Cộng đồng người Việt tại Anh Quốc - EU Immi

Cộng đồng người Việt tại Anh Quốc

Theo Wikipedia, Người Anh gốc Việt tiếng Anh gọi bằng những cụm từ như: Vietnamese British people, British Vietnamese hoặc Vietnamese Britons. Đây là là những người Việt nhập cư vào Anh Quốc có thể là công dân hoặc không.

Theo thống kê từ các cuộc điều tra gần đây của chính phủ Anh vào năm 2001, có 22.954 người Việt Nam tại Anh. Năm 2010, có khoảng 30 ngàn người Việt sống hợp pháp ở Anh. Ngoài ra, cảnh sát phỏng đoán khoảng 35 ngàn người khác đang nhập cư bất hợp pháp vào quốc gia này. Hiện nay, những con số về cộng đồng người Việt tại Anh đã tăng cao. Ước tính có khoảng 100.000 người và số lượng sinh viên du học khoảng 8.000 người.

Theo trang tin lãnh sự quán Việt Nam tại Anh, hầu hết người Việt Nam sống ở London (60%), tập trung vào ba khu chính: Hackney, Lewisham và Southwark. Lúc đầu, cộng đồng người nhập cư kiếm sống bằng nghề may nhưng hiện nay, số lượng nhà hàng Việt Nam tại Anh ngày càng tăng, chủ yếu trong khu vực Hackney và Deptford. Những người Việt sống ở Anh đang khá thành công trong nhiều lĩnh vực.

Ẩm thực Việt tại Anh

Theo các nghiên cứu gần đây, thế hệ thứ hai của người Việt ở Anh đã đạt được khá nhiều thành công trong cuộc sống, hơn 80% có việc làm và 10% là các chủ nhà hàng, các doanh nghiệp hoặc cơ sở kinh doanh, sản xuất. Ẩm thực Việt như phở, bánh mì cũng đã có mặt tại Anh. Những tiệm bánh mì tại thành phố London dần xuất hiện và đông đúc thực khách là người bản xứ mỗi ngày, như:

1. Cô Ba Restaurant

Đây là quán ăn của một đầu bếp gốc Việt đang sinh sống tại Anh Quốc – Damon Bui. Không gian nhà hàng mang hơi hướng Á Đông nhưng lại được sắp xếp gọn gàng và trang nhã hơn. Lấy cảm hứng từ mẹ là người Việt, những món ăn ở đây đều mang đậm truyền thống ẩm thực nước nhà và chủ yếu là những món nướng.

Địa chỉ: 244 York Way, London

Giở mở cửa: 12h – 15h và 18h – 22h

Giá: 4GBP – 7GBP (khoảng 120k – 210k)

2. Ngon

Một quán nhỏ xinh với không gian ấm cúng có tên là Ngon, ngay từ khi khai trương đã nhận được nhiều sự quan tâm của thực khách London. Những món ăn ở đây đã góp phần giới thiệu ẩm thực Việt đến với người địa phương. Menu đa dạng đi từ khai vị gồm gỏi ngó sen, gỏi cuốn… đến những món đặc trưng như phở, bánh mì, cơm thịt kho trứng…

Địa chỉ: 195 Chiswick High Rd, Chiswick, London

Giờ mở cửa: 11h – 20h

Giá: 3GBP – 7GBP (khoảng 90k – 210k)

3. Banh Mi Bay

Banh Mi Bay là một trong những quán Việt tại London xuất hiện lâu nhất và được lòng thực khách. Điểm nổi bật trong menu tại đây là những chiếc bánh mì đậm chất Việt Nam. Bạn có thể lựa chọn từ bánh mì pate, bánh mì thịt nướng, bánh mì chà bông…

Địa chỉ: 4 – 6 Theobald Rd, Holborn, London

Giờ mở cửa: 11h – 16h

Giá: 5GBP – 7.5GBP (khoảng 150k – 220k)

Vào giữa tháng 4 vừa qua, khi dịch COVID-19 bùng phát, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, Hội người Việt Nam tại Anh đã phát động phong trào hỗ trợ ngành dịch vụ y tế công của Anh (NHS), kêu gọi doanh nghiệp, cá nhân trong cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh quyên tặng găng tay, khẩu trang để hỗ trợ nhân viên y tế Anh trong tuyến đầu chống dịch. Đến nay Hội người Việt Nam tại Anh đã quyên góp mua 1.100 bộ quần áo bảo hộ và 2.500 khẩu trang.

Người Việt tại Anh là một trong những cộng đồng người nhập cư được chú ý với nét phong cách văn hóa Á Đông, gắn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống trong khi vẫn nỗ lực để thích ứng với lối sống điển hình của Anh Quốc. Hiện nay, nếu tìm kiếm các nhóm, cộng đồng người Việt tại Anh trên mạng xã hội sẽ cho rất nhiều kết quả phản ánh sự tồn tại của các tổ chức có quy củ và cả các nhóm tự phát hình thành nhằm mục đích hỗ trợ nhau trong cuộc sống.

error: Content is protected !!