Các loại thuế cơ bản tại Mỹ - EU Immi

Các loại thuế cơ bản tại Mỹ

Nước Mỹ là một trong những quốc gia mà người dân phải đóng thuế cao nhất thế giới. Nhưng cách đánh thuế của họ rất hợp lý, vì họ dựa trên hai tiêu chí: Chi tiêu và thu nhập. Trước khi định cư Mỹ, EU Immi sẽ bật mí về các loại thuế tại Mỹ cơ bản bạn cần nắm rõ để giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về việc đóng thuế:

1. Thuế thu nhập cá nhân

Sở thuế vụ Mỹ (Internal Revenue Service – IRS) đã thông qua đạo luật Cắt giảm thuế và Việc làm vào cuối năm 2017, ban hành một số cải cách đối với mã số thuế Mỹ – bao gồm việc giảm khung thu nhập cho hầu hết các cá nhân.

IRS điều chỉnh mức thuế sau lạm phát mỗi năm – và những thay đổi này sẽ được áp dụng cho các tờ khai thuế sẽ nộp trong năm 2020 (tức là mùa thuế 2019). Theo trang FOX Business đã đưa tin từ trước, phương pháp mới này được IRS dùng để tính bù lạm phát – theo điều luật cải cách thuế – sẽ thực sự tăng thuế phải đóng và doanh thu của chính phủ, khi so sánh với với biện pháp đã sử dụng trước đây.

2. Các mức thuế cho năm 2019
  • 10%: đối với các cá nhân có thu nhập $9.700 trở xuống và các cặp vợ/chồng có thu nhập $19.400 trở xuống
  • 12%: đối với các cá nhân có thu nhập $9.700 trở lên và các cặp vợ/chồng có thu nhập $19.400 trở lên
  • 22%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $39.475 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $78.950
  • 24%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $84.200 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $168.400
  • 32%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $160.725 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $321.450
  • 35%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $201.100 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $408.200
  • 37%: đối với các cá nhân có thu nhập hơn $510.300 và các cặp vợ/chồng có thu nhập hơn $612.350
3. Khấu trừ tiêu chuẩn

Khoản khấu trừ tiêu chuẩn đối với các cặp vợ/chồng tăng lên $24.400; đối với các cá nhân tăng lên $12.200, tăng tương ứng $400 và $200

4. Thuế tối thiểu thay thế

Đối với các cá nhân, số tiền được miễn thuế đối với năm 2019 là $71,700 và dừng lại tại mức $510.300

Đối với các cặp vợ/chồng, số tiền được miễn là $111.700 và dừng lại tại mức $1.020.600

5. Tính thuế lợi tức đối với thu nhập kiếm được (Earned income tax credit -EITC)

Đối với người nộp thuế khai thuế chung với ít nhất 3 trẻ em trong mùa thuế năm 2019 thì EITC tăng lên $6.557.

6. Thuế tiêu thụ – Sales Tax 

Đa phần chính quyền tiểu bang và chính quyền khu vực (Thành phố) quản lý Thuế tiêu thụ và tiền thuế được quy định căn cứ trên giá bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Thuế suất khác nhau tùy theo từng khu vực nhưng thông thường quy định từ 0% đến 16% giá trị bán hàng.

Loại thuế này được người bán hàng thu cùng với giá cả tương ứng khi giao dịch sản phẩm/dịch vụ, và người bán hàng phải nộp Thuế tiêu thụ thu được như vậy trong thời hạn do chính quyền quy định.

7. Thuế lương bổng – Payroll Tax

Đây là loại thuế mà tất cả chính quyền liên bang và chính quyền tiểu bang thu. Thuế lương bổng do chính quyền liên bang thu có thể chia làm 3 loại: FICA (The Federal, Insurance Contribution Act); FIT (Federal Income Tax); FUI (Federal Unemployment Insurance).

8. Thuế quà tặng – Gift Tax

Đây là loại thuế mà người tặng quà (donor) có trách nhiệm phải nộp. Trường hợp người đã tặng quà có giá trị cao hoặc nhận lại số tiền ít hơn số tiền đã tặng người khác thì đối tượng của thuế quà tặng là người có quyền công dân Hoa Kỳ/ người định cư tại Hoa Kỳ và là người không cư trú nhưng có tài sản quà tặng trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Người có quyền công dân Hoa Kỳ/ người định cư tại Hoa Kỳ có nghĩa vụ nộp thuế đối với tất cả tài sản tặng trên toàn thế giới. Riêng với người không cư trú tại Hoa Kỳ – nếu đã tặng tài sản trong lãnh thổ Hoa Kỳ – thì phải sử dụng mẫu 709 để báo cáo và nộp thuế.

