CANADA: Thủ tướng Đảng Tự Do tái đắc cử - chính sách thu hút 1 triệu người nhập cư vẫn tiếp tục - EU Immi

CANADA: Thủ tướng Đảng Tự Do tái đắc cử – chính sách thu hút 1 triệu người nhập cư vẫn tiếp tục

 

Các cử tri Canada đã chấm dứt chiến dịch bầu cử vào tối thứ Hai sau 40 ngày diễn ra. Đảng Tự Do đã giành phần thắng với 157 phiếu bầu trong tổng số 339 phiếu của khu vực bầu cử nhưng chỉ chiếm được 33.1% số phiếu phổ biến, con số này giảm so với lần đắc cử trước mức 39.5% trong năm 2015

Đảng Tự Do do ông Justin Trudeau lãnh đạo sẽ gặp phải sự phản đối từ Đảng Bảo thủ Canada, họ đã giành được 121 phiếu và nhận được 34,4% phiếu bầu phổ biến.

Đảng  Bloc Québécois đang hồi sinh chiếm 32 phiếu, tiếp theo là Đảng Dân chủ mới với 24 phiếu, Đảng Xanh với ba và một ứng cử viên độc lập.

Đảng Dân chủ mới của Canada, đã vận động cam kết giảm số lượng người nhập cư được nhận vào Canada mỗi năm, đã không giành được một ghế nào. 

Ưu tiên nhập cư tự do

Tình thế của Đảng Tự do hiện tại, họ sẽ phải tìm ra điểm chung giữa các đối thủ của họ trong Quốc hội để chính thức thông qua luật.

Tuy nhiên, các thông tin cho thấy rằng tất cả năm bên đại diện trong Hạ viện đã vận động các chính sách ủng hộ nhập cư, như vậy khả năng cao Đảng Tự Do sẽ nhận được sự hỗ trợ đa số cho các chính sách nhập cư. 

Một vấn đề ưu tiên là mức nhập cư hàng năm của Canada , mà đảng Tự do đã cam kết tăng lên thông qua các “mức tăng khiêm tốn và có trách nhiệm”. 

Cách tiếp cận các cấp độ nhập cư trong từng năm với kế hoạch cấp nhập cư được Đảng Tư Do đưa ra vào năm 2017 có số lượng người mới đến Canada đạt 350.000 vào năm 2021 – tổng mức tăng hàng năm khoảng 3% vào năm 2020. 

Mức tăng này có thể tiếp tục sau năm 2021 nếu phe Tự do có thể giành được sự ủng hộ của đa số cho các mục tiêu nhập cư của họ.

Gần 60% người mới sẽ được nhận vào Canada thông qua các chương trình nhập cư của tầng lớp kinh tế Canada và đảng Tự do cho biết họ sẽ duy trì sự tập trung này vào những người có kỹ năng cao, người có thể giúp xây dựng một Canada vững mạnh hơn.

Express Entry

Đảng Tự Do không dự kiến ​​sẽ giới thiệu những thay đổi lớn đối với hệ thống Express Entry của Canada , được giới bảo thủ giới thiệu vào năm 2015 để quản lý nhóm ứng cử viên cho ba chương trình nhập cư kinh tế chính của Canada –  Lớp Công nhân lành nghề Liên bang , Lớp Kinh nghiệm Canada  và  Liên bang Lớp học giao dịch lành nghề. 

Hệ thống dựa trên điểm phát hành các ứng cử viên đủ điều kiện về điểm số dựa trên tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc lành nghề và trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, trong số các yếu tố khác và một số ứng cử viên được xếp hạng cao nhất được mời đăng ký thường trú tại Canada thông qua việc rút thăm thường xuyên từ nhóm Express Entry.

Năm 2016, Đảng Tự Do đã giảm số điểm được trao cho lời mời làm việc từ 600 xuống tối đa 200 để đảm bảo rằng những người được mời nộp đơn xin thường trú có tay nghề cao và có nhiều khả năng tìm thấy thành công về kinh tế ở Canada. 

