Các đô thị nhỏ tại Canada mang đến cơ hội việc làm tốt cho người nhập cư - EU Immi

Các đô thị nhỏ tại Canada mang đến cơ hội việc làm tốt cho người nhập cư

 

Các đô thị nhỏ hơn tại Canada cung cấp cơ hội việc làm tốt, giá nhà ở phải chăng cùng với chất lượng cuộc sống cao.

Hơn 20 năm qua, Canada đã tìm cách khuyến khích nhiều người nhập cư chuyển đến những thành phố nhỏ hơn. Và để theo đuổi mục tiêu này, chính phủ Canada đã thông qua công cụ chính, đó là PNP – Chương trình đề cử cấp tỉnh bang.

PNP cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ trên khắp Canada đặt ra các tiêu chí riêng đối với người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế đến tỉnh bang của họ và sau đó đề cử những người nhập cư đáp ứng nhu cầu thị trường lao động này trở thành thường trú nhân Canada.

Chương trình PNP đã có tác động đáng kể đến việc giảm tỷ lệ người nhập cư vào ba tỉnh lớn ở Canada (Ontario, Quebec và British Columbia) từ 85% vào năm 1999 xuống mức 70% ở thời điểm hiện tại.

Các chương trình hiện đang hoạt động để thúc đẩy người nhập cư đến các thành phố nhỏ

Mặt khác, chính quyền Canada và các tỉnh bang và vùng vùng lãnh thổ nhận ra rằng vẫn có thể làm nhiều cách hơn để thúc đẩy lượng người nhập cư đến các thành phổ nhỏ. Bằng chứng là chính phủ đã đưa ra các chương trình mới trong những năm gần đây như AIPP – Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương, RNIP – Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc và họ cũng có kế hoạch khởi động chương trình mới đó là MNO – Chương trình đề cử thành phố.

Các tỉnh bang khác nhau vận hành các luồng PNP để giúp các thành phố bên ngoài thủ đô của các tỉnh này thu hút được nhiều người nhập cư hơn. Ví dụ, Ontario sẽ triển khai một chương trình thí điểm nhập cư khu vực mới theo PNP vào đầu năm 2020. Ontario đang khởi xướng chương trình ​​này vì gần 80% người nhập cư đều đến sinh sống tại vùng thủ đô của tỉnh (Khu vực Greater Toronto), điều đó có nghĩa là nhiều thành phố khác trên khắp tỉnh phải khá chật vật khi cạnh tranh để thu hút đủ người nhập cư giúp hỗ trợ nền kinh tế của họ.

64% người nhập cư mới đã đến Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary vào năm 2018

Năm 2018, 64% người nhập cư mới đến Canada định cư ở các thành phố lớn nhất của đất nước này ( như Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary). Điều này cho thấy rằng người nhập cư tìm kiếm 04 điều sau mà các thành phố này lại đạt điểm cao trong tất cả các hạng mục đó, cụ thể là: cơ hội việc làm, cộng đồng người nhập cư hiện tại, hỗ trợ an cư và cơ sở hạ tầng đầy đủ điển hình như phương tiện giao thông công cộng.

Rõ ràng rằng Canada cần phải làm nhiều việc để giúp những người nhập cư mới hiểu được lợi ích của việc xây dựng một cuộc sống bên ngoài các thành phố lớn.

Cơ hội việc làm ở nhiều thành phố nhỏ

Ưu tiên hàng đầu của những người nhập cư mới đến Canada chính là tìm việc làm. Những người mới đến bị thu hút bởi triển vọng phát triển kinh tế của các thành phố lớn của Canada, nhưng họ cũng cần biết rằng các thành phố nhỏ hơn cũng có thể mang đến những cơ hội việc làm tuyệt vời. Trên thực tế, họ có thể tìm thấy cơ hội việc làm tốt hơn ở các thị trấn nhỏ vì tại đó nhu cầu về người lao động là rất lớn.

Đây cũng chính là những nơi mà ít người người Canada trẻ, người nhập cư mới hay người Canada từ những vùng khác của đất nước đến đủ để lấp những chỗ trống lao động do dân số già hoá, ngày càng có nhiều người Canada nghỉ hưu.

Hãy xem xét rằng tỷ lệ thất nghiệp của Canada ở mức trung bình 5,7%, mức thấp lịch sử do Canada phần lớn là dân số già và tỷ lệ sinh thấp.

Tỷ lệ thất nghiệp của các điểm đến chính mà người mới nhập cư thường lựa chọn như sau:

 • Toronto: 5,6%
 • Montreal: 6,0%
 • Calgary: 7,1%
 • Vancouver: 4.8%

Chỉ có Toronto và Vancouver hiện đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức trung bình quốc gia. Tuy nhiên, với những gì chúng ta sẽ thấy ở các số liệu dưới đây thì việc định cư ở hai thành phố này có chi phí khá cao đáng để cân nhắc lại.

