Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha - EU Immi

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha

Hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha có tiêu chuẩn cao. Các nhân viên y tế ở Bồ Đào Nha có trình độ cao và các bệnh viện ở các thành phố lớn được cung cấp các trang thiết bị và nguồn lực mới nhất. Hơn nữa, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Bồ Đào Nha được xếp hạng thứ 13 trên Chỉ số Người tiêu dùng Y tế Euro 2018 và quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng và tuổi thọ cao. So với các nước EU khác, tuổi thọ ở Bồ Đào Nha cao hơn (Tuổi thọ trung bình ở Bồ Đào Nha là 81 tuổi). 

Ở Bồ Đào Nha, người dân được tiếp cận với cả dịch vụ chăm sóc sức khỏe y tế công và tư. Chăm sóc sức khỏe y tế công cộng do SNS quản lý (Serviço Nacional de Saúde) và SNS được Bộ Y tế Bồ Đào Nha (Ministério de Saúde) quản lý. Chỉ có các vùng Azores và Madeira có hệ thống riêng của họ.

Ở Bồ Đào Nha, có một cơ quan hành chính trung ương quản lý năm cơ quan hành chính khu vực là Bắc, Trung, Lisbon và Thung lũng Tagus, Alentejo và Algarve.

Ai Có Thể Được Hưởng Lợi Từ Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe Của Bồ Đào Nha Ở Bồ Đào Nha?

Tất cả những cư dân hợp pháp của Bồ Đào Nha đều có thể tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hưởng lợi cho hệ thống y tế quốc gia ở Bồ Đào Nha.

Điều này có nghĩa là người nước ngoài cũng có thể hưởng lợi từ dịch vụ của hệ thống chăm sóc sức khỏe nếu họ có được giấy phép cư trú. Những nhóm người này bao gồm những người thất nghiệp trong những điều kiện nhất định, những người đã nghỉ hưu hoặc các thành viên gia đình phụ thuộc. 

Đối với các chuyến thăm ngắn hạn đến Bồ Đào Nha, các cá nhân từ EU / EEA / Thụy Sĩ có thể được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng với điều kiện là họ mang theo thẻ EHIC (Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu). 

Mặt khác, những người không cư trú và du khách ngắn hạn nên mua bảo hiểm y tế tư nhân để trang trải cho thời gian lưu trú tại Bồ Đào Nha.

Đăng Ký Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe Cộng Đồng Ở Bồ Đào Nha

Để đăng ký chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Bồ Đào Nha với tư cách là người nước ngoài, trước tiên, bạn cần đăng ký với Cơ quan An sinh xã hội Bồ Đào Nha và lấy số an sinh xã hội của mình. Sau khi đăng ký và lấy số an sinh xã hội, bạn sẽ mang các giấy tờ sau đến trung tâm y tế địa phương và đăng ký tại đó:

Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được thẻ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bạn sẽ cần thẻ này bất cứ khi nào bạn tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha.

Thông qua trang web SNS ( Serviço Nacional de Saúde ) Portal Area Citizen, bạn cũng có thể sắp xếp các cuộc hẹn trực tuyến và nhận thông tin về các vấn đề như bảo hiểm y tế Bồ Đào Nha, chăm sóc sức khỏe ở Bồ Đào Nha và dịch vụ y tế quốc gia nói chung.

Ở Bồ Đào Nha, các dịch vụ y tế của các bệnh viện công bao gồm:

 • Điều trị khẩn cấp
 • Điều trị ngoại trú
 • Điều dưỡng
 • Chăm sóc tâm thần
 • Chăm sóc những người mắc bệnh hiểm nghèo
 • Chăm sóc sau phẫu thuật
 • Chăm sóc thai sản
Chi Phí Trong Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe Công Cộng Của Bồ Đào Nha

Trong một số trường hợp như đến phòng cấp cứu hoặc bác sĩ gia đình, cấp cứu y tế, các cuộc hẹn với bác sĩ và khám chẩn đoán, có thể phải trả một số khoản phí. Chênh lệch từ 5€ -20€.

