15 điều về nước Mỹ bạn cần biết trước khi chuyển đến - EU Immi

15 điều về nước Mỹ bạn cần biết trước khi chuyển đến

Nếu bạn chuyển từ quốc gia khác đến Mỹ, sẽ có khá nhiều khác biệt về văn hóa mà bạn nên chuẩn bị. Dưới đây là những điều quan trọng bạn cần biết về văn hóa Mỹ trước khi đến định cư.

 

1. Không có 2 tiểu bang nào hoàn toàn giống nhau

Ở một đất nước rộng 3.8 triệu dặm vuông, sẽ không có gì ngạc nhiên khi có những khác biệt vùng miền. Với hơn 50 tiểu bang, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy vô số điểm khác biệt từ chất giọng, luật lệ hay chính sách. Khi bắt máy bay từ Rhode Island đến Utah và bạn sẽ tự hỏi liệu bạn có còn ở cùng một quốc gia không. Hơn 90% người Mississippi xem tôn giáo là điều quan trọng trong cuộc sống trong khi không đến 50% người Vermont nghĩ vậy. Tháng lạnh nhất ở Miami và Floria lại chưa ấm bằng tháng nóng nhất ở San Francisco hay California. Nói đến đây, bạn đã hình dung được rồi nhỉ?

2. Không bao giờ quên tiền boa

Bữa ăn tại nhà hàng sẽ luôn đắt hơn giá trên thực đơn. Nhân viên phục vụ không được trả lương cao ở Mỹ nên tiền boa đã trở thành một nguồn thu nhập quan trọng đối với họ. Nếu bạn để lại ít hơn 15-20% tiền boa giá trị bữa ăn thì có thể người phục vụ sẽ hơi có chút lạnh lùng với bạn. Tiền boa rõ ràng là điều không bắt buộc nhưng đó là điều chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện. Điều này cũng áp dụng cho tài xế taxi và bellboys khách sạn, vì vậy bạn luôn cần có một ít tiền mặt trong người.

3. Thuế doanh thu sẽ được thêm vào sau cùng

Đừng để bị đánh lừa bởi giá cả niêm yết trong các cửa hàng; chúng thực tế sẽ cao hơn bạn nghĩ. Trên toàn nước Mỹ, thuế bán lẻ không được thêm vào cho đến khi bạn thanh toán tại quầy. Nó được in trên biên lai để bạn có thể thấy rõ số tiền đã được cộng vào. Tỷ lệ này khác nhau giữa các tiểu bang, từ 2,9% ở Colorado (thấp nhất quốc gia) đến 7,25% ở California (cao nhất quốc gia). Mua quần áo ở Colorado có vẻ là một ý tưởng tốt với bạn đấy.

4. Lòng yêu nước vô cùng lớn

Chào cờ và hát quốc ca là việc nghiêm túc ở Mỹ. Họ thậm chí còn có một thứ gọi là “Mã cờ” giúp cho công dân biết họ nên cư xử thế nào khi hát quốc ca, mặc dù bạn sẽ không thực sự gặp rắc rối vì vi phạm điều này. Những điều quan trọng nhất bao gồm đứng lên, nhìn về phía lá cờ (nếu có) và đặt tay phải lên trái tim của bạn. Tuy không đề cập đến việc  mọi người đều phải hát khi quốc ca vang lên nhưng hầu hết người Mỹ có xu hướng tham gia với sự thích thú thực sự. Theo YouGov, 41% công dân Mỹ cho rằng Mỹ là nơi tốt nhất trên thế giới – con số này nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

5. Súng rất quan trọng với họ

Cách đây gần 250 năm, người Mỹ đã được cho phép giữ và mang vũ khí bên mình. Mức độ sở hữu súng trên toàn quốc rất đáng kinh ngạc, có đến 90 khẩu súng trên 100 người. 

6. Công viên quốc gia ngoạn mục

Mỹ có một kích thước rộng lớn điều đó đi kèm với rất nhiều vẻ đẹp tự nhiên đáng kinh ngạc. Nhìn chung, các thành phố của Hoa Kỳ đều thu hút được sự chú ý của toàn cầu, tuy nhiên đất nước này cũng có một số cảnh quan ngoạn mục nhất thế giới. Có 412 công viên quốc gia trên khắp nước Mỹ bao phủ một con voi ma mút 84 triệu mẫu Anh, từ những ngọn núi cao vút Yosemite đến những khu rừng rực rỡ của Everglades. Người Yanks yêu công viên quốc gia của họ, nơi đã mang đến 13,5 tỷ lượt viếng thăm trong thế kỷ qua.

7. Họ vẫn sử dụng hệ thống đo lường Anh Imperial

Chào mừng bạn đến vùng đất của “pound”, “feet” và “inch”! Hoa Kỳ nằm trong một câu lạc bộ các quốc gia ưu tú (với Myanmar và Liberia), những người không sử dụng hệ thống đo lường quốc tế. Thay vào đó, họ sử dụng hệ thống đế quốc khá kỳ quái, được thừa hưởng từ người Anh của những năm trước. Tỷ lệ chuyển đổi là khá trực quan, do đó, bạn phải nỗ lực khá nhiều để có thể điều chỉnh đầu óc của mình về hệ đo lường Anh. Ví dụ, một dặm là 1,6 km và một pound khoảng 453,5 gram. Vâng, nó thật kinh khủng.