Nhiều thành phố nhỏ ở Canada cũng có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức trung bình quốc gia, đây là điều mà những người nhập cư mới nên tính đến khi quyết định xây dựng cuộc sống của mình tại nơi nào:

 • Moncton, New Brunswick: 5.1%
 • Quebec City, Quebec: 3.5%
 • Sherbrooke, Quebec: 4.7%
 • Trois-Rivieres, Quebec: 5.2%
 • Ottawa-Gatineau, Ontario/Quebec: 4.4%
 • Hamilton, Ontario: 4.5%
 • Catherines-Niagara, Ontario: 4.8%
 • Kitchener-Cambridge-Waterloo, Ontario: 5.2%
 • Brantford, Ontario: 3.8%
 • Guelph, Ontario: 5.6%
 • London, Ontario: 5.6%
 • Barrie, Ontario: 5.2%
 • Greater Sudbury, Ontario: 5.4%
 • Thunder Bay, Ontario: 5.0%
 • Winnipeg, Manitoba: 5.3%
 • Saskatoon, Saskatchewan, 5.7%
 • Kelowna, British Columbia: 4.2%
 • Abbotsford-Mission, British Columbia: 4.9%
 • Victoria, British Columbia: 3.4%

Một lợi thế nữa đối với người mới nhập cư chính là các thành phố nhỏ hơn có thị trường lao động ít cạnh tranh hơn, điều này cho phép người mới đến dễ dàng tìm việc làm ở khu vực này nhanh hơn nhiều so với ở các thành phố lớn.

Mức chi trả nhà ở

Mặc dù Toronto và Vancouver đặc biệt hấp dẫn những người mới đến nhưng chi phí sinh hoạt ở 2 thành phố này rất cao. Chi phí lớn nhất mà cả người Canada và người nhập cư phải chi trả đó chính là nhà ở, và trong những năm gần đây Toronto và Vancouver đã trở thành những thành phố có giá nhà khá cao. Giá thuê trung bình cho một căn hộ hai phòng ngủ ở Toronto hiện là 1.600 đô la và ở Vancouver là khoảng 1.800 đô la. Ngay cả khi người mới đến đây lập nghiệp có thể tìm được một công việc lương cao thì họ vẫn sẽ phải chi trả nhiều hơn cho nhà ở.

Bằng cách so sánh này, giá thuê trung bình cho một căn hộ hai phòng ngủ là khoảng 900 đô la ở Moncton, 600 đô la ở Trois-Rivieres, 1.300 đô la ở Ottawa-Gatineau, 1.200 đô la ở Winnipeg và 1.100 đô la ở Saskatoon. Ngay cả khi bạn kiếm được mức lương thấp hơn ở những thành phố này, thu nhập của bạn sẽ cho phép bạn đủ khả năng chi trả nhiều hơn so với ở Toronto và Vancouver.

Chất lượng cuộc sống

Một lợi thế lớn khác của việc định cư ở một thành phố nhỏ đó là những người nhập cư có thể tận hưởng một cuộc sống chất lượng cao hơn so với khi họ chuyển đến ở một thành phố lớn hơn. Thời gian đi lại có thể sẽ ngắn hơn vì các đô thị nhỏ có ít lưu lượng phương tiện giao thông truy cập và người nhập cư có thể tham gia vào một loạt các hoạt động khác nhau dựa trên sở thích của mình.

Nhiều thành phố nhỏ ở Canada không chỉ cung cấp các hoạt động văn hóa và giải trí tương tự như ở các thành phố lớn,mà còn cung cấp các hoạt động ngoài trời như trượt tuyết, đi bộ đường dài và các bãi biển. Ngoài ra, những người mới đến có thể dễ dàng hơn trong việc xây dựng mối quan hệ hữu nghị ở những điểm đến như vậy vì các cộng đồng nhỏ nên mọi người có cơ hội giao lưu và liên kết chặt chẽ hơn.

Hơn 80 chương trình nhập cư để lựa chọn

Dù rằng các thành phố lớn như Toronto, Montreal, Calgary và Vancouver thực sự hấp dẫn, tuy nhiên những người nhập cư vẫn nên cân nhắc kỹ để chuyển đến một thành phố nhỏ hơn tại Canada. Cơ hội việc làm mở ra khá nhiều ở các thành phố nhỏ cũng như tại đây có nhiều con đường nhập cư để lựa chọn hơn. Canada hiện cung cấp hơn 80 luồng nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế , phần nhiều trong số các chương trình đó khuyến khích người nhập cư xây dựng cuộc sống mới ở các thành phố nhỏ hơn.

>Tìm hiểu thêm các chương trình nhập cư Canada<

Minh Ngọc
Theo CIC News

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!