Bộ Trưởng Di Trú Marco Mendicino nói gì trong cuộc họp với Ủy ban nhập cư - EU Immi

Bộ Trưởng Di Trú Marco Mendicino nói gì trong cuộc họp với Ủy ban nhập cư

Bộ trưởng nhập cư của Canada đã xuất hiện trước Ủy ban Thường vụ như một phần của nghiên cứu về tác động của coronavirus đối với hệ thống nhập cư Canada.

Bộ trưởng Marco Mendicino đã tham dự cuộc họp ngày 25 tháng 11 cùng với Thứ trưởng Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), Catrina Tapley. Họ đã trả lời các câu hỏi của các thành viên quốc hội trong Ủy ban Thường vụ về Quốc tịch và Nhập cư với sự giúp đỡ của các quan chức IRCC khác.

Mendicino là một chính trị gia được bầu làm việc với Đảng Tự do của Canada. Ông chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của chính phủ tại bộ phận IRCC.

Tapley quản lý các hoạt động phòng ban của IRCC. Giống như các đồng nghiệp của cô từ IRCC, những người cũng tham gia cuộc họp, cô là một công chức nhà nước chứ không phải một chính trị gia.

Cuộc họp là phiên họp thứ sáu trong số tám phiên họp, nơi ủy ban nhập cư đang nghe những lời chứng thực về việc đại dịch đã ảnh hưởng đến nhập cư Canada như thế nào. Bộ trưởng cũng được lên kế hoạch xuất hiện vào Thứ Tư, ngày 2 tháng 12 lúc 3:30 chiều EST.

Dưới đây là các chủ đề đã được thảo luận :

  • Hoạt động trong coronavirus
  • Gia đình bảo trợ
  • COPR hết hạn
  • Sau khi tốt nghiệp giấy phép làm việc
  • Con đường cho người tạm trú đến nơi thường trú
  • Về nghiên cứu

Hoạt động trong coronavirus

Mendicino đã liệt kê các biện pháp mà chính phủ đã thực hiện để giúp đỡ những người nhập cư Canada trong thời kỳ đại dịch. Ông cũng giới thiệu quy trình giúp đỡ những người nhập cư mới.

Ông cũng thảo luận về số lượng các quyết định được đưa ra đối với các đơn xin nhập cư trong tuần kết thúc vào ngày 14 tháng 11. Nhìn chung, khoảng 80% các quyết định về đơn được đưa ra so với năm 2019. Một số chương trình có tỷ lệ xử lý cao hơn nhiều, chẳng hạn như Chương trình đề cử tỉnh bang tăng 232% so với cùng kỳ năm trước và Người được bảo vệ tăng 557% so với cùng kỳ năm trước.

Bộ trưởng cũng hứa rằng những người nộp đơn xin nhập quốc tịch trong độ tuổi từ 50 đến 54 sẽ có thể nộp đơn qua điện tử. Nền tảng trực tuyến mới sẽ bắt đầu vào ngày 1 tháng 1 năm 2021. Bộ trưởng gọi biện pháp này là một “bước tiến lớn”.

Jenny Kwan, từ Đảng Dân chủ Mới, đã yêu cầu Mendicino xem xét những người nhập cư đang trên đường đăng ký Chương trình Người chăm sóc. Vì những ứng viên này cần có 24 tháng kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này để đủ điều kiện tham gia chương trình, Kwan kêu gọi Bộ trưởng tính thời gian mà những ứng viên này bị mất việc làm COVID-19 đối với tư cách đủ điều kiện của họ. Bà cũng yêu cầu họ tính toán lại tuổi đủ điều kiện của trẻ em phụ thuộc để chúng không bị ảnh hưởng cho lố tuổi vì hệ thống gián đoạn do coronavirus, và do đó có thể tiếp tục đủ điều kiện để đăng ký thường trú với gia đình.

Mendicino trả lời rằng chính phủ sẽ tiếp tục áp dụng các chính sách linh hoạt để giảm thiểu sự gián đoạn do đại dịch gây ra, bao gồm cả những sự cố ảnh hưởng đến Chương trình Người chăm sóc. Ông không hứa hẹn về bất kỳ biện pháp cụ thể nào cho chương trình.

Sau khi hết thời gian làm bộ trưởng, Christine Normandin từ Khối Québécois đã hỏi các quan chức IRCC liệu những người xin giấy phép lao động trong lĩnh vực khách sạn có đang bị bỏ qua hay không. Marian Campbell Jarvis, trợ lý thứ trưởng phụ trách chính sách chương trình IRCC, trả lời rằng sở di trú đang xem xét các đơn xin giấy phép lao động trong bối cảnh đại dịch. Các vị trí trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ thiết yếu khác đang được ưu tiên hơn các lĩnh vực khác, điều này không nhất thiết có nghĩa là các vị trí trong lĩnh vực khách sạn đang bị bỏ qua.

