Làm thế nào để nhập cư vào Canada với tư cách là một y tá - EU Immi

Làm thế nào để nhập cư vào Canada với tư cách là một y tá

Nhu cầu về y tá và các chuyên gia y tế khác ở Canada đang tăng cao. Ngay cả trước khi coronavirus quét toàn cầu, Canada đã gặp phải tình trạng thiếu y tá, và do đó, có một số con đường nhập cư nhắm vào các chuyên gia chăm sóc sức khỏe này.

Do hậu quả của đại dịch, Canada đã nhận ít người nhập cư hơn vào năm 2020 so với dự kiến. Trên thực tế, gần đây họ đã tăng mục tiêu nhập cư lên mức cao nhất từ trước đến nay – hơn 1,2 triệu người từ nay đến cuối năm 2023 . Đây là một cách để giúp Canada đạt được tổng số này, giúp các cá nhân đã ở trong nước dễ dàng thực hiện tình trạng tạm thời của họ là vĩnh viễn.

Lộ trình giới hạn thời gian cho nhân viên y tế và sinh viên ở Canada

Vào ngày 14 tháng 4, Canada đã công bố sáu luồng mới dành cho những người hiện đang làm việc ở nước này. Hai trong số các luồng này dành riêng cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, trong đó có y tá. Luồng còn lại dành riêng cho người nói tiếng Pháp. Sinh viên tốt nghiệp ngành y tá có thể tận dụng lợi thế của những con đường mới dành cho sinh viên quốc tế.

Canada đang chấp nhận tối đa 20.000 thường trú nhân mới làm việc tại các vị trí chăm sóc sức khỏe trong nước, thông qua một chương trình tạm thời bắt đầu từ ngày 6 tháng 5. Thời hạn đăng ký sẽ đóng vào ngày 5 tháng 11 hoặc khi giới hạn tuyển sinh đã đầy, tùy điều kiện nào đến trước. Luồng dành cho người nói tiếng Pháp được mở để chấp nhận số lượng thường trú nhân không giới hạn. Các ứng viên đủ điều kiện cần một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada thuộc một trong 40 ngành nghề chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện và họ cần phải đang làm việc tại thời điểm nộp đơn. Đối với yêu cầu ngôn ngữ, họ cần CLB hoặc NCLC ít nhất 4 để đủ điều kiện.

Express Entry cho y tá 

Hai trong số các chương trình nhập cư kinh tế liên bang hiện có hàng đầu của Canada là Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) và Lớp Kinh nghiệm Canada (CEC). Để đủ điều kiện cho các chương trình này, điều quan trọng là phải có kinh nghiệm làm việc lành nghề.

FSWP yêu cầu người nộp đơn phải có:

  • Ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong một nghề nghiệp
  • Trình độ kỹ năng NOC là 0, A hoặc B. Kinh nghiệm này có thể từ bất kỳ đâu, nhưng phải trong vòng mười năm trở lại đây.
  • CLB 7 bằng tiếng Anh hoặc NCLC 7 bằng tiếng Pháp về cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.
  • Ngoài ra, phải đạt điểm ít nhất 67/100 trong bài kiểm tra sáu yếu tố đánh giá trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ của ứng viên và liệu họ có việc làm ở Canada hay không.

Trong khi đó, CEC yêu cầu:

  • Một năm kinh nghiệm NOC 0, A hoặc B ở Canada, trong vòng ba năm qua.
  • Chứng minh điểm số, trên tất cả bốn năng lực ngôn ngữ: CLB hoặc NCLC 7 cho những người đăng ký với nghề NOC 0 hoặc A, hoặc
  • CLB / NCLC 5 cho những người có nghề NOC B.

Cả hai chương trình đều không yêu cầu đương đơn phải có lời mời làm việc, nhưng có lời mời có thể làm tăng đáng kể khả năng nhận được ITA.

IRCC vận hành FSWP và CEC bằng cách sử dụng một công cụ có tên là Express Entry (EE), được thiết kế để xử lý 80% các đơn đăng ký đã hoàn thành trong sáu tháng hoặc ít hơn. EE sử dụng Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) để cho điểm và xếp hạng các ứng dụng khác nhau. CRS ấn định điểm cho các ứng viên dựa trên nhiều yếu tố, tương tự như điểm được sử dụng trong bài kiểm tra 6 yếu tố cho FSWP. Định kỳ, IRCC tiến hành rút thăm trong nhóm EE, chọn các hồ sơ EE có điểm số cao nhất và gửi ITA cho họ.

PNP cho y tá

Ngoài ra còn có một số Chương trình Đề cử của Tỉnh bang (PNP) mà các y tá có thể đủ tiêu chuẩn. Y tá thuộc hai nhóm khiến họ trở thành ứng cử viên ưu tiên cho việc nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế. Thứ nhất, họ có tay nghề cao và thứ hai là họ đang làm việc trong một ngành nghề có nhu cầu cao. Y tá được đào tạo quốc tế tại New Brunswick (IEN), Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của British Columbia (các lộ trình Nhập cư theo kỹ năng và Nhập cảnh nhanh) cũng như Chương trình Công nhân lành nghề thường xuyên của Quebec và Chương trình Trải nghiệm Quebec là tất cả những con đường mà y tá có thể theo.

Nhiều tỉnh có hơn một chương trình chào đón y tá. Đôi khi các chương trình liên bang và tỉnh bang tương tác với nhau. Ví dụ: một tỉnh có thể sắp xếp một số luồng của riêng mình với Express Entry. Các luồng mà liên kết này xảy ra được gọi là ‘nâng cao’. Nếu một người nhận được đề cử từ một chương trình nâng cao, người đó sẽ đạt được 600 điểm trên điểm CRS của họ, đảm bảo hiệu quả rằng họ sẽ nhận được ITA.

Cre: CIC News

error: Content is protected !!