Đảo Síp – thiên đường biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Và một yếu tố đáng trông chờ khác khi đến Síp chính là nền ẩm thực. Ẩm thực Cộng hòa Síp là sự kết hợp giữa ẩm thực Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập truyền thống, vì vậy, không ngạc nhiên khi đây là một quốc gia có ẩm thực địa phương vô cùng phong phú.
Gia vị thường thấy nhất trong các món ăn là trái ô liu, lá bạc hà, chanh, ngò tây, lá quế,…Có lẽ vì ăn nhiều thực vật hơn động vật mà người dân đảo Síp có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.
Cùng EU Immi tìm hiểu một số món ăn đặc trung mang phong vị miền Địa Trung Hải nhé.
1. Makaronia tou fournou
Những sợi mì pasta dạng ống, xốt béchamel (làm từ bột trắng và sữa) và thịt heo trộn với cà chua là những nguyên liệu chính của món này. Một lớp bơ mỏng phủ trên bề mặt để tạo độ giòn cho món ăn. Món này thường được chế biến trong chảo lớn và cũng dùng kèm salad.
2. Kebabs
Ở Việt Nam, nói tới Kebabs là thường chỉ về bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ với bánh mì tam giác kẹp thịt nường, cùng với bắp cải và majonaise.
Kebabs là loại thịt nướng có mặt khá lâu đời trên quốc đảo Síp. Là món thịt cừu hoặc heo xắt miếng nhỏ, ướp rồi xiên que nường cùng với các loại rau củ quả, thường ăn kèm với bánh mì Pita và Tzatziki.
3. Meze
Meze là tập hợp các món khai vị truyền thống của người dân Síp. Trong một đĩa Meze có rất nhiều loại chứa đặc sản của vùng Địa Trung Hải như:
- Tzatziki: một loại xa-lát yogurt gồm sữa chua, dưa leo, tỏi, dầu ô liu, lá bạc hà và muối
- Tahini: loại vừng địa phương nghiền nát với dầu ô liu, chanh và tỏi
- Taramosalata: trứng cá trộn với khoai tây nghiền, dầu ô liu, nước chanh và hành
- Hummus: làm từ đậu gà truyền thống nghiền nhuyễn trộn với xốt tahini (bơ vừng), dầu ô liu, nước cốt chanh, tỏi kèm thêm chút muối
- Haloumi: thịt dê tẩm ướp gia vị nướng mềm với pho mát cừu
4. Moussaka
Đây cũng là một món hầm được người dân Địa Trung Hải nói chung và dân đảo Síp nói riêng rất yêu thích. Moussaka được nướng trong 1 lớp cà tím và thịt cừu. Nó được phủ một lớp sốt kemchelen và sốt trắng (làm bằng bơ và bột mì nấu trong sữa)
5. Ouzo
Là loại rượu trắng được xem như “quốc tuý” của Síp. Ouzo có màu trong như nước cất, phảng phất mùi cam thảo. Người Síp uống Ouzo nguyên chất hoặc pha với ngò tây, cỏ ba lá, quế…
Cũng có thể pha thêm nước và cho đá vào để uống rượu Ouzo lạnh.
Một bữa ăn sáng đúng chất Síp thì không thể thiếu rượu Ouzo, phô mai feta và ô liu ngâm
6. Thịt viên Sheftalies
Thịt viên Sheftalies là một mói ăn phổ biến tại Cộng hoà Síp làm từ thịt, thường là thịt lợn, thịt xông khói và thịt cừu. Những loại thịt này được làm thơm bằng hành tây đỏ băm nhỏ, rau mùi tây, hạt tiêu đen và muối.
7. Halloumi
Đây có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của Cộng hoà Síp, lan tỏa mạnh mẽ tại châu Âu và vùng Trung Đông. Phần bơ được kết hợp giữa sữa cừu, sữa dê và pho mát. Halloumi có thể được nướng, chiên hoặc dùng lạnh với những lát dưa leo xắt mỏng – món ăn hoàn hảo cho mùa hè.
8. Cà phê Cypriot
Loại cà phê truyền thống này rất mạnh vì nó được sản xuất từ những hạt cà phê Brazil tươi. Hầu hết người dân địa phương uống nó trong cốc nhỏ với đường hòa tan.
9. Pilafi pourgouri
Là món ăn chay rất tốt cho sức khoẻ tại Síp, gồm lúa mì nấu với tỏi, hành tây, cà chua. Pilafi pourgrouri ăn nóng hay lạnh đều được, ăn chay hoặc dùng kèm với thịt nướng.
10. Louvi
Là món đậu mắt đen giàu protein tốt nấu với các loại au củ quả như củ cái, bí. Sau khi nấu, Louvi được nêm thêm dầu ô liu và chanh để tăng thêm hương vị. Món ăn này rất phổ biến trong bữa ăn của người Síp. Thậm chí mỗi tuần người ta còn dành riêng một ngày để ăn món này.
Bữa ăn của người Síp nổi tiếng là bữa ăn lành sạch vì được chế biến từ các loại rau củ quả tươi của bản địa, cùng các thảo mộc tốt cho sức khoẻ. Nếu du lịch đảo Síp mà không thưởng thức những món ăn truyền thống tại đây thì quả là một điều đáng tiếc.