Chính sách thuế ở Bồ Đào Nha - EU Immi

Chính sách thuế ở Bồ Đào Nha

Không giống các quốc gia láng giềng như Tây Ban Nha hay Pháp, Bồ Đào Nha không phải chịu thuế đối với tài sản hoặc đối với tài sản thừa kế do người thân trao tặng mà sử dụng hình thức thuế đóng dấu, đặc biệt là với các bất động sản tương đối thấp và các thành viên trong gia đình không có trách nhiệm đóng thuế. 

Bồ Đào Nha hiện đang thực hiện chương trình Công dân tạm trú không thường xuyên để thu hút cá nhân có đủ điều kiện đến sinh sống tại đây. Công dân tạm trú theo diện này sẽ được miễn giảm thuế trong 10 năm đầu sinh sống.

1. Thuế thu nhập cá nhân:

 • Được thực hiện theo biểu thuế lũy tiến, mức thấp nhất 14.5% với thu nhập chịu thuế thấp hơn 7,091 EUR;
 • cao nhất 48% áp dụng cho mức thu nhập trên 80.640 EUR.

Thuế cá nhân đối với người không thường trú ở Bồ Đào Nha ở mức ưu đãi 25% trên thu nhập từ thu nhập và trợ cấp có nguồn gốc ở Bồ Đào Nha bao gồm không chỉ phần tiền thù lao có thể được phân bổ cho hoạt động được thực hiện ở Bồ Đào Nha mà còn cả tiền thù lao do một công ty Bồ Đào Nha hoặc cơ sở thường trú chi trả. Riêng thu nhập từ lãi tiền gửi, tiền cho thuê nhà, cổ tức hoặc lợi nhuận từ chuyển nhượng tài sản phải chịu thuế suất 28%.

Lưu ý:

 • Nhà đầu tư cư trú tại Việt Nam: chỉ phải chịu thuế tại Việt Nam và không phải nộp thuế tại Bồ Đào Nha. Loại thuế duy nhất phát sinh trong trường hợp này là chỉ đánh thuế đối với nguồn thu nhập được tạo ra ở Bồ Đào Nha
 • Nhà đầu tư cư trú tại Bồ Đào Nha: đánh thuế tại Bồ Đào Nha đối với thu nhập trên toàn thế giới, nhưng vẫn nhận được một chế độ thuế đặc biệt và được miễn giảm thuế trong 10 năm đầu sinh sống

2. Thuế suất doanh nghiệp

 • Thuế suất doanh nghiệp tại Bồ Đào Nha ở mức 21%
 • Thuế suất doanh nghiệp trung bình 35,39 % từ năm 1981 đến năm 2018, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 55,10% vào năm 1983 và mức thấp nhất là 21% trong năm 2015. Đến nay, mức thuế suất này vẫn còn tồn tại.
 • Hiện nay, mức thuế giá trị gia tăng được áp lần lượt từ 0%, 6%, 13% đến cao nhất là 23% tùy thuộc vào loại hàng hóa và dịch vụ.

3. Non–habitual Residence Regime (NHR)

Ngoài ra, có một chế độ thuế ưu đãi gọi là Non–habitual Residence Regime (NHR) dành cho những cư dân mới của Bồ Đào Nha muốn đến Bồ Đào Nha sinh sống lâu dài và cư trú ở Bồ Đào Nha. Một khi đạt được tình trạng NHR này, thu nhập phát sinh từ một số ngành nghề nhất định và có giá trị cao tại Bồ Đào Nha sẽ đóng thuế thu nhập ở mặt bằng lãi suất 20%, ngoài một số khoản phụ thu có thể phát sinh thêm.

Thu nhập phát sinh từ một nước ngoài Bồ Đào Nha gồm: tiền lương, trợ cấp, thu nhập kinh doanh và thu nhập chuyên môn có thể là đối tượng được miễn thuế. Bồ Đào Nha không đánh thuế trên sự giàu có. Không có thuế phát sinh trên việc cho tặng hoặc thừa kế giữa cha, mẹ, con và cháu.

Mặc dù bề ngoài luật thuế Bồ Đào Nha có vẻ khá dễ chịu nhưng thực tế không đơn giản như vậy. Mức thuế Bồ Đào Nha cao hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực như Anh hay Mỹ. Tuy nhiên bù lại, chi phí sinh hoạt ở đây lại rẻ hơn rất nhiều so với các quốc gia đó nhưng bạn vẫn đảm bảo một cuộc sống đầy đủ và tiện nghi.

Từ góc độ thuế

 • Những diễn viên sẽ chỉ bị đánh thuế ở Bồ Đào Nha đối với thu nhập phát sinh miễn là họ không phải là đối tượng cư trú vì mục đích thuế ở Bồ Đào Nha;
 • Do đó, nhà đầu tư Việt Nam sinh sống tại Việt Nam chỉ phải chịu thuế tại Việt Nam và không phải nộp thuế tại Bồ Đào Nha.
 • Loại thuế duy nhất phát sinh ở Bồ Đào Nha trong trường hợp này là đối với thu nhập được tạo ra ở Bồ Đào Nha
 • Những điều trên áp dụng ngay cả sau khi nhà đầu tư có hộ chiếu hoặc thường trú nhân
 • Nhà đầu tư sẽ phải chịu thuế tại Bồ Đào Nha nếu họ chuyển nơi cư trú đến Bồ Đào Nha. Trong trường hợp này, họ sẽ phải chịu thuế ở Bồ Đào Nha đối với thu nhập trên toàn thế giới của họ. Ngay cả khi đó, vẫn có một chế độ thuế đặc biệt mà chúng tôi có thể áp dụng và chế độ này sẽ cấp cho người khai thuế một lượng thuế đáng kể trong thời hạn 10 năm.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có hiệu lực kể từ ngày 08/12/2012 cho phép công dân không thuộc EU được phép cư trú bằng cách đầu tư bất động sản. Với mục đích thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào Bồ Đào Nha, chương trình hoạt động theo cơ chế minh bạch và linh hoạt với những quy định pháp lý đơn giản và rõ ràng. Vì vậy chương trình đầu tư định cư Bồ Đào Nha luôn hấp dẫn các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội trở thành công dân toàn cầu.

error: Content is protected !!