Hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha - EU Immi

Hệ thống giáo dục ở Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, bạn có thể tìm thấy cả trường công và trường tư. Các trường công lập miễn phí cho cả công dân và cư dân nước ngoài – ngoại trừ các trường đại học – trong khi các trường tư yêu cầu một số tiền lớn về học phí.

Ở các trường công lập, chương trình giảng dạy bằng tiếng Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, nếu con bạn chưa thể nói ngôn ngữ này, bạn có thể đăng ký cho chúng vào một trường quốc tế của Bồ Đào Nha.

Ở Bồ Đào Nha, chất lượng của các trường cao đẳng nhà nước tốt hơn các trường tư thục. So với các trường cao đẳng tư thục, bạn sẽ phải trả một khoản phí thấp hơn nhiều. Bên cạnh đó, một số trường đại học ở Bồ Đào Nha được xếp hạng trong The QS World University Rankings.

Từ mẫu giáo đến giáo dục đại học, bạn có thể chọn trường trong số các lựa chọn đa dạng.

HỆ THỐNG GIÁO DỤC CHI TIẾT

NHÀ TRẺ & MẪU GIÁO

Giáo dục sớm cũng có thể được thực hiện ở Bồ Đào Nha với nhà trẻ và trường mầm non.

NHÀ TRẺ

Các nhà trẻ ở Bồ Đào Nha nhận trẻ từ bốn tháng đến ba tuổi. Hầu hết các nhà trẻ ở Bồ Đào Nha là tư nhân. Có một số nhà trẻ công do Sở An sinh Xã hội điều hành. Tuy nhiên, ưu tiên của các nhà trẻ này là những gia đình có thu nhập thấp.

TRƯỜNG MẦM NON / MẪU GIÁO

Ở Bồ Đào Nha, những loại trường này không bắt buộc. Các trường mầm non ở Bồ Đào Nha nhận trẻ từ ba đến năm hoặc sáu tuổi cho đến khi chúng sẵn sàng đi học tiểu học. Trường mầm non cũng có ở dạng công lập và tư thục.

Một lựa chọn khác cho trường mầm non là ATL (Atividades de Tempos Livres). Đây là các tổ chức tư nhân, họ nhận trẻ em từ sáu tuổi trở lên và chăm sóc trẻ em sau giờ học cho đến khi cha mẹ chúng đi làm.

CHI PHÍ TRƯỚC KHI ĐẾN TRƯỜNG

Các trường mầm non công lập miễn phí. Tuy nhiên, do vị trí tuyển dụng hạn chế nên họ ưu tiên trẻ từ 4 đến 5 tuổi và trẻ khuyết tật.

Chi phí của các trường mầm non / mẫu giáo tư nhân là từ € 300-400/tháng, và nó có thể cao hơn trong một số trường hợp.

Các trường mầm non tư nhân có học phí gần như tương đương với Daycares.

GIÁO DỤC CƠ BẢN

Ở Bồ Đào Nha, giáo dục tiểu học (ensino básico) là miễn phí và bắt buộc đối với tất cả mọi người. Nó kéo dài trong chín năm, bao gồm trẻ em trong độ tuổi từ sáu đến mười lăm. Bao gồm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1

Chu kỳ đầu tiên là bốn năm , là trường tiểu học. Chỉ một giáo viên được chỉ định cho giai đoạn này (tuy nhiên, họ có thể nhận được sự giúp đỡ từ các giáo viên khác trong các lĩnh vực cụ thể). Giáo dục năm giờ một ngày, bao gồm cả giải lao. Khi bạn gửi danh sách các trường ưa thích, bạn có thể liệt kê năm trường hàng đầu của mình. Bạn có thể nộp đơn vào bất kỳ trường nào trong nước nếu họ còn vị trí tuyển dụng. Mặt khác, đối với các trường công lập, ưu tiên các cháu ở gần trường, hoặc bố mẹ đi làm gần trường. Cuối cùng, con bạn được ghi danh vào trường đầu tiên mà bạn chọn có chỗ trống.

Trong giai đoạn đầu tiên, trẻ em học tiếng Bồ Đào Nha, khoa học, toán học, nghệ thuật và thể thao, và tiếng Anh (ở lớp 3 & 4).

Giai đoạn thứ hai và thứ 3 

Các chu kỳ này tương ứng với các lớp từ 5 đến 9.