Normandin sau đó đặt câu hỏi về sự sụt giảm trong các đơn xin thường trú nhân được xử lý vào tháng Bảy, như trong những tháng trước khi chúng tăng sau cú đánh đầu tiên vào tháng Tư. Daniel Mills, trợ lý thứ trưởng phụ trách các hoạt động của IRCC, trả lời rằng nhiều hồ sơ đang trong giai đoạn phê duyệt cuối cùng trước khi Canada bị khóa. Các tệp đó đã được xử lý trước tiên gây ra sự gia tăng ban đầu. Sự sụt giảm là kết quả của nguồn lực hạn chế tại IRCC, và do đó mức năng suất giảm.

Normandin cũng hỏi liệu IRCC có khả năng cho phép thực hiện sinh trắc học tại biên giới khi người nộp đơn nhập cư đến Canada hay không. Tapley trả lời rằng sinh trắc học phải được thực hiện trước khi công dân nước ngoài nhập cảnh để IRCC có thể xác nhận danh tính của họ, như một phần của biện pháp an ninh. Mendicino trước đây cũng đã gây chú ý với số lượng Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực được mở lại trên khắp thế giới, bao gồm các địa điểm như Hoa Kỳ và Ấn Độ , nơi có nhiều người nộp đơn nhập cư cư trú.

Bảo lãnh gia đình

Mendicino hứa rằng 49.000 đơn xin kết hôn sẽ được xử lý vào cuối năm nay. Bộ trưởng cho biết một lực lượng đặc nhiệm đã được chỉ định tại IRCC để xử lý các đơn xin này, nhưng không xác nhận chính xác số lượng cá nhân đã được chỉ định cho các trường hợp này. Ông cho biết bộ sẽ tiếp tục làm việc để cải thiện quá trình xử lý đơn đăng ký nhóm gia đình vào năm 2023.

Bộ trưởng Bóng tối Raquel Dancho, từ Đảng Bảo thủ, đã cung cấp cho Bộ trưởng danh sách khoảng 100 tên những người đã nộp đơn xin miễn đi lại với tư cách là thành viên gia đình mở rộng và không nghe bất cứ điều gì từ IRCC. Bộ trưởng đồng ý đích thân xem xét danh sách.

Tapley sau đó giải thích rằng tiêu chuẩn dịch vụ cho các ứng dụng này đã trở lại tiêu chuẩn 14 ngày, sau khi các thành viên ủy ban được trung tâm cuộc gọi IRCC thông báo rằng chúng sẽ được xử lý trong 21 ngày làm việc. Thứ trưởng cho biết họ đã nhận được khoảng 50.000 email yêu cầu đoàn tụ gia đình. Không phải tất cả những điều này đều đại diện cho một trường hợp cụ thể, nhưng mỗi trường hợp cần được kiểm tra. Nhiều người nộp đơn ở Hoa Kỳ không có hồ sơ trong Hệ thống Quản lý Hồ sơ Toàn cầu. IRCC hiện có 100 công nhân được chỉ định cho những hồ sơ này và thời gian làm thêm giờ đã tăng lên đáng kể để đảm bảo đáp ứng kịp thời tiêu chuẩn dịch vụ.

Kwan đã nêu vấn đề của những người nộp đơn thuộc tầng lớp gia đình liên tục bị chặn xin thị thực du lịch đến Canada do chính sách 179 (b) . Điều khoản này quy định rằng những người nộp đơn xin thị thực du lịch phải chứng minh họ sẽ rời khỏi đất nước khi kết thúc thời gian lưu trú được phép và họ phải làm điều này bằng cách đáp ứng với viên chức nhập cư rằng họ có mối quan hệ ràng buộc ở đất nước của họ. Họ được phép đến Canada với tư cách là du khách nếu họ có đơn xin thường trú nhân đang chờ xử lý nhờ vào khái niệm ý định kép.

Tuy nhiên, Kwan khẳng định, “Ý định kép không hoạt động.” Cô ấy nói rằng đó là bởi vì quyết định phần lớn thuộc về cá nhân viên chức xử lý vụ việc.

Kwan đã hỏi Mendicino liệu anh ta có cân nhắc việc đình chỉ 179 (b) đối với những người nộp đơn với mục đích kép, hoặc cấp thị thực du lịch đặc biệt, như Super Visa cho Chương trình bảo lãnh Cha mẹ và Ông bà .

Bộ trưởng Bộ Di trú cho biết ông “cởi mở để khám phá sự linh hoạt khi cần thiết,” mỗi trường hợp được đánh giá dựa trên thành tích của họ.

Kwan cũng hỏi về những người có thẻ thường trú nhân đã hết hạn ở Canada, những người đang muốn đi du lịch nước ngoài để gặp những người thân yêu đang ốm hoặc sắp qua đời. Kwan cho biết các cử tri của cô được thông báo rằng họ cần phải có vé máy bay để được coi là những trường hợp khẩn cấp. Tapley cho biết họ sẽ xem xét vấn đề này.

COPR hết hạn

Dancho yêu cầu Tapley giải thích tình hình đối với những người có Giấy xác nhận Thường trú (COPR) đã hết hạn , những người đã được chấp thuận cho thường trú nhưng không thể đến Canada do đại dịch gây ra.

