Chính sách nhập cư của Canada được xếp hạng trong top 5 trên thế giới - EU Immi

Chính sách nhập cư của Canada được xếp hạng trong top 5 trên thế giới

Canada đạt điểm số cao thứ 4 trong một cuộc khảo sát gần đây xếp hạng hiệu suất chính sách của 52 quốc gia.

Migration Policy Index Integration (MIPEX) là một chuẩn mực quốc tế toàn diện cho các chính sách hội nhập. Các chính sách này của chính phủ ảnh hưởng đến việc những người mới đến có thể dễ dàng tìm việc làm, tiếp cận các cơ hội về ngôn ngữ và giáo dục, khả năng hòa nhập và phát triển để trở thành những công dân tham gia vào xã hội như thế nào.

Anna Triandafyllidou, Chủ tịch nghiên cứu Canada Excellence về Di cư và Hội nhập tại Đại học Ryerson cho biết: “Điểm số MIPEX cho phép chúng tôi đánh giá mức độ chính sách của chúng tôi hỗ trợ hoặc cản trở những người mới đến trên con đường định cư vào xã hội Canada . “Chỉ số giúp chúng tôi so sánh hiệu suất của mình theo thời gian và xác định nơi chúng tôi có khả năng cải thiện hoặc tiềm năng học hỏi từ các quốc gia khác.”

Trong ấn bản năm 2020 của MIPEX, xếp hạng tổng thể của Canada đã tăng hai điểm nhờ những cải thiện trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người xin tị nạn và những cải tiến đối với Đạo luật Quốc tịch năm 2017. Vào năm 2015, Canada đã đứng thứ sáu trong bảng xếp hạng chung thế giới.

Sức mạnh lớn nhất của Canada là các chính sách chống phân biệt đối xử, theo báo cáo. Canada nhận được điểm cao nhất vì các luật và chính sách hàng đầu thế giới, bao gồm các chính sách đa văn hóa được liệt kê trong Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada.

Canada mất điểm vì những người không có tư cách công dân, chẳng hạn như thường trú nhân, không có cơ hội tham gia chính trị ở cấp địa phương hoặc quốc gia. Ngoài ra còn thiếu các đại diện thường trú nhân trong các cơ quan hoạch định chính sách. Tuy nhiên, thường trú nhân có cơ hội nhận quốc tịch, điều này mang lại cho họ quyền bầu cử, tương đối nhanh chóng. Thực tế này đã giúp Canada thêm một số điểm.

Sự dịch chuyển của thị trường lao động cần được cải thiện nhiều nhất. Những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp hoặc có giấy phép lao động tạm thời bị hạn chế sẽ gặp phải những rào cản đối với việc làm. Điều này khiến họ bị hạn chế tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các chính sách đoàn tụ gia đình được gọi là “thuận lợi” trong báo cáo. Mặc dù, người ta chỉ ra rằng trẻ em trưởng thành, cũng như cha mẹ và ông bà phải đối mặt với những trở ngại lớn hơn trong việc đoàn tụ ở Canada so với các quốc gia khác trong top 10.

Về con đường dẫn đến thường trú nhân, Canada mất điểm vì quá trình này có thể kéo dài và gây khó chịu cho số lượng lao động nhập cư tạm thời ngày càng tăng.

Giáo dục ở Canada cũng được đánh giá cao nhờ giáo dục đa văn hóa và các chính sách bình đẳng giúp trẻ em cảm thấy an toàn khi đến trường. Tuy nhiên, cần có sự đại diện tốt hơn trong chương trình giảng dạy, nghề giảng dạy và giáo dục đại học.

Quốc gia đạt điểm cao nhất thế giới là Thụy Điển với 86 điểm. Phần Lan đứng thứ hai với 85 điểm. Bồ Đào Nha được 81. Canada đứng sau với 80 điểm, và New Zealand đứng thứ 5 với 77 điểm.

Thomas Huddleston, Giám đốc Nghiên cứu của Nhóm Chính sách Di cư cho biết: “Trong số các quốc gia nói tiếng Anh, Canada đang trở thành một điểm đến toàn cầu hấp dẫn và bao trùm hơn. “ Canada , cùng với  New Zealand, đang chiếm vị trí của các quốc gia đứng đầu trước đó như Úc , Anh và Hoa Kỳ, tất cả đều tụt hạng trong bảng xếp hạng MIPEX vòng này dưới áp lực của các lực lượng chính trị dân túy.”

Cre: CIC News

error: Content is protected !!