Cơ hội và thách thức cho người định cư Canada - EU Immi

Cơ hội và thách thức cho người định cư Canada

Canada là quốc gia xứng đáng định cư luôn được nhiều người kể đến trong top đầu. Chính bởi môi trường sống yên bình, phúc lợi xã hội cao, nền giáo dục được công nhận quốc tế,…mà nhiều gia đình đã lựa chọn Canada trở thành nơi định cư và lấy quốc tịch thứ 2.

Tuy nhiên, quá trình nhập cư và hòa nhập cuộc sống tại một quốc gia khác bên cạnh những cơ hội có được còn tồn tại nhiều thách thức. 

Những cơ hội tại Canada – vùng đất nhập cư

Kinh tế phát triển

Hòa bình, dân chủ và mang lại nhiều cơ hội phát triển toàn diện là những gì có thể nói về Canada. Đây là quốc già có nền kinh tế lớn trên thế giới và là thành viên của G-7, Tổ chức Hợp tác Kinh tế, đây là một trong những đất nước có nền kinh tế ổn định nhất trên thế giới. Hệ thống chính trị của Canada là nền dân chủ nghị viện và Canada có quan hệ mật thiết với nền kinh tế của Mỹ cũng tạo ra môi trường phát triển lý tưởng cho người định cư nước ngoài.

Thị trường việc làm dồi dào

Canada có tiềm năng việc làm dồi dào trong lĩnh vực dịch vụ, tài nguyên thiên nhiên và sản xuất. Mức độ tăng trưởng kinh tế của Canada chủ yếu tập trung ở 4 thành phố lớn là Calgary, Vancouver, Toronto và Montreal. Hầu hết các ngành nghề đều có mặt trong 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ của Canada. Với tình trạng lực lượng lao động già hóa, Canada đang cần nhân lực trong rất nhiều lĩnh vực y tế, kỹ thuật,…

Phúc lợi xã hội

Chính phủ Canada đảm bảo nhiều dịch vụ xã hội cho người dân. Người dân được hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí tòa quốc, kế hoạch hưu trí Canada, kế hoạch trợ cấp Canada,hỗ trợ giáo dục toàn diện cho học sinh từ cấp 1 – cấp 3 và ưu đãi học phí đại học,…

Nhiều chương trình nhập cư

Canada được xem là một trong những quốc gia hàng đầu luôn mở rộng cánh cửa chào đón những người nhập cư.Hơn sáu triệu người nhập cư mới đã đến Canada kể từ năm 1990. Trong năm 2016, hơn 6,5 triệu người nhập cư đã đủ điều kiện để có được quốc tịch Canada.

Hiện tại có hơn 80 chương trình dành cho người nhập cư vào Canada. Chính vì thế, tùy thuộc vào từng điều kiện cá nhân mà mỗi người có thể lựa chọn con đường nhập cư phù hợp

Ví dụ: có nhiều chương trình khác nhau dành cho người nhập cư thuộc giới chuyên gia hoặc người lao động, các chương trình có thể giúp bạn nhập cư Canada bao gồm Federal and Quebec Skilled Worker programs, the Provincial Nominee Programs, the Canadian Experience Class, the Quebec Experience Class, và the Federal Self-Employed program, AIPP….

>> Xem các chương trình nhập cư phổ biến Canada

Thách thức 

Những thách thức người nhập cư có thể gặp phải trong quá trình sinh sống làm việc ở Canada

Thiếu thời gian hòa nhập văn hóa mới

Mỗi quốc gia đều có những quy định, luật lệ khác nhau và đặc biệt đó là sự khác biệt về văn hóa và lối sống. Cũng như Mỹ, Canada là một đất nước đa văn hóa bởi tiếp nhận nhiều người nhập cư từ khắp nơi trên thế giới. Để có thể sinh sống tại Canada, ổn định cuộc sống với một công việc nhất định, chắc chắn người lao động không chỉ cần có kỹ năng mà cần hiểu rõ đặc tính ngành nghề, môi trường làm việc, những lối cư xử tại nơi làm việc, giữa chủ lao động cũng như đồng nghiệp,

Bằng cấp và các chứng nhận kỹ năng cần xác thực

Các chủ lao động của Canada thường không chấp nhận những chứng chỉ từ nước ngoài. Đối với các ngành nghề đòi hỏi trình độ cao, kỹ năng chuyên môn như kỹ thuật, điều dưỡng, thợ điện,…người nhập cư cần có những chứng nhận đã qua đào tạo từ chính quyền Canada và người lao động cần tham gia một số khóa học nâng cấp kỹ năng theo tiêu chuẩn Canada.

Trở ngại về ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính sử dụng tại Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp. Nếu không thông thạo ngôn ngữ chính mà công ty tuyển dụng cần sẽ làm giảm cơ hội xin việc làm thành công. Tuy nhiên, những thách thức này có thể xảy ra tùy thuộc vào khu vực người nhập cư lựa chọn sinh sống. Vẫn có nhiều nhà tuyển dụng sử dụng lao động nhập cư không giỏi tiếng Anh lẫn tiếng Pháp, vì muốn tiếp cận với thị trường có cùng ngôn ngữ với người nhập cư này.

Bên cạnh đó, Canada còn có những chương trình hỗ trợ người mới nhập cư có thể hòa nhập môi trường sống mới như: các khóa học tiếng Anh và tiếng Pháp miễn phí, trung tâm tìm việc làm cho người có trình độ quốc tế, chương trình hỗ trợ tìm nơi sinh sống và tập làm quen với văn hóa Canada.

EU Immi tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!