Trẻ em lớp 5 và lớp 6 học các môn sau: Tiếng Bồ Đào Nha, Tiếng Anh, Lịch sử và Địa lý của Bồ Đào Nha, Toán, Khoa học, Thể dục (Thể dục), Giáo dục Thị giác, Công nghệ Thông tin và Âm nhạc.

Ở các lớp 7, 8 và 9, trường bổ sung các môn học sau vào chương trình học của các em: Ngoại ngữ thứ hai (tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức), Lịch sử, Địa lý, Hóa học và Vật lý.

Có thể tùy ý chọn giáo dục đạo đức và tôn giáo cho tất cả các lớp này.

Giáo dục trung học (phổ thông)

Giáo dục trung học ở Bồ Đào Nha được gọi là “Ensino secundário,” hoặc “secundário.” Nó tương ứng với giáo dục trung học ở Mỹ. Ở cấp độ này, giáo dục ở các trường trung học được phân chia để tiến tới giáo dục đại học. Học sinh chọn các khóa học tùy theo sở thích của họ để tiến tới đại học, và / hoặc học các chuyên môn và thực tế.

Khi muốn học tiếp lên đại học, học sinh nên chọn một trong các trường sau:

 • Khoa học và công nghệ.
 • Khoa học kinh tế xã hội.
 • Ngôn ngữ và nhân văn.
 • Nghệ thuật.

Chương trình học chung của tất cả các lĩnh vực này bao gồm các môn tiếng Bồ Đào Nha, Ngoại ngữ (tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp), Triết học và Thể dục.

Học sinh thi quốc gia sau khi học xong THPT. Điểm mà họ đạt được từ kỳ thi được cộng vào điểm cuối cùng của họ.

Giáo dục đại học

Như đã nói ở trên, thông thường, các trường đại học công lập tốt hơn các trường tư thục. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy một vài trường tư thục xếp hạng cao. Đối với sinh viên quốc tế, đó có thể là một lựa chọn tốt vì những trường đại học giảng dạy bằng tiếng Anh và họ có thứ hạng cao đáng kể.

Ai có thể được coi là “sinh viên quốc tế”

Nếu sinh viên không phải là công dân của Bồ Đào Nha hoặc EU, thì họ được coi là sinh viên quốc tế. Mặt khác, sinh viên có thể đăng ký một trường đại học với tư cách là cư dân nếu:

 • Họ là cư dân hợp pháp ở Bồ Đào Nha trong hai năm hoặc,
 • Họ đã sống ở Bồ Đào Nha kể từ ngày 1 tháng 1 của năm họ muốn đăng ký vào trường đại học.
Bằng đại học
 • Bằng cử nhân (Licenciatura): Kéo dài ba năm
 • Bằng thạc sĩ (Mestrado): Kéo dài hai năm
 • Tiến sĩ (Doutoramento): Thời lượng thay đổi
Chi phí của trường học

Cho đến trung học phổ thông (giáo dục trung học), các trường công lập miễn phí cho cả công dân và cư dân nước ngoài.

Đối với các trường tư thục, nó khác nhau giữa các trường. Tuy nhiên, trung bình từ tiểu học đến trung học, bạn phải trả khoảng 400-500€/tháng cho một trường tư thục. Ngoài ra, còn có một khoản phí đăng ký (khoảng € 300). Sách cũng có giá khoảng € 300.

Đối với các trường đại học công lập, học phí sẽ khác nhau tùy theo khóa học. Tuy nhiên, chi phí không được vượt quá giới hạn do luật xác định (thay đổi hàng năm). Ví dụ: đối với bậc đại học, học phí tối đa cho một trường đại học công lập là € 872 cho năm học 2019-2020.

Các trường đại học tư nhân có thể xác định học phí của họ. Tuy nhiên, mức học phí trung bình cho một trường đại học tư là € 3000.

Các trường quốc tế ở Bồ Đào Nha

Các trường quốc tế là lựa chọn tốt cho người nước ngoài ở Bồ Đào Nha vì họ có chất lượng tốt về chương trình học và nhiều tiêu chuẩn. Bất kỳ trường học quốc tế nào ở Bồ Đào Nha đều tuân theo các tiêu chuẩn giáo dục quốc tế. Các trường quốc tế sử dụng chương trình giảng dạy cũng được sử dụng bởi Mỹ, Anh, Pháp và Đức. Một số trường quốc tế ở Bồ Đào Nha cũng tuân theo tiêu chuẩn International Baccalaureate (IB). Các tiêu chuẩn của International Baccalaureate(IB) chủ yếu tập trung vào việc giảng dạy tư duy phản biện và độc lập, tìm hiểu logic và cẩn thận. Người nước ngoài có thể tìm thấy một số trường quốc tế tốt nhất ở Bồ Đào Nha, chủ yếu ở Lisbon, Porto và Algarve.

