Các phương thức và chi phí khi mua nhà ở Canada - EU Immi

Các phương thức và chi phí khi mua nhà ở Canada

Việc mua nhà ở Canada có nhiều điểm khác biệt so với việc mua nhà tại Việt Nam. Mua nhà là việc hệ trọng, vì vậy cần tìm hiểu thật kỹ các yếu tố như nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính, vị trí trước khi quyết định để tránh những rủi ro không đáng có. Yếu tố quan trọng cuối cùng khi đã chọn được nhà ưng ý đó là các thủ tục pháp lý. Anh/chị cần nắm một số thông tin về cách thức cũng như chi phí kèm theo khi mua như sau:

1. Các phương thức mua nhà tại Canada

Dưới đây là 3 phương thức phổ biến nhất tại Canada giúp anh/chị có thể tìm được căn nhà ưng ý với giá cả phù hợp:

 •  Báo giấy: Các thông tin về nhà đất tại Canada thường minh bạch và rõ ràng, điều này giúp bạn có thể tin tưởng vào các thông tin trên báo chí khi lựa chọn nhà ở. Tuy nhiên, thông tin trên báo về nhà đất thường nghèo nàn và ít phong phú hơn so với các hình thức khác.
 • Website bất động sản: Với hình thức lựa chọn mua trên các website nhà đất thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn với nhu cầu và sở thích của bạn: nhà có sân vườn, gần siêu thị, trung tâm,… Hạn chế của hình thức này là bạn sẽ phải tự thực hiện các thủ tục, giấy tờ mua nhà và điều này lại thường gây khó khăn cho người mới nhập cư.
 • Môi giới: Mua nhà qua môi giới sẽ giúp bạn mua nhà nhanh chóng hơn vì các thủ tục, giấy tờ sẽ được người/công ty môi giới thực hiện và tất nhiên là bạn sẽ phải trả cho họ một khoản tiền tạm gọi là tiền môi giới nhà.

