Canada cho phép mở giấy phép làm việc cho diện bảo lãnh vợ chồng - EU Immi

Canada cho phép mở giấy phép làm việc cho diện bảo lãnh vợ chồng

Canada đang muốn biến chương trình thí điểm giấy phép lao động mở (OWPP) trở thành một chương trình chính thức. Vì vậy, các cặp vợ chồng hoặc các đối tác phù hợp với luật pháp chung của Canada, có thể tiếp tục làm việc trong khi chờ đợi kết quả hồ sơ bảo lãnh được xét.

Chương trình thí điểm giấy phép lao động mở ( Open Work Permit – OWPP) sẽ chính thức được áp dụng cho các cặp vợ chồng đang chờ đợi kết quả bảo lãnh. Với nội dung này,  các cặp vợ chồng hoặc các đối tác phù hợp với luật pháp chung của Canada, có thể tiếp tục làm việc trong khi chờ đợi hồ sơ bảo lãnh được xét.

Được bắt đầu từ tháng 12 năm 2014, chương trình này được dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 31 tháng 7 năm nay, sau nhiều năm gia hạn. Thay vì tiếp tục gia hạn, chính phủ Canada thông báo sẽ chính thức áp dụng chương trình này vĩnh viễn kể từ ngày 29/07/2020. Đây được xem như một tin tốt lành cho các cặp vợ chồng đang mong muốn sở hữu cơ hội định cư tại đất nước Canada. Bên cạnh đó, IRCC cũng cho biết rằng, việc đoàn tụ gia đình vẫn được xem xét ưu tiên và đây vẫn là tiêu chí nhập cư cốt lõi của Chính phủ Canada.

Chương trình OWPP áp dụng cho các cặp vợ chồng hoặc các đối tác được công nhận theo luật pháp. Sự bảo trợ này sẽ dành cho các cặp vợ chồng đang sống cùng nhau ở Canada. Đối tác đang nộp đơn xin nhập cư cần phải có tình trạng tạm thời ở Canada với tư cách là người lao động, sinh viên hoặc khách du lịch. Các đối tác nước ngoài của Canada có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc mở bất cứ lúc nào, sau khi họ đã nộp đơn xin thường trú thông qua tài trợ của family-class.

Giấy phép làm việc mở không bị ràng buộc với các chủ lao động cụ thể, nghĩa là họ cho phép người lao động nước ngoài làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào ở Canada, miễn là họ đáp ứng các tiêu chuẩn nghề nghiệp.

Để đạt đủ điều kiện tham gia chương trình OWPP, các ứng viên nhập cư cần phải đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Hồ sơ bảo lãnh vợ chồng/ common law được nộp trong Canada – inland application;
  • Người bảo lãnh là người có quốc tịch hoặc thường trú nhân Canada
  • Đương đơn và người bảo lãnh chung sống với nhau ở chung địa chỉ
  • Đương đơn – người được bảo lãnh cần có tình trạng cư trú tạm thời hợp pháp

Những người đăng ký chương trình OWPP có thể nộp đơn xin giấy phép lao động cùng lúc với đơn xin thường trú.

Bạn cũng có thể nộp đơn đăng ký OWPP riêng, nếu người nộp đơn đã nộp đơn xin thường trú. Nếu các ứng viên đã nhận được sự chấp thuận đơn xin thường trú, họ có thể nộp đơn trực tuyến cho OWPP.

Về nguyên tắc, sự chấp thuận có nghĩa là người phối ngẫu đã nhận được thư từ cơ quan IRCC, rằng họ đáp ứng các yêu cầu đủ điều kiện hợp lệ, nhưng họ chưa vượt qua kiểm tra y tế, an ninh và lý lịch.

error: Content is protected !!