Học phí cho các trường quốc tế

Học phí trung bình cho một trường quốc tế ở Bồ Đào Nha là khoảng € 800 một tháng. Mức tối thiểu bạn có thể trả là € 400 trong khi mức tối đa có thể là € 1800 một tháng.

Ngoài học phí của các trường quốc tế Bồ Đào Nha, các khoản phụ phí tiềm năng khác như sau:

 • € 30-70 cho việc đăng ký (chi phí không hoàn lại)
 • 200-500 € làm phí ghi danh hàng năm
 • Sách và các tài liệu liên quan khác và đồng phục trong một số trường hợp
DANH SÁCH CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ Ở BỒ ĐÀO NHA

Dưới đây, bạn có thể tìm thấy một số trường quốc tế tốt nhất, đặc biệt là ở Lisbon, Porto, Algarve, và gần Cascais và Sintra.

CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ TỐT NHẤT Ở LISBON
1. TRƯỜNG ANH NGỮ LISBON

Trường British School of Lisbon là một trường tương đối mới có chương trình giảng dạy của Anh, và trường này dạy trẻ em từ ba đến tám tuổi. British School of Lisbon vừa là trường dự bị tiếng Anh vừa là trường mẫu giáo. Ngôn ngữ giáo dục là tiếng Anh và học phí bắt đầu từ € 10,200 một năm.

2. TRƯỜNG QUỐC TẾ OEIRAS

Trường ở Lisbon này theo tiêu chuẩn IB và nhận học sinh từ ba đến mười tám tuổi. Trường có chương trình giảng dạy quốc tế và học phí là 12.420 € một năm.

3. TRƯỜNG QUỐC TẾ ASTORIA

Là một trong những trường quốc tế khác ở Lisbon, Trường Quốc tế Astoria cung cấp giáo dục nhà trẻ, nhà trẻ, mẫu giáo và trung học cơ sở. Chương trình giảng dạy của trường là tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha, và ngôn ngữ giảng dạy của trường là tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha.

4. TRƯỜNG REDBRIDGE

Đây là một trường tiểu học ở Lisbon. Chương trình giảng dạy ở trường này là tiếng Anh, tiếng Pháp và tiếng Bồ Đào Nha, và ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh. Học phí của trường là € 5,300 một năm.

5. DEUTSCHE SCHULE LISSABON

Đây là trường lâu đời thứ hai của Đức được thành lập ở một quốc gia khác, ở Lisbon. Deutsche Schule Lissabon ở Lisbon dạy học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học. Chương trình giảng dạy và ngôn ngữ của trường là tiếng Đức. Học phí của trường là 6,380 € một năm.

6. LYCÉE FRANÇAIS CHARLES LEPIERRE

Trường quốc tế ở Lisbon này nhận học sinh từ ba đến mười tám tuổi. Nó dạy cho sinh viên tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha, và nó có một chương trình giảng dạy tiếng Pháp, và ngôn ngữ giáo dục là tiếng Pháp. Học phí của trường tại Lisbon bắt đầu từ € 4,085.

CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ TỐT NHẤT Ở PORTO
1. CAO ĐẲNG QUỐC TẾ PORTO (CLIP)

Đây là một trường học của Anh, và nó có chương trình giảng dạy của Anh, và ngôn ngữ của trường là tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha.

2. COLÉGIO LUSO-FRANCÊS

Đây là một trường Công giáo của Pháp với tiêu chuẩn học thuật cao. Chương trình giảng dạy và ngôn ngữ giáo dục của trường này là tiếng Pháp.

3. LYCÉE FRANÇAIS INTERNATIONAL

Một trường quốc tế khác ở Porto là Lycée Français International, là một trường của Pháp, bao gồm học sinh từ mầm non đến lớp mười hai. Trường theo tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục Pháp. Chương trình giảng dạy và ngôn ngữ giáo dục của trường này là tiếng Pháp, học phí của trường là 4.400 € một năm.

CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ TỐT NHẤT Ở CASCAIS VÀ SINTRA

Bạn có thể xem danh sách các trường quốc tế quan trọng nhất ở Bồ Đào Nha gần Cascais và Sintra.

1. TRƯỜNG DỰ BỊ QUỐC TẾ (IPS)

Trường học quốc tế ở Porto này dành cho trẻ em trong độ tuổi từ ba đến mười một, đồng thời cả học sinh và giáo viên đều đa quốc tịch, vì vậy đây là cơ hội tuyệt vời cho một đứa trẻ nước ngoài được hòa nhập vào môi trường quốc tế. Trường có chương trình giảng dạy của Anh với ngôn ngữ giáo dục là tiếng Anh. Học phí cho mỗi kỳ học là từ € 2,100 đến € 4,000.

2. TRƯỜNG ST. JULIAN’S

Đây là trường quốc tế Anh lâu đời nhất và lớn nhất ở Bồ Đào Nha. Trường có sinh viên quốc tế đến từ 45 quốc tịch khác nhau. Trường dạy học sinh từ ba đến mười lăm tuổi. Chương trình giảng dạy là tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha, và ngôn ngữ giáo dục là tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha. Học phí hàng năm bắt đầu từ € 9,648.

3. TRƯỜNG CƠ ĐỐC GIÁO QUỐC TẾ CASCAIS

Trường Cơ đốc Quốc tế Cascais là một trong những trường quốc tế ở Bồ Đào Nha. Nó có một nền giáo dục theo phong cách Bắc Mỹ. Chương trình giảng dạy của Trường Cơ đốc Quốc tế Cascais là của Mỹ và ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh.

4. TRƯỜNG QUỐC TẾ ST. DOMINIC

Đây là một trong những trường quốc tế có uy tín khác ở Bồ Đào Nha. Trường quốc tế này được phép cung cấp ba chương trình IB. Vì vậy, trường tư thục này có chương trình giảng dạy IB và ngôn ngữ giáo dục là tiếng Anh. Học phí hàng năm của trường là € 14.110.

5. TRƯỜNG QUỐC TẾ MỸ CARLUCCI Ở LISBON

Trái ngược với tên gọi của nó, Carlucci American International School Of Lisbon nằm gần Sintra. Là một trường quốc tế của Mỹ, nó hoạt động phù hợp với các trường quốc tế khác của Mỹ và với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Chương trình giảng dạy của Trường Quốc tế Mỹ Carlucci là của Mỹ và IB, và ngôn ngữ là tiếng Anh. Phí hàng năm là từ € 8,500 đến € 18,076.

CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ TỐT NHẤT Ở ALGARVE
1. TRƯỜNG QUỐC TẾ NOBEL ALGARVE

Đó là một trường quốc tế khác mà Bồ Đào Nha có. Trường nhận học sinh trong độ tuổi từ ba đến mười tám, từ hơn 30 quốc tịch khác nhau. Chương trình giảng dạy của trường là tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha, và ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha. Học phí từ € 4.000 đến € 15.000 một năm.

2. TRƯỜNG QUỐC TẾ VALE VERDE

Trường cung cấp giáo dục trung học. Nó có một chương trình giảng dạy quốc tế và ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh và tiếng Bồ Đào Nha. Học phí hàng năm của Trường Quốc tế Vale Verde thay đổi từ € 5,600 đến € 10,400 mỗi năm.

TRƯỜNG QUỐC TẾ TỐT NHẤT Ở MADEIRA
1. TRƯỜNG QUỐC TẾ MADEIRA

Đây là một trường tiểu học, nhận trẻ từ bốn tuổi. Chương trình giảng dạy là quốc tế và ngôn ngữ giảng dạy là tiếng Anh. Học phí hàng năm của trường là từ € 2.500 đến € 3.300.

CÁC TRƯỜNG QUỐC TẾ ĐỦ TIÊU CHUẨN KHÁC Ở BỒ ĐÀO NHA
1. TRƯỜNG HỌC ANH QUỐC
 • Trường Julian ở Lisbon.
 • Peter’s International School ở Setúbal.
 • Trường Anh ngữ Oporto ở Porto.
2. TRƯỜNG HỌC TIẾNG ĐỨC
 • Deutsche Schule zu Porto ở Porto;
 • Deutsche Schule Algarve ở Algarve.
error: Content is protected !!