Hy Lạp – Đất nước của ngành sản xuất rượu vang - EU Immi

Hy Lạp – Đất nước của ngành sản xuất rượu vang

ruou vang hy lap

Hy Lạp với nhiều đồi núi, vùng đất thấp và đồng bằng lớn, là khu vực có nhiều giống nho bản địa phát triển mạnh. Đây cũng là quốc gia mang đặc điểm khí hậu Địa Trung Hải với nhiều ngày nắng, mùa hè kéo dài và nguồn nước dồi dào cùng với những vùng đất và cao nguyên khô, tạo điều kiện lý tưởng cho sự phát triển và đậu quả của các giống nho làm rượu địa phương. Nhiều khu vực sản xuất rượu vang cũng từ đó mà nở rộ với dấu ấn riêng của mỗi khu về đặc tính và hương vị rượu nho đặc trưng.

Nghề trồng nho và sản xuất rượu vang từ lâu đã là một phần của văn hóa và nền văn minh Hy Lạp, lịch sử sản xuất rượu vang được cho là bắt nguồn từ thế kỷ 7 TCN. Đã có vô số những nghiên cứu chứng minh rằng việc sản xuất, tiệu thụ và xuất khẩu rượu vang đã phát triển từ hai thời kỳ Minoan và Mycenaean. Sau cuộc Cách mạng Hy Lạp 1821 hầu hết các vùng đất có thể canh tác đã bị phá hủy ngoại trừ một số địa điểm như Crete – hòn đảo lớn có các cơ sở sản xuất rượu vang lâu đời nhất tại Châu Âu, hay một số hòn đảo trên biển Aegan và Lonia.

Nông dân Hy Lạp với một mùa thu hoạch nho bội thu

Ban đầu tại Hy Lạp, chỉ có một vài giống nho được trồng để sản xuất rượu như: Moschofilero, Roditis, Savvatiano, Xinomavro, Agiorgitiko và các giống nho quốc tế khác. Dần dần, các giống nho trở nên đa dạng hơn nhờ sự pha trộn, giao thoa giữa các giống địa phương và quốc tế. Nhờ vào những đặc tính ưu việt cũng lượng giống phong phú, nho Hy Lạp luôn giành được chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế.

Tại Hy Lạp có đến gần 200 giống nho khác nhau. Rất nhiều loại nho được biết đến rộng rãi và phần lớn được trồng để sản xuất rượu vang chất lượng cao như Agiorgitiko, Kotsifali hay Aidani,…

Rượu vang Hy Lạp luôn đứng top trong ngành công nghiệp rượu vang

Vào những năm 70, thị trường rượu vang đóng chai của Hy Lạp rất hạn chế, vì chỉ có 4 công ty thịnh hành: Kampas, Boutaris, Achaia Claus và Kourtakis. Sau đó, nhiều công ty và nhà máy rượu vang được đầu tư và phát triển, với trang bị hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất rượu vang chất lượng cao.

Ngành trồng nho và sản xuất rượu nho nở rộ nhất vào những năm 1980, các chủ sản xuất bắt đầu chú trọng nhiều đến việc trồng nho và sử dụng chuyên gia có tay nghề cao.

Hiện tại, tại Hy Lạp có đến hơn 1300 nhà máy sản xuất rượu vang với sản lượng trung bình hàng năm lên đến hơn 250 triệu lít. Khoảng 13% tổng sản lượng rượu vang của cả nước được xuất khẩu, doanh thu trung bình hơn 80 triệu EUR mỗi năm. Thị trường xuất khẩu chủ yếu là các quốc gia Châu Âu, tiêu biểu là Đức và Mỹ,  lần lượt chiếm 38,3 % và 14,85% tổng sản lượng xuất khẩu.

Hy Lạp là một trong số các quốc gia xuất khẩu rượu nho lớn nhất thế giới

Ngày nay, mỗi vùng trồng nho và sản xuất rượu vang của Hy Lạp đều mang những đặc trưng riêng và dấu ấn khó phai nhờ vào đặc trưng khi hậu và giống nho riêng biệt. Có thể kế đến rượu vang Naoussa, đến từ Xinomavro, một loại vang cực kì thượng hạng tại Hy Lạp và cũng rất nổi tiếng trên thế giới, tương tự như Rượu vang Agiorgitiko của Nemea hay Assyrtiko và Vinsanto của Santorini.

Để trở thành thường trú nhân định cư tại đất nước rượu vang xinh đẹp này nhà đầu tư có thể tham gia vào chương trình Golden Visa Hy Lạp với mức đầu tư chỉ từ 250.000 EUR, sở hữu 100% bất động sản nghỉ dưỡng hoặc căn hộ cao cấp và nhận thẻ thường trú nhân 3 thế hệ. Liên hệ EU Immi 0961 675 650 để được tư vấn chi tiết.

error: Content is protected !!