáo dục và kinh nghiệm làm việc cần thiết trong khu vực tài phán cụ thể đó nhập cư vào Canada. Hầu hết các tỉnh có các luồng khác nhau có các yêu cầu nhập cư khác nhau đối với các nhóm sinh viên, doanh nhân, công nhân lành nghề và lao động bán kỹ năng. Đảm bảo nghiên cứu các yêu cầu nhập cư, thời gian chờ đợi và lệ phí của từng tỉnh.

3. Những con đường mới để ở lại Canada

Canada đang giới thiệu những lộ trình đặc biệt để những người lao động cần thiết, những sinh viên tốt nghiệp quốc tế và những người kinh doanh quốc tế có thể ở lại Canada vĩnh viễn. Khoảng 90.000 chỗ thường trú có sẵn vào năm 2021. Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện, bạn có thể muốn xem xét kỹ lưỡng những con đường này để theo dõi nhanh quá trình nhập cư của mình.

4. Các chương trình khác

Ngoài các lựa chọn nhập cư được liệt kê ở trên, có một số chương trình khác mà bạn có thể định cư tại Canada. Ví dụ: có Chương trình Công nhân lành nghề Quebec và Chương trình Trải nghiệm Quebec, được điều hành thông qua một thỏa thuận đặc biệt với chính phủ liên bang về nhập cư, nơi Quebec chọn những người nhập cư có tay nghề cao sẽ thích nghi tốt nhất với cuộc sống tại tỉnh.

Ngoài ra còn có chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương, giúp người lao động có tay nghề cao nhập cư vào Đại Tây Dương Canada hoặc sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời ở lại khu vực này.

Các lựa chọn khác bao gồm Home Child Care, giúp những người chăm sóc trẻ em, người lớn tuổi hoặc những người cần hỗ trợ y tế trực tiếp dành cho những ứng viên có kinh nghiệm làm việc các ngành y tá, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe trong các bệnh viện hoặc bảo mẫu, giữ trẻ trong các trường mầm non.

Cương trình Thị thực Khởi nghiệp Start- up Visa, giúp những người đang muốn bắt đầu kinh doanh tại Canada nhập cư.

Ngoài ra còn có một số chương trình chuyên môn cao khác mà bạn có thể đủ điều kiện tham gia mà bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang web của Chính phủ Canada.

5. Bảo lãnh gia đình

Chương trình bảo lãnh cha me, vợ/chồng, hôn phu/hôn thê là một cách để nộp đơn xin thường trú tại Canada nếu bạn đã có người thân đang sống ở Canada sẵn sàng bảo lãnh cho bạn.

Bất kỳ ai là công dân Canada, thường trú nhân và từ 18 tuổi trở lên đều có thể bảo lãnh người thân. Tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn với người mà bạn đang bảo lãnh, thời gian nộp đơn và lệ phí sẽ khác nhau.

6. Còn giấy phép lao động thì sao?

Giấy phép lao động có thể được cấp cho người lao động tạm thời ở các khu vực mà Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) cho thấy thiếu lao động trong khu vực đó ở Canada, cho doanh nhân, cho sinh viên, cho người chăm sóc và công nhân nông nghiệp .

Làm thế nào để có được giấy phép lao động và chi phí bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào chương trình làm việc mà bạn đang nộp đơn.

Ngoài ra, Canada cung cấp hàng chục con đường xin giấy phép lao động không yêu cầu LMIA. Những điều này thường được tạo thuận lợi thông qua các hiệp định thương mại tự do giữa Canada và các nước khác. Ví dụ, các thỏa thuận như cho phép thanh niên và doanh nhân từ các quốc gia đó có được giấy phép lao động của Canada.

7. Còn giấy phép du học thì sao?

Canada hiện là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới cho sinh viên quốc tế và chính phủ liên bang đã áp dụng các biện pháp miễn trừ nhằm tạo điều kiện cho sinh viên học tập tại Canada trong thời kỳ đại dịch. Nếu bạn không thể đến Canada ngay bây giờ, bạn có thể học tại một cơ sở đào tạo được chỉ định của Canada khi ở nước ngoài và vẫn đủ điều kiện để được cấp Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP). PGWP rất được các sinh viên khao khát vì nó cho phép họ làm việc tại Canada, điều này có thể giúp họ đủ điều kiện để được định cư Canada.

Bước đầu tiên để du học Canada là đạt được Thư chấp nhận (LOA) từ DLI Canada. DLI là các trường cao đẳng, đại học và các tổ chức giáo dục khác được chính phủ Canada ủy quyền để chào đón sinh viên quốc tế. Sau khi đạt được LOA, bạn có thể nộp đơn xin giấy phép du học của mình cho Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC). Nói chung, bạn cần chứng minh với IRCC rằng bạn có LOA, thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và cung cấp bằng chứng bạn có thể hỗ trợ tài chính cho bản thân và bất kỳ thành viên gia đình nào tham gia cùng bạn ở Canada.