Đảng Bảo thủ cam kết đảo ngược sự thay đổi này trong nền tảng bầu cử của họ, một lời hứa có thể châm ngòi cho một số xích mích giữa hai đảng hàng đầu trong Quốc hội. 

Nhập cư khu vực

Một cam kết tự do quan trọng khác về nhập cư là lời hứa của họ sẽ tạo ra Chương trình đề cử thành phố, khu vực để đảm bảo các cộng đồng thuộc mọi quy mô trên khắp Canada có thể thu hút và hỗ trợ những người lao động nước ngoài lành nghề và gia đình họ.

Đảng Tự Do cho biết chương trình đề xuất này sẽ cho phép các cộng đồng địa phương, phòng thương mại và hội đồng lao động địa phương trực tiếp tài trợ cho những người nhập cư vĩnh viễn.

Đảng Tự do cũng cam kết biến chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương vĩnh viễn. Chương trình theo dõi nhanh cho phép chủ lao động ở bốn tỉnh Đại Tây Dương của Canada – Nova Scotia, New Brunswick, Newfoundland và Labrador và Prince Edward Island – thuê công dân nước ngoài cho các công việc mà họ chưa thể làm được tại địa phương.

Cả Chương trình đề cử thành phố và thí điểm nhập cư Đại Tây Dương đều lặp lại lời cam kết của phe Bảo Thủ để khuyến khích những người nhập cư kinh tế mới xem xét việc làm ở các vùng xa của đất nước bằng cách cung cấp cho họ thông tin về các cơ hội tồn tại bên ngoài trung tâm đô thị của Canada.

Đảng Tự Do cũng cam kết sẽ cho phép nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada miễn phí, họ nói rằng quy trình cấp quyền công dân là một dịch vụ của chính phủ, không phải là một thứ gì đó phải trả phí người dùng. 

Khả năng hỗ trợ của NDP hoặc Bloc Québécois ?

Đẳng Tự do cũng có thể tìm thấy điểm chung với NDP hoặc Khối Québécois về các sáng kiến ​​liên quan đến nhập cư.

Tuy nhiên, dựa vào một trong hai bên để hỗ trợ lập pháp, sẽ đi kèm với các chuỗi gắn liền và mở ra cánh cửa cho đảng Tự do xem xét các ưu tiên nhập cư của NDP hoặc Bloc 

Đối với NDP, các ưu tiên này bao gồm cải thiện việc công nhận thông tin chuyên môn nước ngoài, loại bỏ giới hạn hàng năm đối với các đơn bảo lãnh cho cha mẹ và ông bà và đình chỉ Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn của Canada với Hoa Kỳ.

Khối Québécois có thể cố gắng tận dụng sự hiện diện đổi mới của mình trong Quốc hội để bảo đảm quyền tự chủ lớn hơn cho Quebec về việc nhập cư vào tỉnh. 

Quebec đã có quyền lựa chọn tất cả những người nhập cư thuộc tầng lớp Kinh tế vào tỉnh và thiết lập mức nhập cư, và chính quyền tỉnh hiện đang tìm kiếm sự kiểm soát đối với các nhóm ứng tuyển của Gia đình và Người tị nạn vào tỉnh. 

Các ưu tiên nhập cư do Khối Québécois nêu ra bao gồm đảm bảo rằng cư dân Quebec nộp đơn xin nhập tịch Canada có đủ kiến ​​thức về tiếng Pháp, phủ quyết về bất kỳ quyết định liên bang nào về việc trục xuất người tị nạn và đình chỉ Thỏa thuận quốc gia thứ ba an toàn của Canada với Hoa Kỳ.

Đại đa số những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ đã vào Quebec thông qua một ngã tư không chính thức có tên Roxham Road và Khối Québécois muốn hiệp ước bị đình chỉ để hạn chế tồn đọng các yêu sách và chi phí cho Quebec.

Theo CIC News

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!