Kinh nghiệm làm việc của bạn có đủ điều kiện cho Express Entry không? - EU Immi

Kinh nghiệm làm việc của bạn có đủ điều kiện cho Express Entry không?

Kinh nghiệm làm việc chỉ được tính cho Express Entry nếu được coi là “có tay nghề” theo hệ thống phân loại nghề nghiệp của Canada.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đánh giá kinh nghiệm làm việc của bạn, nó sẽ xem xét mức độ học vấn cần thiết để thực hiện công việc của bạn. Nói chung, càng có nhiều học vấn và kinh nghiệm để làm việc ở vị trí của bạn, thì mức độ kỹ năng nghề nghiệp của bạn sẽ càng cao. Canada hiện đang phân tích mức độ kỹ năng của một công việc bằng cách sử dụng Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia 2016 (NOC).

Đối với nhập cư hạng kinh tế, IRCC thường sử dụng NOC để đánh giá kinh nghiệm làm việc của một ứng viên nhập cư nhất định sẽ hỗ trợ nhiệm vụ của chương trình nhập cư mà họ đang đăng ký như thế nào. Các chương trình nhập cư hạng kinh tế được thiết kế đặc biệt để lấp đầy các vị trí tuyển dụng với tài năng nước ngoài nhằm hỗ trợ thị trường lao động và sự thịnh vượng lâu dài của Canada.

Khi nói đến Express Entry, nghề nghiệp cụ thể không quan trọng bằng cấp độ kỹ năng. Khi đánh giá đơn đăng ký của bạn, IRCC sẽ đối sánh nhiệm vụ công việc của bạn với mô tả NOC để xác định nghề nghiệp của bạn và nghề nghiệp đó có đủ kỹ năng hay không. Có năm cấp độ kỹ năng NOC được mô tả trên trang web của chính phủ Canada :

  • Loại kỹ năng 0 (không): công việc quản lý, chẳng hạn như: quản lý nhà hàng, quản lý mỏ và thuyền trưởng bờ biển (đánh bắt cá).
  • Trình độ Kỹ năng A: các công việc chuyên môn thường yêu cầu bằng cấp từ một trường đại học, chẳng hạn như: bác sĩ, nha sĩ và kiến ​​trúc sư.
  • Mức kỹ năng B: các công việc kỹ thuật và nghề có kỹ năng thường yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học hoặc đào tạo như một người học nghề, chẳng hạn như: đầu bếp, thợ ống nước và thợ điện.
  • Cấp độ kỹ năng C: các công việc trung cấp thường yêu cầu đào tạo trung học và / hoặc đào tạo theo công việc cụ thể, chẳng hạn như: bán thịt công nghiệp, tài xế xe tải đường dài, phục vụ đồ ăn và thức uống.
  • Trình độ Kỹ năng D: các công việc lao động thường được đào tạo tại chỗ, chẳng hạn như: hái trái cây, nhân viên vệ sinh và công nhân mỏ dầu.

Theo mục đích của Express Entry, chỉ những công việc thuộc loại kỹ năng 0, A và B mới được coi là “có kỹ năng”. Bạn cần có kinh nghiệm làm việc lành nghề để đủ điều kiện tham gia một trong ba chương trình nhập cư do Express Entry quản lý. Bạn cần bao nhiêu kinh nghiệm làm việc tùy thuộc vào chương trình bạn đăng ký.

IRCC coi “toàn thời gian” là 30 giờ mỗi tuần. Trong hơn một năm, con số này tăng lên là 1.560 giờ. Bạn có thể đáp ứng điều này theo một vài cách khác nhau, bằng cách làm việc toàn thời gian trong một năm hoặc bán thời gian. Đối với công việc bán thời gian, bạn có thể làm việc nhiều hơn hoặc ít hơn 15 giờ mỗi tuần miễn là cộng thêm 1.560 giờ. IRCC không tính bất kỳ giờ nào bạn đã làm việc trên 30 giờ mỗi tuần. Vì vậy, bạn không thể đủ điều kiện nhanh hơn để làm việc nhiều giờ hơn.

Ngoài ra, tất cả kinh nghiệm làm việc cho các mục đích của chương trình do Express Entry quản lý đều phải được trả tiền. Công việc tình nguyện và thực tập không lương không được tính.

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc đối với Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang

Để đáp ứng các tiêu chí cơ bản về tính đủ điều kiện cho Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP), bạn cần đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, trình độ ngôn ngữ và trình độ học vấn.

Tối thiểu, bạn cần có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có kỹ năng trong vòng 10 năm trở lại đây. Kinh nghiệm làm việc bạn sử dụng để đủ điều kiện tham gia chương trình, kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn phải phù hợp với nghề nghiệp chính của bạn trong đơn xin nhập cư của bạn.

Khi bạn đã đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về tính đủ điều kiện, IRCC sẽ đánh giá đơn đăng ký của bạn trên một hệ thống điểm dành riêng cho chương trình. Bạn cần phải đạt ít nhất 67/100 điểm để vượt qua. Ít nhất 15 điểm trong số này đến từ kinh nghiệm làm việc.

Để được cộng điểm cho kinh nghiệm làm việc của bạn, bạn cần phải có một công việc toàn thời gian trong một nghề có kỹ năng ít nhất một năm. Một lần nữa, nó phải thêm tổng cộng 1.560 giờ. Công việc bán thời gian được tính miễn là nó cộng đủ số giờ tối thiểu trong vòng 10 năm trước khi bạn nộp đơn.

Kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ được tính nếu nó ở Canada hoặc ở nước ngoài, hoàn thành trong khi bạn đang học hoặc khi đang tự kinh doanh bên ngoài Canada. Việc tự kinh doanh ở Canada không được tính.

Để có đủ 15 điểm, bạn cần có ít nhất sáu năm kinh nghiệm làm việc đủ điều kiện. Chỉ có một năm kinh nghiệm làm việc bạn sẽ nhận được chín điểm. Hai đến ba năm là đủ cho 11 điểm, và bốn đến năm năm tương đương với 13 điểm.

Cre: CIC News

error: Content is protected !!