10 sự thật về ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ - The 4th of July - EU Immi

10 sự thật về ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ – The 4th of July

 

Vào hôm nay, ngày 4 tháng 7 – người Mỹ đang kỷ niệm ngày quốc khánh, hay còn gọi là “the 4th of July”. Đây là ngày kỷ niệm việc ký Tuyên ngôn Độc lập năm 1776,  tuyên bố rằng 13 thuộc địa của Mỹ không còn nằm dưới sự cai trị của Anh quốc và là các tiểu bang độc lập, tự do.

Dưới đây là 10 sự thật về lịch sử Ngày Quốc Khánh:

1. Ủy ban đã soạn thảo Tuyên ngôn độc lập bao gồm Benjamin Franklin, John Adams, Thomas Jefferson, Roger Sherman và Robert R Livingston.

 

2. Lễ kỷ niệm ngày độc lập thực sự diễn ra vào ngày 2 tháng 7, vì Đại hội Lục địa lần thứ hai đã bỏ phiếu phê chuẩn nghị quyết tách biệt hợp pháp khỏi Vương quốc Anh vào ngày này

4th of July facts and history

Năm, 2019, nước Mỹ kỷ niệm ngày 4 tháng 7 vào thứ năm

Tuy nhiên Tuyên ngôn độc lập được phê duyệt và in ấn lần đầu vào ngày 4 tháng 7, vì vậy đó là ngày ghi trên tài liệu.

 

3. Trong lễ kỷ niệm đầu tiên vào năm 1777, pháo hoa đã thắp sáng rực bầu trời, mặc dù khi đó Mỹ vẫn đang ở giữa cuộc Chiến tranh Cách mạng.

Tờ Philadelphia Evening Post đã có đoạn: “Buổi tối đã khép lại với tiếng chuông reo vang và đêm hôm ấy đã diễn một cuộc triển lãm pháo hoa lớn (bắt đầu và kết thúc với mười ba tên lửa), thành phố được chiếu sáng rực rỡ tuyệt đẹp … Mọi thứ được tiến hành trong trật tự và trang nghiêm nhất, và niềm hân hoan, vui mừng hiển hiện trên khuôn mặt mọi người.”

 

4. Lễ kỷ niệm đầu tiên vào năm 1777, quốc kỳ của Mỹ đã có các ngôi sao và sọc đầu tiên. Quốc hội Lục địa thông qua nghị quyết tạo ra lá cờ chính thức đầu tiên của Mỹ trước ngày kỷ niệm một tháng.

Nghị quyết nêu rõ: Đã giải quyết rằng Cờ của mười ba bang sẽ có 13 sọc đỏ và trắng xen kẽ; và Liên minh có 13 ngôi sao màu trắng trên mảng màu xanh dương, đại diện cho một chòm sao mới.

5. Tiểu bang Massachusetts là nơi đầu tiên công nhận ngày 04 tháng 07 là một ngày lễ, cơ quan lập pháp bang Massachusetts đã gọi đây là một lễ kỷ niệm ngày độc lập chính thức của Hoa Kỳ vào năm 1781.  

6. Ngày lễ 04 tháng 07 đã không được công nhận là ngày lễ liên bang cho đến tận năm 1870 khi Quốc hội bỏ phiếu để tán thành. Cho đến năm 1941, ngày này mới trở thành ngày nghỉ lễ tính lương cho nhân viên liên bang

4th of July facts and history

Vào ngày đó năm 1776, Tuyên ngôn độc lập đã được ký kết

7. Tổng cộng có ba tổng thống Mỹ đã qua đời vào ngày 4 tháng 7 và hai người trong số đó là những người sáng lập ngày này.  Sau đó 05 năm, vào năm 1831, James Munroe trở thành tổng thống thứ ba qua đời vào ngày lễ này.

 

8. Tổng thống Calvin Coolidge được sinh ra vào ngày 04 của tháng 7, năm 1874.

 

Vào năm 1923, Calvin Coolidge đang giữ chức phó tổng thống khi Tổng thống Warren G. Harding đột ngột qua đời vào ngày 3 tháng 8, sau đó ông Coolidge trở thành tổng thống thứ 30 của Hoa Kỳ.

4th of July facts and history

Màn pháo hoa lớn được tổ chức trên toàn quốc

4th of July facts and history

 Các cuộc diễu hành và lễ kỷ niệm được tổ chức cả ngày

9. Kể từ ngày kỷ niệm đầu tiên của tuyên ngôn độc lập, màn bắn pháo hoa đã được trình diễn trên khắp nước Mỹ trong lễ kỷ niệm.

Màn pháo hoa lớn nhất trong số này thuộc về thành phố New York, nơi triển lãm Macy, bao gồm hơn 75.000 cây pháo riêng lẻ, kéo dài hơn 25 phút và cần đến sự thiết lập của 55 thành viên phi hành đoàn trong 10 ngày.

Diễn ra trên sông Đông Thành phố New York, chương trình Macy hè đã thắp sáng bầu trời trong hơn 40 năm và chi phí cho nhà bán lẻ quần áo này ước tính khoảng 6 triệu đô la mỗi lần bắn pháo hoa.

10. Cuộc diễu hành quân sự được trình diễn vào ngày 04/07 trong nền nhạc của nhà soạn nhạc người Mỹ John Philip Sousa.

Mr Sousa đã viết 135 bài diễu hành từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 và sự nổi tiếng của ông được đăng trên những tờ báo The Washington Post (1889), The Stars and Stripes Forever (1896) và Semper Fidelis (1888) khi nhạc của ông đã trở thành bài diễu hành chính thức của Thủy Quân Lục chiến Hoa Kỳ.

Nhà soạn nhạc huyền thoại đã nói về nhạc của mình như sau: “Đột nhiên, tôi bắt đầu cảm nhận được những nhịp điệu nhịp nhàng của một ban nhạc đang chơi trong tâm trí tôi”

“Trong suốt hành trình căng thẳng, ban nhạc tưởng tượng đó tiếp tục mở ra những chủ đề tương tự, lặp đi và lặp lại giai điệu khác biệt nhất.

 

Tôi đã không thể chuyển những nốt nhạc đó sang giấy khi đang ở trên tàu hơi nước, nhưng khi chúng tôi vào bờ, tôi hồi tưởng lại những gì ban nhạc đó đã chơi và viết lại một cách chính xác từng nốt một”

Georgina Laud – Express UK
Biên dịch An Nhiên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: Content is protected !!