Chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp - EU Immi

Chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp

Chi phí sinh hoạt ở Hy Lạp rẻ hơn so với các nước Châu Âu. Mặc dù mức lương thấp so với các nước còn lại ở Châu Âu, nhưng chất lượng cuộc sống vẫn cao. Lý do đằng sau điều này là tổng chi phí dịch vụ thấp.

Giống như bất kỳ nơi nào khác, chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào nơi bạn sống. Ví dụ, các hòn đảo đắt hơn đất liền về hàng hóa cơ bản và nhiên liệu. Hơn nữa, cuộc sống ở nông thôn rẻ hơn ở thành phố. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm và dịch vụ có sẵn có xu hướng ít hơn ở nông thôn. 

Khí hậu trong nước khá thuận lợi với những ngày nắng liên tục và mùa đông ôn hòa. Do đó, Hy Lạp là điểm đến được xếp hạng hàng đầu cho cả người nước ngoài và khách du lịch. 

Không bao gồm tiền thuê nhà, chi phí sinh hoạt trung bình cho một người ở Hy Lạp là khoảng € 600 mỗi tháng. Nếu bạn là sinh viên đại học, bạn sẽ cần khoảng € 500 hàng tháng. Trong khi một gia đình bốn người có thể cần khoảng € 2000 mỗi tháng. 

Chi phí nhà ở

Điều quan trọng cần lưu ý là giá nhà ở Hy Lạp đã giảm đáng kể trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế. Mặc dù chúng đã bắt đầu hồi phục nhẹ, nhưng giá thuê và mua vẫn khá phải chăng. Xem xét số lượng tài sản hợp lý, sẽ rất thuận tiện cho người nước ngoài tham gia Chương trình Thị thực Vàng ở Hy Lạp. Chương trình này là một cách dễ dàng để có được thẻ cư trú và quốc tịch.

Giá bất động sản ở Hy Lạp hiện đang rất hấp dẫn. Giá bất động sản trung bình cho một căn hộ trong trung tâm thành phố dao động trong khoảng 1500-4000 € cho mỗi m2 . Bên ngoài trung tâm thành phố, bạn có thể tìm thấy các căn hộ có giá dao động từ 900-2500 € cho mỗi m2 .

Giá thuê cũng không đắt so với các nước Châu Âu. Ví dụ, ở các thành phố như Athens hoặc Thessaloniki, bạn phải trả tiền thuê hàng tháng từ 400-700 € cho một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố. Trong khi đó, một căn hộ ba phòng ngủ có thể tốn khoảng 600-1200 € hàng tháng.

Ở bên ngoài trung tâm thành phố, bạn sẽ phải trả 200-400 € cho một căn hộ một phòng ngủ. Đối với một căn hộ ba phòng ngủ, con số này lên đến 350-800 € hàng tháng.

PHÍ INTERNET & TIỆN ÍCH

Phí Internet hàng tháng là khoảng € 20-22. Đối với một căn hộ 85m2, bạn sẽ phải trả từ 150-300 € cho các tiện ích, chẳng hạn như điện, gas và nước. Con số này phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà của bạn, mùa và mức độ sử dụng của bạn. 

Chi Phí Thức Ăn Ở Hy Lạp

Có thể nói rằng thực phẩm ở Hy Lạp tương đối rẻ. Hơn nữa, thuế suất giá trị gia tăng đối với thực phẩm thấp hơn so với các mặt hàng khác. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các loại thực phẩm được trồng tại địa phương trong nước. Bạn có thể xem chi phí trung bình của một số loại thực phẩm và đồ uống trong bảng dưới đây:

 

Thực phẩm Giá (Euro)
Một tá trứng 3
Gạo (1 kg) 1,70
Một ổ bánh mì trắng 0,80
Sữa (thường), (1 lít) 1,21
Gạo (trắng), (1kg) 1,68
Phi lê gà (1kg) 6,75
Táo (1kg) 1,52
Khoai tây (1kg) 0,85
Nước (chai 1,5 lít) 0,78
Chai rượu vang (tầm trung) 6,00
Thuốc lá 20 Gói (Marlboro) 4,60
Chi phí ăn ở nhà hàng
Thực phẩm Giá (Euro)
Bữa ăn ba món tại nhà hàng tầm trung (dành cho hai người) 40
Bữa ăn Big Mac 7
Một chai bia địa phương 4
Coca Cola (330 ml) 1,60
Cappuccino 4
Chai rượu vang (tầm trung) 6,50
Phô mai địa phương (1kg) 7,91
Chăm Sóc Sức Khỏe Ở Hy Lạp

Bạn có thể truy cập vào trang dịch vụ chăm sóc sức khỏe công và tư ở Hy Lạp. Là một người nước ngoài, bạn có thể tìm thấy một nhân viên nói tiếng Anh nói chung cho dù bạn đến thăm một cơ sở y tế công lập hay tư nhân. Để tìm được nhân viên nói tiếng Anh của bạn sẽ cao hơn nếu bạn ở quanh trung tâm thành phố. 

Hơn nữa, chăm sóc sức khỏe cộng đồng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho tất cả công dân và cư dân của Hy Lạp. Bạn có thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho dù bạn là người nước ngoài, công dân EU hay người thất nghiệp. Ngoài ra, bạn không cần giấy giới thiệu của bác sĩ đa khoa để gặp bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, có thể có danh sách chờ đợi dài vì lý do đó.

Là một người nước ngoài, bạn có thể có quyền truy cập miễn phí vào dịch vụ chăm sóc sức khỏe của tiểu bang nếu bạn đóng các khoản đóng góp của mình cho bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn cần có số an sinh xã hội để tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Người nước ngoài cũng có thể được hưởng lợi từ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe quốc tế, giúp giảm thời gian chờ đợi.

Mặt khác, các cơ sở y tế tư nhân có trang thiết bị mới hơn so với các cơ sở y tế công lập. Ngoài ra, cơ hội tìm được nhân viên nói tiếng Anh ở các cơ sở y tế tư nhân cao hơn. Chi phí của bảo hiểm y tế tư nhân phụ thuộc vào một số tiêu chí như độ tuổi, khu vực bảo hiểm, đồng bảo hiểm, quốc gia cư trú, v.v. Hầu hết mọi người chọn mua bảo hiểm y tế tư nhân vì nó bao gồm tất cả các chi phí.

Cuối cùng, ở Hy Lạp, một cuộc khám bác sĩ gia đình trung bình không có bảo hiểm sẽ khiến bạn mất khoảng € 40. Thuốc cảm trong sáu ngày có giá khoảng € 2,70. Trong khi đơn thuốc kháng sinh không có bảo hiểm có giá khoảng € 7.

error: Content is protected !!