Cơ hội trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế - EU Immi

Cơ hội trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế

Canada đưa ra một chính sách mới sẽ cho sinh viên quốc tế bị ảnh hưởng bởi COVID-19 một cơ hội khác để có được kinh nghiệm làm việc mà họ cần để đủ điều kiện định cư lâu dài. Chính sách mới này do Chính phủ Canada công bố vào ngày 08 Tháng 1 năm 2021.

Chính phủ Canada đã đưa ra chính sách này để giúp những người có PGWP bị mất việc làm hoặc bị cắt giảm giờ làm do đại dịch coronavirus. Nghiên cứu của chính phủ Canada cho thấy rằng các cựu sinh viên quốc tế có thể nhanh chóng hòa nhập vào thị trường lao động Canada khi có được thường trú nhân phần lớn nhờ vào nền giáo dục Canada và kinh nghiệm làm việc của họ.

Các giấy phép lao động mở mới sẽ có hiệu lực trong vòng 18 tháng và sẽ cho phép sinh viên quốc tế trước đây để ở lại Canada và tiếp tục tìm kiếm công việc. Không giống như giấy phép lao động đóng, chỉ ràng buộc người lao động nước ngoài với một chủ lao động ở Canada, giấy phép lao động mở cho phép công dân nước ngoài làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào họ chọn.

Để xin giấy phép lao động mở theo chính sách mới, bạn phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • bạn phải có PGWP hết hạn vào hoặc sau ngày 30 tháng 1 năm 2020 hoặc PGWP hết hạn sau 4 tháng hoặc ít hơn kể từ ngày nộp đơn;
  • bạn cần phải ở Canada;
  • bạn cần có trạng thái tạm thời hợp lệ hoặc đang đăng ký để khôi phục trạng thái của mình.

Quá trình đăng ký sẽ được mở từ ngày 27 tháng 1 đến ngày 27 tháng 7 năm 2021.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada ( IRCC ) đã ước tính rằng 52.000 sinh viên tốt nghiệp với PGWP hết hạn hoặc sắp hết hạn có thể được hưởng lợi từ chính sách công này.

Theo dữ liệu của IRCC, khoảng một nửa trong số 61.000 người sở hữu PGWP có giấy phép lao động hết hạn từ tháng 1 đến tháng 12 năm 2020 đã trở thành thường trú nhân hoặc có đơn xin thường trú.

Sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học tại Canada có thể đăng ký PGWP, cho phép họ tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada sau khi học trong tối đa 03 năm.

Chính phủ Canada cung cấp PGWP như một phần trong nỗ lực thu hút sinh viên quốc tế và giữ họ làm công nhân lành nghề. Người có PGWP có thể sử dụng nhiều năm kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada của họ để nộp đơn xin nhập cư.

PGWP rất được các cựu sinh viên quốc tế yêu thích vì các cuộc khảo sát cho thấy khoảng 60% muốn chuyển sang thường trú tại Canada. Họ cần phải có kinh nghiệm làm việc chuyên nghiệp của Canada để đủ điều kiện cho con đường nhập cư lao động có tay nghề cao. PGWP cho phép họ có được kinh nghiệm như vậy và sau đó tiếp tục nộp đơn xin nhập cư cho lao động có tay nghề cao như Express EntryChương trình Trải nghiệm QuebecChương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) và nhiều luồng khác trao thưởng cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Canada thừa nhận rằng đại dịch COVID-19 đã khiến sinh viên tốt nghiệp vào năm 2019 và 2020 gặp bất lợi do thị trường lao động suy yếu. Một số lượng đáng kể sinh viên tốt nghiệp quốc tế đã bị sa thải. Do đó, việc đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm làm việc của PGWP tại Canada trở nên khó khăn đối với họ.

Chính sách mới sẽ giúp “nhiều sinh viên tốt nghiệp đáp ứng các nhu cầu cấp thiết trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, công nghệ, v.v.” IRCC cho biết trong một thông cáo báo chí.

“Khi chúng ta đương đầu với làn sóng thứ hai của đại dịch và vạch ra lộ trình phục hồi, thu hút những người nhập cư có tay nghề cao là một phần trọng tâm trong kế hoạch của chúng tôi.”

Sinh viên quốc tế đóng góp cho nền kinh tế địa phương khi họ học tập tại Canada, và cung cấp một lượng lớn những người có trình độ học vấn cao, những người có thể trở thành thường trú nhân và đóng góp cho lực lượng lao động.

Một nghiên cứu gần đây của Thống kê Canada cho thấy gần một phần ba sinh viên quốc tế lấy bằng cử nhân Canada và gần một nửa số sinh viên quốc tế tốt nghiệp thạc sĩ đã trở thành thường trú nhân trong 10 năm sau khi họ nhận được giấy phép du học đầu tiên.

Cre: CIC News/ EU Immi biên dịch

error: Content is protected !!