8. Chăm sóc sức khỏe không miễn phí và khá đắt đỏ

Mỹ có các chính sách chăm sóc sức khỏe khác biệt so với Canada. Tại Canada bạn sẽ được miễn phí sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, tuy nhiên ở Mỹ bạn phải mua bảo hiểm y tế tư nhân nếu không muốn chịu một khoản chăm sóc sức khỏe khá tốt kém. Cách tốt nhất để mua bảo hiểm là thông qua chủ lao động của bạn, mặc dù tùy chọn này thường chỉ dành cho những người làm việc toàn thời gian. Các bác sĩ, nhân viên y tế có quyền hỏi thông tin bảo hiểm của bạn trước khi họ đưa bạn đi bất cứ đâu, vì vậy, điều cực kỳ quan trọng rằng bạn nên đầu tư bảo hiểm y tế cho bản thân và luôn mang nó trong ví của bạn.

9. Khẩu phần ăn cực lớn

Ở Mỹ, mọi thứ đều lớn ở đó, đặc biệt là thức ăn. Có một định kiến rằng người Mỹ có xu hướng ăn các phần siêu lớn. Một nghiên cứu của Kho dịch vụ thực phẩm từ năm 2017 cho thấy Hoa Kỳ tiêu thụ nhiều calo hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với người Mỹ trung bình đạt đến 3770 calo mỗi ngày. Trong 50 năm qua, bánh burger thức ăn nhanh trung bình ở Hoa Kỳ đã tăng trọng lượng từ 80 gram lên 121 gram. Mỹ chính là thiên đường ăn uống cho những người dạ dày không đáy.

10. Họ có một đam mê với bí ngô

Ai biết bí ngô rất ngon không? Chà, dường như hầu hết nước Mỹ đều biết. Truyền thống chạm khắc một quả bí ngô trong lễ Halloween và đặt nó ở sân trước vẫn chưa thực sự đủ đối với người dân ở Mỹ. Bây giờ họ muốn có bí ngô trong mọi thứ, từ rượu và đồ uống nóng đến đồ ăn nhẹ và món tráng miệng. Bạn có thể ghé vào hầu hết các siêu thị và lấy cho mình một ít rượu bí ngô, trà bí ngô, cà phê bí ngô, bánh rán bí ngô, bánh bí ngô; danh sách này khá dài. Nó không còn độc quyền cho ngày Halloween nữa mà ở Mỹ, mỗi tháng đều là tháng bí ngô.

11. Lễ Tạ ơn được tổ chức lớn

Nhiều người trên khắp thế giới có thể dành cả đời để nghe về Lễ Tạ ơn mà không thực sự biết nó là gì hoặc nó có nghĩa là gì. Trở lại năm 1621, một số người hành hương Anh đã mời một số người Mỹ bản địa tham dự một bữa tiệc để cảm ơn họ vì sự giúp đỡ của họ trong vụ thu hoạch, và kể từ đó, nước Mỹ đã phát điên lên vì thích thú điều đó. Họ ăn mừng hàng năm vào ngày thứ Năm thứ tư của tháng 11. Lễ Tạ ơn ở Mỹ lớn hơn Giáng sinh, với đất nước là hai ngày du lịch bận rộn nhất mỗi năm diễn ra vào ngày trước Lễ Tạ ơn và vào Chủ nhật đầu tiên sau đó. Gà tây là một thứ thiết yếu trong bất kỳ bữa ăn Lễ Tạ ơn nào.

12. Không sử dụng tàu hỏa – xe lửa

Nước Mỹ nổi tiếng với những con đường dài và những chiếc xe lớn – không phải là xe lửa. Và có một lý do cho điều đó. Hệ thống đường sắt trên khắp Hoa Kỳ thực sự không tốt lắm, nó đã bị thiếu hụt trong một thời gian dài. Các chuyến tàu trên bờ biển phía đông bắc là khá tốt, nhưng, ngoài ra thì ở những nơi khác nó có thể rất chậm và rất tốn kém. Amtrak vận hành hầu hết các tuyến đường sắt ở Mỹ và chỉ 72% các chuyến tàu của họ đến đúng giờ. Không có gì ngạc nhiên khi người Mỹ thích đi bằng máy bay vì các chuyến bay nội bộ thường có thể rẻ hơn cả vé tàu.

13. Hãy nói tạm biệt với ấm điện đun nước 

 

Mọi thứ lại trở nên truyền thống hơn một chút khi nói đến việc pha trà và cà phê ở Mỹ. Ấm đun nước điện là một trong những tiện ích hiện đại của cuộc sống, nhưng ở Hoa Kỳ, bạn đã phải đun sôi nước trên bếp. Hầu hết các hộ gia đình ở Mỹ sử dụng điện áp 100-127 volt, nó không đủ năng lượng để làm nóng nước nhanh chóng bằng ấm điện. Việc chuyển sang ấm đun nước truyền thống nghe có vẻ rắc rối nhưng ít nhất bạn sẽ nghe thấy âm thanh huýt sáo cao vút vui nhộn mà nó tạo ra khi nước sôi.

14. Họ yêu TV – truyền hình

Trên thực tế, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới. Một người ở Mỹ trung bình xem TV gần 5 giờ mỗi ngày! Một loạt các chương trình đa dạng được cung cấp từ các chương trình trò chuyện đêm khuya cực kỳ phổ biến và các bộ phim sitcom đến thể thao, phim tài liệu và các kênh tin tức 24 giờ. Một số cái tên kênh truyền hình ở đó là CBS, NBC, ABC và HBO thống trị về thời gian xem của mọi người.

15. Bạn phải chờ khá lâu để được phép uống rượu

Tại Mỹ; bạn không được phép uống rượu cho đến khi bạn 21 tuổi. Điều này có thể còn cực đoan hơn ở một số bang, với những nơi như bang Indiana ngăn chặn việc bán rượu vào Chủ nhật.

Hải My

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!