9. Thuế thừa kế – Estate Tax

Loại thuế này được tính trên tất cả tài sản trên toàn thế giới của công dân Hoa Kỳ, thường trú nhân hay người cư trú tại Hoa Kỳ đã mất. Người thừa kế phải tiến hành kê khai thuế tài sản thừa kế theo mẫu 706 trong vòng 9 tháng kể từ khi người để lại tài sản thừa kế qua đời.

Tài sản thừa kế bao gồm tiền mặt, chứng khoán, bất động sản, bảo hiểm, tín thác, lãi từ kinh doanh và các tài sản khác. Tổng của tất cả tài sản thừa kế sau khi khấu trừ các khoản như thế chấp, nợ, chi phí quản lý bất động sản, chi phí ma chay, tài sản chia cho vợ/chồng của người quá cố khoản từ thiện (nếu có) và khoản miễn thuế trọn đời tài sản (Lifetime Exclusion) còn có thể sử dụng, phần còn lại sẽ chịu thuế suất là 40%.

10. Thuế thu nhập từ đầu tư vốn – Capital Gains

Đây là loại thuế phát sinh do chuyển nhượng tất cả tài sản vốn (Capital Asset) mà cá nhân đang sở hữu. Tài sản này bao gồm tài sản đầu tư, bất động sản, tài sản, tài sản trong kinh doanh. Người nộp thuế thu nhập từ đầu tư vốn được phân thành 3 loại: người có quyền công dân Hoa Kỳ; Người định cư tại Hoa Kỳ; Người cư trú theo luật thuế. Tất cả đều có nghĩa vụ nộp thuế đối với tất cả các thu nhập từ đầu tư vốn trên toàn thế giới.

Người không cư trú tại Hoa kỳ không phụ thuộc ba đối tượng trên đây có nghĩa vụ nộp thuế chỉ với thu nhập từ đầu tư vốn về quyền lợi đối tài sản hoặc bất động sản trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

11. Thuế tài sản – Property Tax

Thuế tài sản là thuế do chính phủ khu vực (Hạt) thu áp dụng thuế suất từ 0,28% đến 2,9% tùy giá trị thị trường của tài sản mà công ty hay cá nhân đó đang sở hữu. Thuế tài sản khác nhau tùy theo từng Hạt nhưng thường áp dụng thuế suất căn cứ và giá giám định tài sản để quyếtđịnh tiền phải đóng.

12. Thuế hải quan – Customs

Loại thuế này được áp dụng khi hàng hóa hoặc dịch vụ được nhập khẩu vào khu vực khác. Thuế suất hải quan có sự khác nhau tùy nơi xuất phát và loại hàng hóa được nhập khẩu, thông thường là 0 – 20%. Việc nộp thuế hải quan phải được hoàn thành khi kết thúc việc nhập khẩu hàng hóa hay dịch vụ.

Tại Mỹ, người dân phải đóng thuế như thế nào?

Hàng năm người dân Mỹ sẽ đi khai thuế (khai thuế là một hình thức cơ bản tính toán lại trong năm đó). Tổng thu nhập – chi tiêu = thu nhập cuối cùng. Tổng thu nhập là lương hàng năm chúng ta có và các khoảng thu nhập khác như: Trúng số, đánh bài thắng với số tiền lớn…

Chi tiêu là bao gồm các khoản thuế đã đóng trong tiền lương hàng tháng như thuế liên bang, thuế tiểu bang, an ninh xã hội và thuế phúc lợi. Ngoài các khoản thuế đó thì chi tiêu cũng được tính bao gồm các loại thuế nhà, xe, tiền lãi ngân hàng… Và tất cả đều phải có giấy tờ hợp lệ.

Sau khi có thu nhập cuối cùng thì người dân dựa trên bảng thuế của chính phủ để biết phải chịu mức thuế bao nhiêu phần trăm. Tiền thuế cũng được tính như sau: Số thuế đã đóng trong tiền lương – tiền thuế của thu nhập cuối cùng = Tiền nhận lại hoặc phải đóng cho chính phủ.

Hiểu về cách đóng thuế cũng như các điều khoản được bổ sung thêm giúp chi tiêu của bạn hợp lý hơn khi sống ở Mỹ.

error: Content is protected !!