Cộng hòa Síp (Cyprus) - Thiên đường thuế của các nhà đầu tư ở châu Âu - EU Immi

Cộng hòa Síp (Cyprus) – Thiên đường thuế của các nhà đầu tư ở châu Âu

Với danh xưng thiên đường đầu tư, Đảo Síp cung cấp một chế độ thuế hấp dẫn nhất Châu Âu dành cho các doanh nghiệp, tổ chức & cá nhân. Vậy nhà đầu tư sẽ được lợi gì khi lựa chọn quốc gia này?

Người dân đảo Síp luôn tự hào mình có một hệ thống thuế hiệu quả, minh bạch, hấp dẫn. Các chính sách thuế ở đây đảm bảo tuân thủ đầy đủ quy định của EU, OECD và thế giới. Ngoài ra, các công ty hoạt động tại đất nước này tránh được việc bị đánh thuế kép khi xuất khẩu hàng sang 43 quốc gia khác. Thời điểm hiện tại, chính phủ Síp đang nỗ lực đàm phán để nâng số lượng quốc gia miễn thuế cho các công ty trong nước. Điều này góp phần giúp nền kinh tế đảo Síp tăng trưởng đáng kể.

1. Ưu đãi thuế đối với doanh nghiệp:

– Không quá lời khi gọi Síp là thiên đường thuế cho các công ty đa quốc gia, các quỹ đầu tư khi thuế suất thấp nhất Châu Âu, chỉ có 12,5%.

– Síp là nơi đặt trụ sở của trên 200.000 công ty toàn cầu.

– Cá nhân mua cổ phần của công ty tại Síp, sau đó hàng năm nhận cổ tức thì thuế suất là 0% nếu họ thuộc dạng không cư trú tại Síp.

– Síp là lựa chọn cho nhiều Chủ doanh nghiệp Việt Nam khi đặt trụ sở tại đây, và là bàn đạp để tiếp cận thị trường Châu Âu rộng lớn.

2. Ưu đãi thuế cho cá nhân

– Cá nhân mua nhà để lấy Thẻ xanh – Quốc tịch, chỉ chịu thuế VAT 5% cho bất động sản đầu tiên.

– Khi muốn bán lại nhà của mình, thuế suất là 0%.

– Điều đặc biệt mà nhiều khách hàng ở Việt Nam quan tâm là thuế Bất động sản hàng năm là 0%, người mua nhà không phải đóng thuế nhà, mà hàng năm chỉ đất 1 khoản phí nhỏ gọi là phí môi trường, khoảng 100 EUR/ nhà.

– Thuế thu nhập cá nhân thấp: thu nhập ít hơn 19,500 € trong khi đó ở một số quốc gia châu Âu khác nếu bạn kiếm được trên 60.000 €/năm sẽ phải trả thuế 35%.

– Khác với những quốc gia khác, khi cha mẹ muốn cho tặng tài sản cho con, thì thuế suất cũng là 0% hay còn gọi là không có thuế thừa kế.

Điểm nổi bật nhất trong hệ thống thuế của Síp

Síp từ lâu được biết đến là một trung tâm thương mại quốc tế nổi tiếng, là cầu nối lý tưởng giữa Đông và Tây. Hệ thống thuế quốc gia này cũng tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của khối EU và OECD.

– Thuế thu nhập từ nước ngoài được miễn
– Không có thuế khấu trừ trên các khoản thanh toán​
– Lợi nhuận từ việc bán cổ phiếu và các công cụ tài chính khác như trái phiếu được miễn thuế hoàn toàn.
– Các chi nhánh kinh doanh quốc tế được quản lý bên ngoài Síp và Liên doanh quốc tế được miễn hoàn toàn Thuế Thu nhập Doanh nghiệp.
– Lãi phải thu không phát sinh từ các hoạt động kinh doanh thông thường của doanh nghiệp sẽ được miễn thuế (phụ thuộc vào các đóng góp đặc biệt cho Quốc phòng).
– Không đánh thuế thu nhập thặng dư từ việc bán bất động sản bên ngoài đảo Síp (bao gồm cả việc bán cổ phiếu).

(EU Immi tổng hợp)

error: Content is protected !!