Canada thông báo kế hoạch kích thích kinh tế trị giá gần 80 tỷ USD - EU Immi

Canada thông báo kế hoạch kích thích kinh tế trị giá gần 80 tỷ USD

Chính phủ liên bang Canada vừa công bố kế hoạch kích thích kinh tế trị giá tới 100 tỷ CAD (xấp xỉ 77 tỷ USD) trong 3 năm để vực dậy nền kinh tế sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Trước đó, Chính phủ Canada đã chi hàng trăm tỷ CAD để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Chi tiết về gói kích thích kinh tế trên sẽ được xây dựng trong những tháng tới. Chính phủ Canada cho biết, diễn biến của dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến quy mô cũng như lộ trình triển khai gói hỗ trợ này.

Trong bài phát biểu trước Hạ viện, Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland cho biết các kế hoạch phục hồi kinh tế của chính phủ sẽ giúp đảm bảo để đất nước thoát khỏi đại dịch COVID-19 với một cơ sở vững chắc hơn.

Cứ 10 CAD được chi cho cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 tại Canada, thì có tới 8 CAD là tiền của chính phủ liên bang.

Bà Freeland cho hay chính phủ sẽ đầu tư vào mọi biện pháp cần thiết và hữu ích trong lĩnh vực y tế công cộng và sẽ hỗ trợ các gia đình và các doanh nghiệp một cách thận trọng và hiệu quả. Bà khẳng định Canada có kế hoạch đưa nền kinh tế sau đại dịch COVID-19 trở nên “đổi mới, toàn diện và kiên cường hơn so với trước”.

Trong báo cáo kinh tế được Bộ trưởng Tài chính Freeland công bố, ngân sách của Canada năm nay ước thâm hụt 381,6 tỷ CAD, trong khi con số thâm hụt được dự báo hồi đầu tháng 7/2020 là 343,2 tỷ CAD.

Nợ của chính phủ liên bang (chưa tính gói kích thích kinh tế) sẽ tăng từ mức tương đương 31,2% GDP năm ngoái lên 50,7% GDP năm nay và 52,6% GDP vào năm tới. Tỷ lệ nợ/GDP của Canada đã từng ở mức 66,8% vào giữa những năm 1990, khi nước này buộc phải cắt giảm mạnh chi tiêu để kiểm soát thâm hụt ngân sách.

Đối với các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch COVID-19 như du lịch, nhà hàng, khách sạn, nghệ thuật và giải trí, Canada sẽ cung cấp các khoản tín dụng do chính phủ hậu thuẫn dành cho các doanh nghiệp trong các lĩnh vực này, với lãi suất thấp hơn thị trường. Chi tiết về chương trình “Tín dụng cho các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề” sẽ sớm được công bố.

Chính phủ Canada cho biết đã chi 1,1 tỷ CAD cho các kế hoạch liên quan đến vắc-xin phòng COVID-19 và nghiên cứu y tế và 13,1 tỷ CAD nữa sẽ được chi trong năm nay và năm sau.

Bà Freeland nhấn mạnh người dân Canada có thể tin tưởng rằng vắc-xin ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả sẽ được cung cấp miễn phí.

error: Content is protected !!