Hy Lạp có phải là lựa chọn tốt để định cư không? - EU Immi

Hy Lạp có phải là lựa chọn tốt để định cư không?

Ở thời điểm hiện nay, khi luật các chương trình thay đổi liên tục thì định cư Hy Lạp liệu có phải là một sự lựa chọn sáng suốt?

Hy Lạp là một trong những quốc gia Châu Âu cho phép người dân nhập cư theo diện đầu tư bất động sản để lấy visa cư trú. Với số tiền khoảng 250,000EUR, bạn sẽ đầu tư để định cư Hy Lạp hay lựa chọn quốc gia nào khác? Cùng EU IMMI tìm hiểu thêm về thực trạng của đất nước này nhé.

Môi trường kinh tế khi định cư Hy Lạp

Hy Lạp là một quốc gia sở hữu nền kinh tế kiên cường và bản lĩnh. Vào năm 2009, quốc gia này đã rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài 6 năm và nằm trên bờ vực phá sản. Tuy nhiên, Hy Lạp đã vượt qua khó khăn, dần phục hồi và đang trên đà phát triển. Chính phủ liên tục đưa ra những chính sách bình ổn và thu hút đầu tư định cư Hy Lạp.

Trong năm 2021, tốc độ tăng trưởng GDP của Hy Lạp lên đến 8,3% với 216,2 tỷ USD. Thu nhập bình quân đầu người lên đến hơn 20,200USD/năm. Trở về sau cuộc khủng hoảng, nền kinh tế Hy Lạp hiện tại đang xếp hạng 28 thế giới.

Nền giáo dục và y tế

Giáo dục tại Hy Lạp là bắt buộc đối với tất cả trẻ em dưới 15 tuổi đang định cư. Trẻ phải hoàn thành 6 năm tiểu học và 3 năm trung học cơ sở trước khi lựa chọn trường trung học phổ thông. Chương trình học phổ thông bắt đầu từ năm 15 tuổi cho đến 18 tuổi.

Cũng giống Việt Nam, việc lựa chọn trường công sẽ có học phí tương đối rẻ và nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ. Hy Lạp cũng là một quốc gia sở hữu nhiều trường quốc tế nổi tiếng tại Châu Âu.

Vấn đề an ninh

Khi định cư ở Hy Lạp, bạn sẽ làm quen với việc biểu tình tại những thành phố lớn như Athens. Tuy nhiên, đa số những cuộc biểu tình này thường diễn ra một cách ôn hòa và không mang tính chất bạo động. Hầu hết chúng chỉ tập trung ở những quảng trường lớn tại những thành phố đông người.

Ngoài ra, bạn sẽ khó có thể gặp những vấn đề về an ninh khác khi định cư Hy Lạp. Đây là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp, ít trộm cắp vặt và bạo loạn. Hy Lạp cũng là quốc gia ôn hòa, không xảy ra mâu thuẫn với bất kỳ quốc gia nào.

Các loại visa cư trú

Hiện nay để định cư Hy Lạp, bạn có thể đầu tư để sở hữu 1 trong 2 loại visa:

Visa định cư diện việc làm

Xin visa định cư Hy Lạp diện việc làm là tương đối đơn giản với công dân EU. Tuy nhiên, đối với những công dân ngoài EU sẽ có đôi chút khó khăn. Thời gian cấp giấy phép cư trú tùy thuộc vào chức vị lao động của bạn là nhân viên bình thường hay nhân viên điều hành.

Đối với nhân viên điều hành, hồ sơ của bạn chỉ mất khoảng hơn 1 tháng để có thể xét duyệt. Tuy nhiên đối với nhân viên bình thường, có thể bạn sẽ phải chờ đợi lâu hơn. Việc xét duyệt phải được giám sát và chấp thuận từ các cơ quan di trú.

Giấy phép cư trú khi định cư Hy Lạp diện việc làm chỉ có hiệu lực 1 năm. Sau 1 năm, bạn phải thực hiện gia hạn trong thời gian tối thiểu 2 tháng. Sau đó, bạn phải tiếp tục gia hạn mỗi 2 năm 1 lần để tiếp tục sinh sống và làm việc tại Hy Lạp.

Visa định cư diện đầu tư và doanh nhân

Visa định cư diện đầu tư là một chương trình được tổ chức bởi Chính phủ. Để tham gia, bạn sẽ đầu tư một khoản tiền vào những dự án bất động sản tại Hy Lạp. Sau khi thanh toán, bạn sẽ được cấp thẻ thường trú nhân Hy Lạp với thời hạn lên đến 5 năm. Đây là tiền đề vững chắc trong việc xét lý lịch để xin nhập tịch Hy Lạp.

Cho đến 2021, dự án có chi phí đầu tư thấp nhất là 250,000EUR. Đây là con số được đánh giá là vừa phải khi so với chương trình định cư các nước khác. Bên cạnh chi phí đầu tư, bạn cũng cần phải chứng minh mình sở hữu tài sản ròng tối thiểu.

Những ưu đãi từ chính phủ

Sau cuộc đại khủng hoảng kinh tế, Hy Lạp luôn muốn tạo nên sự thu hút đầu tư nước ngoài. Chính phủ đã mở ra những cơ hội để những người nước ngoài có tiềm lực kinh tế đến sinh sống và định cư. Đặc biệt trong số đó là chương trình cấp visa diện đầu tư cho những công dân nhập cư ngoài EU.

  • Sau 7 năm nhà đầu tư có thể xin cấp quốc tịch Hy Lạp.
  • Được hưởng chế độ bảo hiểm, y tế và giáo dục như người bản xứ.
  • Khi đầu tư bất động sản, người định cư hoàn toàn sở hữu và toàn quyền quyết định sử dụng.
  • Người được cấp visa có thể bảo lãnh gia đình đi cùng.
  • Chính phủ hỗ trợ một số quy định về thuế dành cho dân nhập cư.
  • Về mặt di chuyển, người định cư tại Hy Lạp có thể tự do đi lại trong khối Schengen. Sở hữu passport Hy Lạp cũng giúp bạn di chuyển tự do ở hơn 150 quốc gia.

Định cư Hy Lạp là một trong những quyết định tốt nhất ở thời điểm hiện tại. So với những lựa chọn khác tại Châu Âu, đầu tư Hy Lạp có mức đầu tư khá thấp và thời gian duyệt hồ sơ nhanh chóng.

Liên hệ EU IMMI để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình định cư qua hotline: 0961.675.650

error: Content is protected !!