Hệ thống giáo dục tại Ireland - EU Immi

Hệ thống giáo dục tại Ireland

Ireland là một nước nói tiếng Anh với tỉ lệ người dân có bằng Đại học cao nhất Châu Âu. Có thể thấy, Ireland là một quốc gia có truyền thống lâu đời trong ngành giáo dục và hệ thống giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới.

Ireland nổi tiếng với tỷ lệ người đi học cao nhất thế giới – 81% học sinh Ireland hoàn thành bậc trung học và khoảng 60% tiếp tục học ở bậc cao hơn. Chính nguồn dân số năng động, được đào tào bài bản và có truyền thống giáo dục lâu đời đã khiến các công ty lớn trong và ngoài nước chú ý đến quốc gia này khi tìm kiếm nguồn nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp của mình. Hiện có đến hơn 1000 tập đoàn đa quốc gia đặt trụ sở toàn Châu Âu của họ tại Ireland, như Facebook, Google, Apple,…

Những năm gần đây, nền giáo dục Ireland đang chứng tỏ có sức hấp dẫn không thua kém các nước bạn như Anh, Đức, Phần Lan hay Mỹ với chất lượng đào tạo ngày càng cải tiến, không ngừng đầu tư vào cơ sở vật chất, đồng thời có nhiều chính sách ưu đãi đối với sinh viên quốc tế và trẻ em đến từ các gia đình thường trú nhân.

Các bậc học tại Ireland

Hệ thống giáo dục Ireland theo tiêu chuẩn Châu Âu và được chia thành 3 cấp:

 • Tiểu học (8 năm)
 • Phổ thông (5 – 6 năm) và
 • Sau phổ thông (Đại học và sau Đại học)

1. Giáo dục phổ thông (Tiểu học và Trung học)

Tiểu học kéo dài 8 năm, gồm 2 năm Mẫu giáo + 6 năm từ lớp 1 đến lớp 6. Học sinh có thể chọn học tại các trường công hoặc trường tư. Chính phủ chu cấp phần lớn chi phí cho các trường tiểu học công lập, cộng đồng địa phương cũng đóng góp một phần vào việc duy trì các trường học này.

Trung học bao gồm 3 năm Trung học Ban đầu ( Junior Cycle, bắt đầu ở tuổi 12), 2-3 năm Trung học Tiếp nối (Senior Cycle, theo học trong độ tuổi 15 – 18). Xen giữa hai bậc này là Năm Chuyển tiếp (Transition Year): trong suốt năm học này, học sinh không phải tham gia các kỳ thi chính thức và có thể được trải nghiệm môi trường bên ngoài trường học, bao gồm cả việc đi làm.

2. Cao đẳng – Đại học

Hệ thống giáo dục Đại học ở Ireland bao gồm 8 trường Đại học, 11 Học viện công nghệ, 4 Cao đẳng công lập, 8 trường Cao đẳng tư thục.

Các trường Đại học cung cấp khoá học từ Dự bị, Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Tất cả 8 trường Đại học của Ireland đều thuộc Top 3% các trường Đại học hàng đầu thế giới và nằm trong top 1% các cơ sở nghiên cứu trên thế giới về tác động nghiên cứu trong 19 lĩnh vực từ khoa học tự nhiên, đến khoa học xã hội và nhân văn.

8 trường Đại học ở Ireland gồm:

 • Dublin City University (DCU)
 • National University of Ireland Galway
 • Maynooth University
 • Trinity College Dublin (TCD)
 • University College Cork (UCC)
 • University College Dublin (UCD)
 • University of Limerick
 • Technological University Dublin (TU Dublin)

Với hệ thống giáo dục chuẩn mực, bằng cấp các trường Đại học Ireland được công nhận toàn cầu vì chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Đây là bệ phóng giúp cho rất nhiều sinh viên Việt đạt được sự nghiệp thành công, điển hình có thể kể tới Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, người đã từng theo học ở hai ngôi trường danh giá ở Ireland là Trinity College Dublin và University College Dublin.

Hệ thống các Học viên công nghệ bao gồm cả Viện công nghệ Dublin và trường Cao đẳng  nằm rải rác khắp đất nước, đóng vai trò quan trọng trong sự thành công và phát triển trong sự thành công của giáo dục Ireland.

Hầu hết các Học viện ở Ireland đều có chương trình đào tạo Đại học và sau Đại học cho tất cả các ngành Kỹ thuật và Kinh doanh. Nhiều Học viện mở rộng ra các lĩnh vực như Khoa học xã hội, Y tế, Nghệ thuật, Du lịch,… Các Học viện công nghệ rất được coi trọng cả ở Ireland và trên toàn thế giới và có quan hệ hợp tác với các cơ sở giáo dục trên thế giới.

 

error: Content is protected !!