Bạn có thể kiểm tra bảng sau cho từng dịch vụ: 

 

Hình thức khám Chi phí (USD)
Chuyên môn về nội khoa $ 4,90
Bác sĩ gia đình $ 9,80
Bệnh viện hoặc các dịch vụ bổ sung khác $ 4,90
Trung tâm y tế địa phương $ 3,80

Trung Tâm Y Tế Công Cộng Và Thuốc

Đối với y tế quốc gia, có nhiều trung tâm y tế địa phương của các thành phố ở Bồ Đào Nha, nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế ban đầu. Khi cá nhân đăng ký với trung tâm y tế địa phương, họ sẽ được chỉ định bác sĩ gia đình nếu có năng lực. Nếu không, họ sẽ được thêm vào danh sách chờ. Hầu hết, bác sĩ gia đình sẽ là người tiếp xúc đầu tiên của một cá nhân trong các trường hợp như hướng dẫn cá nhân đến một chuyên gia hoặc các kỳ khám đặc biệt khác. 

Hầu hết các trung tâm y tế ở Bồ Đào Nha mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối Ngoài các dịch vụ bác sĩ hoặc bác sĩ đa khoa, còn có các dịch vụ chăm sóc thai sản và trẻ em, chăm sóc cấp cứu cơ bản (đối với các trường hợp không quá nghiêm trọng). Ở một số nơi, bạn cũng có thể tìm thấy các dịch vụ nha khoa. 

Mọi người có thể dễ dàng tìm thấy các hiệu thuốc ở các trung tâm thị trấn và trung tâm thương mại. Với loại thuốc được kê đơn, bạn chỉ phải trả phần trăm của tổng chi phí và bang Bồ Đào Nha sẽ chi trả phần còn lại. Bạn có thể tìm thấy danh sách của các hiệu thuốc trên trang web của SNS.

Bảo Hiểm Y Tế Tư Nhân

Bảo hiểm tư nhân phổ biến với người nước ngoài và nó đang dần được nhiều người dân địa phương ở Bồ Đào Nha lựa chọn hơn, lý do là vì thời gian chờ đợi ngắn hơn. 

 • Bạn có thể thêm các thành viên khác trong gia đình của bạn vào cùng một chương trình bảo hiểm. 
 • Hầu hết các chương trình bảo hiểm y tế đều tính phí bạn với một số tiền cố định. Tuy nhiên, nếu bạn vượt quá số tiền quy định, bạn có thể phải trả thêm tiền ngoài số tiền cố định. 
 • Cho đến khi bảo hiểm được kích hoạt, bạn phải đợi khoảng 90 ngày.
 • Bạn có thể đăng ký bảo hiểm y tế tư nhân bằng cách liên hệ với công ty bảo hiểm địa phương của bạn qua email hoặc điện thoại. Sau đó, bạn sẽ thông báo cho họ về lịch sử và nhu cầu y tế của bạn, công ty bảo hiểm sẽ cung cấp cho bạn chương trình bảo hiểm mà bạn muốn. 
 • Nếu bạn muốn làm việc ở Bồ Đào Nha, bạn nên kiểm tra hợp đồng của mình trong trường hợp hợp đồng đã bao gồm bảo hiểm y tế tư nhân. Trong trường hợp đó, bạn sẽ không cần phải đăng ký nữa. 
 • Chi phí trung bình của bảo hiểm y tế tư nhân ở Bồ Đào Nha là 400 €/năm, và nếu bạn chọn một loại bảo hiểm toàn diện hơn, bạn sẽ mất khoảng 1000€ . 
Tình Huống Khẩn Cấp

Ở Bồ Đào Nha, khi bạn gặp trường hợp khẩn cấp, không quan trọng bạn có phải là cư dân hay bạn có bảo hiểm hay không. Tuy nhiên, để thanh toán chi phí, sau đó bạn nên xuất trình bằng chứng cư trú hoặc bảo hiểm y tế. Ở Bồ Đào Nha, số điện thoại khẩn cấp chính là 112.

error: Content is protected !!