Chương trình EB-5 cải cách quy định hướng đến mục tiêu đầu tư phát triển bình đẳng tại Hoa Kỳ - EU Immi

Chương trình EB-5 cải cách quy định hướng đến mục tiêu đầu tư phát triển bình đẳng tại Hoa Kỳ

Khác với những đồn đoán bi quan về việc chương trình sẽ trở thành vùng đất hoang tận thế, cuối năm 2019 những quy tắc mới về chương trình EB-5 đã chính thức được công bố và áp dụng, tương lai chương trình này được các chuyên gia trong ngành đánh giá sẽ trở nên minh bạch và an toàn hơn.

Gần 30 năm trước, Quốc hội Mỹ đã ban hành chương trình EB-5 để mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ, thúc đẩy nền kinh tế quốc gia và hỗ trợ các cộng đồng khó khăn hơn bằng cách khuyến khích đầu tư vốn nước ngoài tại Hoa Kỳ, ông Ken Cuccinelli, Giám đốc Quyền của USCIS cho biết. Theo chương trình EB-5, các cá nhân đủ điều kiện nộp đơn xin thường trú hợp pháp có điều kiện tại Hoa Kỳ nếu họ đầu tư cần thiết vào một doanh nghiệp thương mại ở Hoa Kỳ trong một số trường hợp nhất định, bảo toàn 10 công việc toàn thời gian cho công nhân Mỹ có trình độ.

Những nỗi sợ hãi “tận thế” trước đó đã tan biến

Trước khi được công bố luật chính thức, một dự thảo trước đây của quy định này đã kêu gọi tăng các khoản đầu tư tối thiểu từ 500.000 đô la lên 1,35 triệu đô la cho khu vực TEA và từ 1 triệu đô la lên 1,8 triệu đô la cho khu vực khác. Đề xuất trước đó đã gây ra lo ngại trong cộng đồng EB-5 rằng số tiền đầu tư tăng cao hơn gần 3 lần sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài sợ hãi và ngừng đầu tư vào chương trình. Và đây là một trong những yếu tố làm dấy lên tin đồn chương trình EB-5 sẽ đóng cửa và đi đến tận thế. Bên cạnh đó, mục đích của những tin đồn này còn xuất phát từ những đối tượng muốn giữ mọi thứ ở hiện trạng cũ, giữ cho chương trình bị thao túng tồi tệ, tiếp tục đẩy vốn đầu tư vào Hạ Manhattan và tuyên bố rằng họ đủ điều kiện hợp pháp là khu vực thất nghiệp cao TEA.

Đến nay, chúng ta có thể nhẹ nhõm biết rằng sự gia tăng số tiền đầu tư tối thiểu vào vùng TEA đã được giảm so với dự thảo trước đó, nhưng vẫn còn phải xem mức độ nào các nhà đầu tư nước ngoài sẽ thích ứng với những thay đổi. So với sự thay đổi gần đây của Canada thì trong chương trình đầu tư nhập cư Quebec mức đầu từ đã tăng từ 800.000 đô la lên 1,2 triệu đô la Canada – hoặc tương đương với 900.000 đô la Mỹ . Theo tiêu chuẩn này, số tiền đầu tư mới của Hoa Kỳ dường như phù hợp khi chỉ tăng từ mức 500,000 USD lên 900,000 USD cho vùng TEA và đạt mức 1,8 triệu USD cho vùng ngoài TEA.

Vùng TEA được xác định lại một cách minh bạch

Trước đây với quy định cũ, các dự án ở các vùng phát triển thịnh vượng đã tìm cách kết hợp hàng chục vùng điều tra dân số (hoặc trong một số trường hợp kết hợp hơn một trăm vùng), nhằm đạt điều kiện công nhận TEA (Khu vực việc làm được nhắm mục tiêu ) để có được mức kêu gọi đầu tư thấp chỉ 500,000$/ nhà đầu tư. Theo lẽ đó, vốn đầu tư đổ vào vùng địa lý giàu có hơn và đồng nghĩa rằng những khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao và cần được hỗ trợ đầu tư phát triển thực sự lại không thể kêu gọi vốn. Điều này đi ngược lại mong muốn ban đầu của Hoa Kỳ khi ban hành chương trình EB-5.

Để giải quyết một trong những điểm yếu của chương trình EB-5, cách xác định vùng TEA đã được đề ra. Quy tắc cuối được công bố áp dụng mới đây vạch ra những thay đổi đối với chương trình EB-5 để giải quyết vấn đề vận động của các khu vực thất nghiệp cao, nghĩa là cố tình thao túng ranh giới của khu vực bầu cử để đủ điều kiện công nhận vùng TEA. Việc vận hành các khu vực như vậy thường được thực hiện bằng cách kết hợp một loạt các vùng điều tra dân số để liên kết một địa điểm dự án thịnh vượng với một cộng đồng khó khăn hơn để có được tỷ lệ thất nghiệp trung bình đủ điều kiện. Kể từ ngày có hiệu lực của quy tắc cuối,  Bộ An ninh Nội địa (DHS) sẽ trực tiếp thực hiện các chỉ định phân khu địa lý và chính trị là khu vực thất nghiệp cao dựa trên các yêu cầu sửa đổi để giới hạn thành phần của Khu vực việc làm được nhắm mục tiêu theo điều tra dân số (TEA), đồng thời xoá bỏ quyền chỉ định của tiểu bang. Những sửa đổi này sẽ giúp đảm bảo chỉ định vùng TEA được thực hiện một cách công bằng và nhất quán, và tuân thủ chặt chẽ hơn ý định của quốc hội để đầu tư trực tiếp vào các khu vực cần thiết nhất.

Một vài quy tắc khác đáng đề cập

Với luật mới một số thành viên gia đình nhà đầu tư EB-5 là thường trú nhân hợp pháp phải độc lập nộp đơn để loại bỏ các điều kiện về thường trú của họ. Yêu cầu sẽ không áp dụng cho những thành viên gia đình được đưa vào kiến ​​nghị của nhà đầu tư chính để xóa bỏ các điều kiện.

Quy tắc cuối cùng cũng mang lại sự linh hoạt cao hơn cho các nhà đầu tư nhập cư EB-5 có đơn EB-5 đã được phê duyệt trước đó. Khi họ cần nộp đơn yêu cầu EB-5 mới, thông thường họ sẽ có thể giữ lại ngày ưu tiên của đơn yêu cầu đã được phê duyệt trước đó.

Dù chương trình EB-5 đã chính thức có những thay đổi lớn về những quy định sau gần 30 năm hoạt động, tuy nhiên tương lai của chương trình này không bước đến sự tận thế bởi suy đoán thiếu căn cứ. Những thay đổi quy định này đang mang đến những tác động tích cực hơn đối với Hoa Kỳ vì dẫn chương trình đi đúng mục tiêu ban đầu nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển các vùng thất nghiệp cao tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, các nhà đầu tư EB-5 có thể yên tâm hơn về tính minh bạch khi có thể đầu tư vào những vùng được xác định TEA hợp pháp từ Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ và giảm được tính rủi ro về thời gian xét duyệt đơn I-526 vì vẫn giữ được ngày xét duyệt cũ nếu có nộp lại đơn mới trong trường hợp nhà đầu tư có nhu cầu thay đổi dự án góp vốn EB-5.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!