2. Các khoản tiền chi phí bắt buộc khi mua nhà ở Canada
 •  Tiền đặt cọc:
  Nếu bạn tìm được nhà ưng ý và quyết định lựa chọn căn nhà này thì bạn sẽ phải đưa trước cho chủ nhà một khoản tiền đặt cọc nhằm “giữ chỗ”, tránh người khác đến xem và mua ngôi nhà trước bạn.
  Khoản tiền đặt cọc trước này thay đổi tùy theo vị trí căn nhà và có thể lên đến 5% giá trị bất động sản.
 • Tiền phí cho việc thẩm định nhà ở Canada:
  Hầu hết số người mua nhà tại Canada đều áp dụng hình thức vay thế chấp và sẽ trả góp dần tiền mua ngôi nhà cho Ngân Hàng. Do vậy, bất cứ nhà ở Canada hay bất động sản nào khi người chủ muốn dùng để vay thế chấp cũng đều buộc phải trải qua thẩm định của ngân hàng. Ngôi nhà sẽ được tiến hành định giá trị và bạn chỉ được vay số tiền thấp hơn mức giá mà ngân hàng thẩm định.
  Cũng giống như ở Việt Nam, nếu bạn không đủ khả năng chi trả cho khoản vay, ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu tài sản. Phí thẩm định bất động sản chênh lệch từ 250-350 CAD/bất động sản.
 • Phí kiểm tra nhà ở Canada:
  Trước khi đưa ra quyết định có nên mua căn nhà này hay không bạn sẽ cần kiểm tra kết cấu căn nhà có bền vững hay không để tránh phát sinh các khoản tiền sửa chửa không mong muốn.Ở Canada có dịch vụ kiểm tra cấu trúc nhà rất chuyên nghiệp. Họ có nhân viên kiểm định bất động sản, những người này sẽ có chuyên môn sâu về kết cấu nhà ở, họ sẽ tiến hành các nghiệp vụ cần thiết để kiểm tra ngôi nhà và cho ra 1 kết quả rõ ràng chi tiết nhất từng vấn đề mà khách hàng cần quan tâm đến trước khi đi đến quyết định mua nhà.
 • Chi phí sang tên chuyển nhượng bất động sản của tỉnh bang:
  Thông thường phí chuyển nhượng bất động sản nằm ở khoảng 0.5% giá trị bất động sản. Tuy nhiên, tại mỗi tỉnh bang khác nhau sẽ có những quy định về mức phí sang nhượng bất động sản khác nhau như:
  – Tại một số tỉnh bang như Saskatchewan hay Alberta người dân được miễn trừ hoàn toàn phí sang tên bất động sản.
  – Ở một số bang khác lại có quy định giảm 1 phần phí sang tên, hoặc có nơi miễn phí cho lần đầu mua nhà ở Canada tại bang dành cho người đã cư trú trên 1 năm tại bang mua nhà dùng để cư trú chính và giá trị không quá 425.000 cad, diện tích dưới 0.5ha.
  – Tại bang New Brunswick, phí chuyển nhượng sang tên nhà ở rất thấp so với mặt bằng chung chỉ chiếm 0.025% giá trị của bất động sản.
 • Chi phí giấy tờ đất đai:
  Người mua sẽ chi trả khoảng 1000 Cad đến 2000 Cad cho loại giấy tờ địa chính: giấy tờ đất đai, giấy này thể hiện vị trí ngôi nhà trên nền đất, đảm bảo nhà nằm đúng như kê khai, không vượt quá giấy tờ, không xâm lấn đất của người khác.
 • Chi phí cho việc mua bảo hiểm tài sản:
  – Không như ở Việt Nam, tại Canada việc mua bảo hiểm cho căn nhà khá phổ biến và là điều khá cần thiết. Bảo hiểm tài sản là giấy tờ bắt buộc mà ngân hàng người vay cung cấp trước khi quyết định cho vay. Bảo hiểm này là chi phí để chủ nhà sửa đổi thiết kế cấu trúc của ngôi nhà, mức phí tùy thuộc vào và tùy vào từng gói sản phẩm bảo hiểm của công ty bảo hiểm.
  – Tại Canada có rất nhiều công ty bảo hiểm cung cấp bảo hiểm nhà ở với nhiều sản phẩm khác nhau có điều khoản và quyền lợi khác nhau. Khách hàng khi mua lần đầu sẽ rất rối vì không biết nên lựa chọn công ty nào. Bạn đừng nên vội vàng chọn đại 1 gói bảo hiểm mà mình chưa hiểu rõ. Hãy để chuyên gia môi giới tư vấn cho bạn, họ sẽ đưa ra cho bạn 1 số giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn để bạn dễ dàng đưa ra quyết định giữa rừng sản phẩm mà nếu bạn không phải người trong nghề sẽ không biết đâu là đâu. Việc tìm đến chuyên gia tư vấn sẽ giúp bạn bớt đi khá nhiều thời gian và công sức lại đạt hiệu quả mong muốn.

 • Thuế mua bán hàng hóa dịch vụ:
  Khi mua bán trao đổi bất cứ hàng hóa, dịch vụ gì người dân cũng phải cần trả thuế cho nhà nước. Và việc mua bán nhà đất, bất động sản cũng không ngoại lệ.
 • Phí môi giới bất động sản:
  Như đã nói ở trên, nếu bạn mua bất động sản thông qua dịch vụ môi giới thì ắt hẳn họ sẽ thu bạn một khoản tiền gọi là phí môi giới. Đồng thời họ sẽ giúp tìm ngôi nhà theo mong muốn của bạn và hoàn tất các thủ tục cần thiết trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Chi phí cho bảo hiểm quyền sở hữu bất động sản:
  Để tránh khỏi những rắc rối phiền toái trong việc tranh chấp, kiện tụng – và việc này càng bất lợi hơn khi bạn là người nhập cư từ nước ngoài đến Canada, thì bảo hiểm quyền sử hữu bất động sản là cần thiết để chứng minh bạn là chủ của ngôi nhà.
error: Content is protected !!