Thứ trưởng cho biết những người sở hữu COPR hết hạn đã được chấp thuận thường trú trước ngày 18 tháng 3 không ở Canada vì họ đã chọn không đi du lịch trong thời gian đại dịch. Cô ấy nói điều này có thể là vì nhiều lý do “bao gồm cả điều kiện ở nhà.” Tapley nói rằng họ đã chuyển qua các hồ sơ này từ tháng 9, bắt đầu từ hạng gia đình và bây giờ chuyển sang các ứng viên hạng kinh tế. IRCC đang cấp các thư ủy quyền, mà chủ sở hữu COPR đã hết hạn cần để đi du lịch, cá nhân và theo thứ tự từ khi họ hết hạn. Họ không xử lý chúng trên cơ sở địa lý hoặc từng quốc gia. IRCC chưa bao giờ phải xử lý các yêu cầu chủ sở hữu COPR hết hạn theo cách này trước đây, Tapley nói.

Phần phản hồi của Tapley đã thúc đẩy sự chỉ trích từ những người nắm giữ COPR hết hạn. Cụ thể, khi cô ấy ngụ ý rằng những người nắm giữ COPR đã chọn không đến trong thời gian đại dịch và các tài liệu của họ thường có giá trị trong 12 tháng. Các quốc gia như Ấn Độ và Nigeria, nơi có nhiều người sở hữu COPR hết hạn sinh sống, đã thực hiện các chuyến bay quốc tế trong những ngày đầu của đại dịch. Những người nắm giữ COPR hết hạn đã lên mạng xã hội với tuyên bố rằng tài liệu của họ không có giá trị trong 12 tháng, như thứ trưởng đã đề nghị. Một số khẳng định rằng COPR của họ chỉ có hiệu lực trong vòng chưa đầy một tháng.

Kwan đã hỏi các quan chức IRCC rằng liệu họ có thể tự động phát hành thư ủy quyền để những ai vẫn muốn đến Canada có thể chọn tham gia, thay vì thực hiện từng trường hợp một, đây là một quá trình tốn nhiều công sức.

Tapley cho biết dịch vụ khách hàng sẽ tốt hơn nếu đưa ra các thư ủy quyền riêng lẻ và sẽ tốt hơn cho Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada. Mills nói rằng họ có thêm 7.000 người để tiếp cận và họ đang tìm kiếm một chiến lược chủ động hơn để giao tiếp với họ.

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp

Kwan đã hỏi liệu bộ trưởng có gia hạn Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) hay cấp lại Giấy phép cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch hay không.

Mendicino nói, “Không có sinh viên quốc tế nào bị loại bỏ chỉ vì visa hết hạn. Chúng tôi sẽ cho phép một khoảng thời gian để họ khôi phục lại tình trạng đó ”.

Tapley sau đó xác nhận rằng chủ sở hữu PGWP sẽ được hưởng lợi từ trạng thái ngụ ý trong khi IRCC đang làm việc để có thể gia hạn giấy phép lao động.

Lộ trình nhập cư Canada cho người tạm trú

Jasraj Singh Hallan – từ Đảng Bảo thủ, đã hỏi Bộ trưởng rằng liệu có con đường dẫn đến thường trú cho những người lao động tay nghề thấp, những người đã cung cấp các dịch vụ thiết yếu trong thời kỳ đại dịch hay không?

Như Mendicino đã đề cập trước đây trên các phương tiện truyền thông, ông gợi ý rằng Canada đang xem xét cung cấp một con đường trở thành thường trú nhân cho những người lao động đang đóng góp vào những phần thiết yếu cho nền kinh tế. Ông nêu tên cụ thể những nghề có nhu cầu cao như bác sĩ, y tá, dược sĩ và nhân viên hỗ trợ.

Canada đã mở ra một lựa chọn nhập cư cho những người xin tị nạn làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Mendicino gợi ý rằng tiếp theo chính phủ sẽ xem xét những công nhân và sinh viên tạm thời.

Ảnh hưởng Covid-19 đến nhập cư Canada

Nghiên cứu này xem xét các vấn đề về nhập cư Canada trong thời kỳ đại dịch như tồn đọng hồ sơ, thời gian xử lý kéo dài và các rào cản ngăn cản việc đoàn tụ gia đình, chẳng hạn như điều khoản ngăn cản vợ chồng đến Canada trong khi chờ đơn xin thường trú nhân được chấp thuận.

Họ cũng đang xem xét quyết định của chính phủ trong việc giới thiệu lại hệ thống bốc thăm cho Chương trình bảo lãnh Cha mẹ và Ông bà, cũng như xử lý sự chậm trễ đối với thị thực du lịch.

Sau khi nghiên cứu kết thúc, ủy ban sẽ báo cáo kết quả của mình cho Quốc hội. Sau đó, chính phủ có 120 ngày để đưa ra phản hồi, điều này có thể dẫn đến những thay đổi trong chính sách nhập cư Canada trong tương lai.

Theo CIC News

error: Content is protected !!