Cộng đồng người Việt tại Hy Lạp - EU Immi

Cộng đồng người Việt tại Hy Lạp

Hy Lạp là quốc gia nằm bên bờ Địa Trung Hải song mỗi năm chỉ có 3 tháng mùa đông, còn lại 9 tháng nắng nóng của mùa hè miền nhiệt đới. Hiện nay tại Hy Lạp có gần khoảng 1,200 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập chủ yếu tại thủ đô Athens. Cơ quan Đại sứ quán Việt Nam lập tại nước này vào tháng 12/2010 trong khi trước đó người Việt sang định cư, sinh sống tại Hy Lạp khá sớm trong các thập niên sau ngày 30.04.1975.

Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 Việt Nam tại Hy Lạp

Đa phần người Việt đã sang định cư Hy Lạp và làm việc trong các ngành như kinh doanh ăn uống, mở cơ sở kinh doanh riêng như siêu thị, nhà hàng, các xưởng chế biến thực phẩm,…

Nhà hàng Việt – Hoa mang tên “Nem” của gia đình anh Quách Văn Quang ở gần trung tâm thủ đô Athens (Hy Lạp)

Một quán phở của người Việt tại Hy Lạp

Khí hậu dễ chịu với người Việt

Tại Hy Lạp khí hậu được chia thành 3 kiểu rõ rệt:

  • Khí hậu ôn hòa: Diện tích phân bổ nhỏ, tập trung tại các vùng đông bắc Hy Lạp với  nhiệt độ mát mẻ và lượng mưa vừa đủ.
  • Khí hậu Địa Trung Hải: Là khí hậu chủ yếu tại đất nước này với 2 mùa rõ rệt là mùa hè khô nóng và mùa đông ấm áp, có mưa nhiều và thi thoảng cũng có thể có tuyết rơi ở những quần đảo xa về phía nam Hy Lạp.
  • Khí hậu núi cao: Chủ yếu thay đổi theo độ cao, chủ yếu phân bố tại các vùng núi Tây Bắc, dãy núi Pinlus và bán đảo Peloponnese.

Riêng thủ đô của Hy Lạp thuộc kiểu khí hậu chuyển tiếp giữa ôn hòa và Địa Trung Hải. Nhiệt độ trung bình thấp nhất tại đây vào tháng 1 là 5,2 độ C, còn nhiệt độ trung bình cao nhất vào tháng 7 là 33,5 độ C. Phía Bắc của thành phố Athens có kiểu khí hậu ôn hòa trong khi những vùng phía nam lại mang khí hậu Địa Trung Hải.

Cuộc sống người Việt tại Hy Lạp

Cộng đồng người Việt tại Hy Lạp được đánh giá cao là một trong số ít cộng đồng nhập cư về sự tuân thủ luật pháp, hòa nhập vào đời sống nước sở tại và sống đoàn kết. Đặc biệt, dù xa đất nước nhiều năm, việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt vẫn được nhiều gia đình ở đây coi trọng.

Văn hóa-văn nghệ cội nguồn của cộng đồng người Việt Nam ở Hy Lạp, cũng vừa là một hoạt động ngoại giao văn hóa nhằm giới thiệu một số nét độc đáo của nghệ thuật ca múa nhạc Việt Nam với nhân dân Hy Lạp và bạn bè quốc tế.

Nhà hát “Michael Cacoyannis” đã trở thành một địa chỉ quen thuộc hơn với hầu hết người Việt Nam tại Athens cũng như nhiều người Hy Lạp và bạn bè quốc tế của Việt Nam.

Khi xa quê hương, gặp những con người biết trân trọng, giữ gìn nét văn hóa của dân tộc Việt, quả thực ai cũng cảm thấy ấm lòng hơn.

error: Content is protected !!