Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc - EU Immi

Hệ thống giáo dục tại Anh Quốc

Nền giáo dục đứng đầu thế giới trên tất cả các bảng xếp hạng. Chất lượng giáo dục của Vương quốc Anh luôn được đảm bảo bởi những tiêu chuẩn cao và chặt chẽ của chính phủ với những giáo trình tốt nhất, phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất.

Tại Vương Quốc Anh vấn đề giáo dục luôn được đặt lên hàng đầu. Hầu như các sinh viên quốc tế đều mơ ước được học tại các ngôi trường lâu đời và danh tiếng nhất thế giới như Oxford, Cambridge, Học viện Hoàng gia London (ICL).

Vương Quốc Anh còn có tiếng tăm trong đổi mới và hoạt động nghiên cứu tầm cỡ thế giới, nơi bạn sẽ hưởng lợi từ những cơ sở vật chất tối tân cùng với một truyền thống học thuật lâu đời. Nhiều sinh viên chọn hệ thống giáo dục bậc cao của Vương Quốc Anh để hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình cũng như tăng mức độ cạnh tranh trong thị trường lao động của bản thân trong tương lai.

Phương thức hoạt động

Trên lãnh thổ Vương Quốc Anh, quyền hành về giáo dục được ủy nhiệm cho bốn chính quyền địa phương là: nước Anh, Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales. Có những khác biệt giữa bốn quốc gia này về hệ thống giáo dục ở từng nơi, các văn bằng được cấp, và chính sách quản lý những lĩnh vực này. Các khác biệt được thể hiện rõ nhất trong giáo dục trung học, điển hình là một số văn bằng và khung tín chỉ.

Khung trình độ chuyên môn

Có hai khung song hành dành cho văn bằng giáo dục bậc cao của các cơ sở có cấp bằng tại Vương Quốc Anh, một được áp dụng cho Scotland và một được lưu hành trong lãnh thổ còn lại của Vương Quốc Anh. Đó là:

• Khung văn bằng bậc cao của các cơ sở cấp bằng ở nước Anh, xứ Wales và Bắc Ireland (FHEQ)

• Khung văn bằng của các cơ sở bậc cao ở Scotland (FQHEIS)

Các khung này là những điểm tham chiếu chủ yếu của toàn quốc đối với các tiêu chuẩn học thuật dành cho giáo dục bậc cao ở Vương Quốc Anh. Có 160 trường đại học và cao đẳng tại Vương Quốc Anh được phép trao một loạt đa dạng các bằng cấp nhằm đáp ứng hầu hết nguyện vọng học tập.

Học phí và học bổng

Học phí cho giáo dục bậc cao và các khóa giáo dục cao hơn tại Vương Quốc Anh có sự khác nhau, tùy thuộc vào:

• Bạn chọn học ở đâu tại Vương Quốc Anh (có các quy định khác nhau dành cho nước Anh, Scotland, Bắc Ireland và xứ Wales)

• Trình độ học tập của bạn

Với sinh viên, học phí dao động từ 10.000£ một năm cho đến khoảng 18.000£ một năm, tùy thuộc vào khóa học và cơ sở đào tạo. Với tất cả các chương trình sau đại học, học phí sẽ có sự thay đổi theo từng đơn vị giáo dục cung cấp chương trình.

Học bổng

Có khá nhiều phương án hỗ trợ tài chính cho các sinh viên quốc tế muốn theo học một chương trình giáo dục tại Vương Quốc Anh như học bổng, nguồn tài trợ, tiền đài thọ, tiền hỗ trợ, tiền thưởng, các khoản vay. Nhu cầu giành học bổng luôn lớn hơn nguồn cung học bổng, vì vậy, để tối đa hóa cơ hội của mình, bạn nên ứng tuyển sớm nhất có thể.

Một điểm khởi đầu lý tưởng cho các sinh viên tìm hiểu các phương án tài trợ tiềm năng là trang Study UK. Các sinh viên cũng nên tham khảo những trang mạng cụ thể về những trường và trường đại học mà họ quan tâm. Thời điểm thích hợp để tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính là ngay trước khi chương trình học bắt đầu.

Phong cách giảng dạy và học tập

Nền giáo dục Vương Quốc Anh nổi tiếng nhờ vào sự ưu tú và phần lớn sinh viên quốc tế đều đánh giá cao chất lượng giảng dạy mà họ được nhận. Tại Anh, hầu hết sinh viên đều tham dự các bài thuyết giảng và thuyết trình, và thỉnh thoảng họ cũng phải thảo luận và thực hành. Cách học tập này hiển nhiên rất khác biệt so với ở Việt Nam nên bạn cần chuẩn bị thật kỹ càng để có thể tiếp thu đủ kiến thức.

Trong khi theo học một khóa học tại Vương Quốc Anh, rất có thể bạn sẽ được hưởng nhiều tự do khám phá các ý tưởng của bản thân và thỏa sức sáng tạo. Giảng viên mong đợi bạn sẽ là một thành viên tích cực trong quá trình dạy và học, trong lúc tự nghiên cứu hoặc làm việc theo nhóm với các sinh viên khác trong một số dự án.

Các trường đại học ở UK khuyến khích phát triển tư duy phản biện và tư duy phân tích trong từng môn học, một điều có thể khá căng thẳng cho một vài sinh viên quốc tế trong thời gian đầu. Tuy nhiên, việc này giúp bạn hiểu sâu hơn về môn học mà bạn theo học và phát triển các kỹ năng giao tiếp mà bạn cần.

Nền giáo dục của Vương Quốc Anh cũng có tính tương tác rất cao. Các giảng viên sẽ khuyến khích bạn chia sẻ những ý tưởng và có thể tổ chức các hoạt động như các buổi biện luận, thảo luận và giải đố. Quan điểm của họ là thông qua việc tìm kiếm niềm vui và tham gia vào các hoạt động, bạn sẽ học tốt hơn. Cách học mới lạ này có thể sẽ tạo cho bạn cảm giác căng thẳng lúc đầu,tuy nhiên các giáo viên sẽ hỗ trợ bạn hết mình để bạn có thể thích nghi dần.

Prepare for Success” là một nguồn tuyệt vời cung cấp cho các sinh viên nhiều thông tin về lớp học và việc giảng dạy tại Vương Quốc Anh diễn ra thế nào, cũng như những lời khuyên giúp bạn học tốt.

error: Content is protected !!