8. Chi phí định cư và sinh sống tại Canada

Theo Numbeo, một cơ sở dữ liệu so sánh chi phí sinh hoạt trên khắp thế giới, tính đến tháng 3 năm 2021, chi phí sinh hoạt trung bình hàng tháng ở Canada cho một gia đình:

 • 4 người không có tiền thuê nhà là khoảng 3.674 USD
 • 1 người không có tiền thuê nhà là khoảng $1,109/tháng.

Giá thuê có thể thay đổi dựa trên nơi bạn sống và loại bất động sản bạn thuê nhưng hầu hết người Canada chi tiêu khoảng  35% đến 50% thu nhập của họ  cho sự kết hợp của các tiện ích và nhà ở. Chính phủ Canada ước tính rằng người nhập cư sẽ có khả năng trả ít nhất $ 350/tháng để thuê một căn phòng và ít nhất $ 2,000/tháng để thuê một căn hộ hoặc nhà lớn.

Dưới đây là tổng quan về chi phí sinh hoạt trên khắp Canada:

Đại Tây Dương Canada

Nhiều người chuyển đến Atlantic Canada – bao gồm Nova Scotia, Newfoundland và Labrador, New Brunswick và Prince Edward Island – để tận dụng bất động sản ít tốn kém hơn và vẻ đẹp tự nhiên của nó. Giá thuê trung bình có xu hướng thấp hơn nhiều so với các nơi khác ở Canada với giá thuê:

 • Moncton, New Brunswick: một căn hộ hai phòng ngủ giá trung bình chỉ $ 1.165/ tháng
 • Charlottetown, Đảo Prince Edward:  giá $ 1.401/ tháng.

Mức lương trung bình của các tỉnh thuộc Đại Tây Dương Canada là:

 • Newfoundland và Labrador: $ 55,508 ,
 • Đảo Prince Edward: $ 45,912
 • Nova Scotia: $ 48,470 
 • New Brunswick: $ 49,511

Quebec

Quebec là một sự lựa chọn phổ biến cho những người nhập cư nói tiếng Pháp thông qua các chương trình nhập cư do tỉnh điều hành và giá bất động sản có xu hướng thấp hơn các tỉnh khác – ngay cả ở các trung tâm đô thị của nó. Quebec có mức lương trung bình của tỉnh$ 49,511.

Ontario

Ontario là tỉnh bang phổ biến nhất để nhập cư vì đây là địa điểm của Toronto, thành phố đông dân nhất Canada và là nơi có cộng đồng người nhập cư sôi động để bạn kết nối. Trong khi cuộc sống ở Toronto đặc biệt đắt đỏ với giá nhà trung bình khoảng $ 850.000 và giá thuê trung bình $ 2.300/tháng cho một căn hộ hai phòng ngủ

Có những nơi ở Ontario nằm trong số những nơi rẻ nhất để sống ở Canada, chẳng hạn như Sault Ste. Marie, Ontario, nơi có giá chỉ $ 1.000 cho một căn hộ 2 phòng ngủ.

Ontario có mức lương trung bình khoảng $ 55,524.

Thảo nguyên

Nhiều người nhập cư quyết định chuyển đến thảo nguyên vì cơ hội kinh tế của Alberta, Saskatchewan và Manitoba. Giá thuê trung bình đắt hơn ở các thành phố lớn của Alberta với giá thuê một căn hộ hai phòng ngủ ở:

Mức lương trung bình của các tỉnh thảo nguyên là:

 • Alberta: $ 61,865,
 • Manitoba: $ 49,661
 • Saskatchewan: $ 54,371

British Columbia

Đại học British Columbia

British Columbia là một điểm đến nhập cư phổ biến khác vì đây là quê hương của Vancouver, một thành phố xinh đẹp được bao quanh bởi quang cảnh núi non sông nước với lối sống và nhiệt độ vừa phải cho phép bạn trượt tuyết và chơi gôn trong cùng một ngày.

Vancouver và các khu vực lân cận đặc biệt đắt đỏ với giá nhà trung bình là 1,3 triệu đô la và giá thuê trung bình là 2,793 đô la cho một căn hộ hai phòng ngủ.

Tuy nhiên, có những nơi ở BC có giá cả phải chăng hơn nhiều về tiền thuê nhà và bất động sản. British Columbia có mức lương trung bình của tỉnh là $ 53,416.

(Cre: CIC News)

error: Content is protected !!